TP. Pleiku: Nước sạch đã dần trở nên khan hiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-  Hiện nay, khu vực nội thành TP. Pleiku có gần 12% hộ dân không có nước sạch; trong khi đó chỉ có 20 ngàn hộ dân được sử dụng nước máy, chiếm tỷ lệ 52%.

Nhà ông Mai Thanh Nộ (tổ 11, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã thiếu nước dùng sinh hoạt hơn 3 tháng nay. Dẫn chúng tôi tới vòi nước duy nhất dành cho sinh hoạt gia đình đang nhỏ từng giọt nước quý giá, ông Nộ buồn rầu nói: “Nước dùng phải hết sức tiết kiệm, chỉ dám dùng vào vệ sinh cá nhân, ăn uống chứ không dám tưới cây; nước sau khi rửa rau, rửa bát sẽ được tận dụng vào dùng cho nhà vệ sinh. Không chỉ riêng gia đình tôi mà còn cả 180 hộ ở đây đều có nhu cầu dùng nước máy. Thế nhưng, sau khi đăng ký, khảo sát, nước máy vẫn không về tới đây được. Chúng tôi mong mỏi từng ngày có nước máy về dùng cho sinh hoạt gia đình”.

 

Người dân đang chắt chiu từng giọt nước cho sinh hoạt. Ảnh: Ngọc Thu
Người dân đang chắt chiu từng giọt nước cho sinh hoạt. Ảnh: Ngọc Thu

Ông Nộ nói thêm: “Các giếng đều cạn trơ đáy. Nhà nào có điều kiện thì thuê người khoan giếng, nhưng rồi cũng bị cạn, nhà nào không có nước dùng thì phải đi mua với giá 600 ngàn đồng/10 m3 nước”.

Cùng tình trạng như trên, ông Phan Quang Phùng (tổ 10, phường Hội Phú, TP. Pleiku) cho hay: “Trong tổ chỉ có 12/220 hộ dân có nước máy để dùng, còn lại chỉ trông chờ vào giếng đào. Giếng đào hết nước thì đến giếng khoan, nhà nào không đủ tiền khoan giếng thì đành chịu”.

Nước sinh hoạt cho gia đình đã khó, nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh lại càng khó hơn. Ông Trần Đức Đệ (tổ 11, phường Hội Phú, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đành gác lại ý định trồng vườn rau sạch của nhà lại, tập trung nước cho sinh hoạt gia đình. Cả nhà 5 người cũng phải sử dụng tiết kiệm, hạn chế tối đa việc sử dụng nước không hợp lý, ưu tiên cho tắm rửa, ăn uống”.    

Tương tự, nhiều hộ dân trên đường Nguyễn Thiếp (phường Diên Hồng), đường Đồng Tiến (phường Ia Kring), một số khu vực ở phường Thắng Lợi và xã Chư Á cũng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Sau hơn một năm chờ đợi, lập danh sách nhu cầu cần dùng nước máy của các hộ, chi phí để dẫn nước về… đến nay người dân vẫn không biết phải chờ đến bao giờ.


Trước tình trạng trên, nhiều hộ dân đổ xô đi khoan giếng với giá trung bình khoảng 30-40 triệu đồng/giếng. Hiện nay, số giếng khoan đã lên tới hơn 400 cái, thế nhưng tình trạng khan hiếm nước vẫn tiếp tục diễn ra. Ông Nguyễn Bá Trường-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku khuyến cáo: “Khi các đơn vị, cá nhân khai thác nguồn nước ngầm không đúng kỹ thuật, không đúng quy hoạch sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, gây ô nhiễm nguồn nước, làm cho nguồn nước ngầm tại địa phương ngày càng suy giảm”.

Biển Hồ là nguồn cung cấp nước sạch chính cho TP. Pleiku. Hiện nay, mực nước Biển Hồ còn 741 mm so với mực nước biển, đã giảm trên 1 mét so với cùng kỳ năm 2015. Theo số liệu thống kê của Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai, mỗi ngày Công ty nhận từ Công ty cổ phần Cấp nước Sài Gòn-Pleiku khoảng 5.000 m3 và cung cấp nước cho khách hàng gần 20.000 m3.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nhiều hộ phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật vì thiếu nước, sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Lý giải tình trạng trên, ông Nguyễn Đình Vinh-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai cho biết: “Vì hệ thống đường ống dẫn nối nước còn chưa vươn đến các hộ dân sinh có nhu cầu mà Công ty đang trong quá trình cổ phần hóa nên không thể quan hệ giao dịch tài chính với ngân hàng để triển khai các dự án đầu tư, mở rộng đường ống cấp nước tới các khu dân cư. Trong thời gian này, nếu hộ dân nào có nhu cầu về nước máy thì Công ty sẽ sẵn sàng cung cấp vật tư (đường ống và các phụ kiện chuyên dụng, nhân công) để cung cấp nước cho hộ dân”.

Với tình hình hạn hán đang diễn ra khốc liệt, dự kiến còn kéo dài, ông Vinh cũng yêu cầu các hộ dân cần dùng nước tiết kiệm, thường xuyên kiểm tra thiết bị dẫn nước, van khóa trong gia đình để kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố, tránh làm tràn nước khi lấy nước lên bồn chứa gây thất thoát nước. Nên dùng nước sạch cho sinh hoạt là chính. Nếu lượng nước đầu nguồn của TP. Pleiku không đảm bảo, Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai sẽ giảm công suất cấp nước và điều tiết cấp nước theo giờ cho một số khu vực, tuyến đường, theo từng phường nhằm tiết kiệm nước và cung cấp nước đều cho các hộ dân…

Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-12, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở khóa I.

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

(GLO)- Phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, Hội Nông dân xã Krong tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chư Sê đột phá trong thu ngân sách

Chư Sê tạo đột phá trong thu ngân sách

(GLO)- Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Thuế xã Chư Sê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá trong thu ngân sách nhà nước. Nhờ đó, xã đã về đích trước kế hoạch.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Kim Sơn. Dự án do hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân chủ trì, nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

null