TP. Pleiku: Nước sạch đã dần trở nên khan hiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-  Hiện nay, khu vực nội thành TP. Pleiku có gần 12% hộ dân không có nước sạch; trong khi đó chỉ có 20 ngàn hộ dân được sử dụng nước máy, chiếm tỷ lệ 52%.

Nhà ông Mai Thanh Nộ (tổ 11, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã thiếu nước dùng sinh hoạt hơn 3 tháng nay. Dẫn chúng tôi tới vòi nước duy nhất dành cho sinh hoạt gia đình đang nhỏ từng giọt nước quý giá, ông Nộ buồn rầu nói: “Nước dùng phải hết sức tiết kiệm, chỉ dám dùng vào vệ sinh cá nhân, ăn uống chứ không dám tưới cây; nước sau khi rửa rau, rửa bát sẽ được tận dụng vào dùng cho nhà vệ sinh. Không chỉ riêng gia đình tôi mà còn cả 180 hộ ở đây đều có nhu cầu dùng nước máy. Thế nhưng, sau khi đăng ký, khảo sát, nước máy vẫn không về tới đây được. Chúng tôi mong mỏi từng ngày có nước máy về dùng cho sinh hoạt gia đình”.

 

Người dân đang chắt chiu từng giọt nước cho sinh hoạt. Ảnh: Ngọc Thu
Người dân đang chắt chiu từng giọt nước cho sinh hoạt. Ảnh: Ngọc Thu

Ông Nộ nói thêm: “Các giếng đều cạn trơ đáy. Nhà nào có điều kiện thì thuê người khoan giếng, nhưng rồi cũng bị cạn, nhà nào không có nước dùng thì phải đi mua với giá 600 ngàn đồng/10 m3 nước”.

Cùng tình trạng như trên, ông Phan Quang Phùng (tổ 10, phường Hội Phú, TP. Pleiku) cho hay: “Trong tổ chỉ có 12/220 hộ dân có nước máy để dùng, còn lại chỉ trông chờ vào giếng đào. Giếng đào hết nước thì đến giếng khoan, nhà nào không đủ tiền khoan giếng thì đành chịu”.

Nước sinh hoạt cho gia đình đã khó, nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh lại càng khó hơn. Ông Trần Đức Đệ (tổ 11, phường Hội Phú, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đành gác lại ý định trồng vườn rau sạch của nhà lại, tập trung nước cho sinh hoạt gia đình. Cả nhà 5 người cũng phải sử dụng tiết kiệm, hạn chế tối đa việc sử dụng nước không hợp lý, ưu tiên cho tắm rửa, ăn uống”.    

Tương tự, nhiều hộ dân trên đường Nguyễn Thiếp (phường Diên Hồng), đường Đồng Tiến (phường Ia Kring), một số khu vực ở phường Thắng Lợi và xã Chư Á cũng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Sau hơn một năm chờ đợi, lập danh sách nhu cầu cần dùng nước máy của các hộ, chi phí để dẫn nước về… đến nay người dân vẫn không biết phải chờ đến bao giờ.


Trước tình trạng trên, nhiều hộ dân đổ xô đi khoan giếng với giá trung bình khoảng 30-40 triệu đồng/giếng. Hiện nay, số giếng khoan đã lên tới hơn 400 cái, thế nhưng tình trạng khan hiếm nước vẫn tiếp tục diễn ra. Ông Nguyễn Bá Trường-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku khuyến cáo: “Khi các đơn vị, cá nhân khai thác nguồn nước ngầm không đúng kỹ thuật, không đúng quy hoạch sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, gây ô nhiễm nguồn nước, làm cho nguồn nước ngầm tại địa phương ngày càng suy giảm”.

Biển Hồ là nguồn cung cấp nước sạch chính cho TP. Pleiku. Hiện nay, mực nước Biển Hồ còn 741 mm so với mực nước biển, đã giảm trên 1 mét so với cùng kỳ năm 2015. Theo số liệu thống kê của Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai, mỗi ngày Công ty nhận từ Công ty cổ phần Cấp nước Sài Gòn-Pleiku khoảng 5.000 m3 và cung cấp nước cho khách hàng gần 20.000 m3.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nhiều hộ phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật vì thiếu nước, sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Lý giải tình trạng trên, ông Nguyễn Đình Vinh-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai cho biết: “Vì hệ thống đường ống dẫn nối nước còn chưa vươn đến các hộ dân sinh có nhu cầu mà Công ty đang trong quá trình cổ phần hóa nên không thể quan hệ giao dịch tài chính với ngân hàng để triển khai các dự án đầu tư, mở rộng đường ống cấp nước tới các khu dân cư. Trong thời gian này, nếu hộ dân nào có nhu cầu về nước máy thì Công ty sẽ sẵn sàng cung cấp vật tư (đường ống và các phụ kiện chuyên dụng, nhân công) để cung cấp nước cho hộ dân”.

Với tình hình hạn hán đang diễn ra khốc liệt, dự kiến còn kéo dài, ông Vinh cũng yêu cầu các hộ dân cần dùng nước tiết kiệm, thường xuyên kiểm tra thiết bị dẫn nước, van khóa trong gia đình để kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố, tránh làm tràn nước khi lấy nước lên bồn chứa gây thất thoát nước. Nên dùng nước sạch cho sinh hoạt là chính. Nếu lượng nước đầu nguồn của TP. Pleiku không đảm bảo, Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai sẽ giảm công suất cấp nước và điều tiết cấp nước theo giờ cho một số khu vực, tuyến đường, theo từng phường nhằm tiết kiệm nước và cung cấp nước đều cho các hộ dân…

Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh Hà Duy

Giám sát công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công tại thị xã Ayun Pa

(GLO)-Chiều 17-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.