Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục công kích Israel về cuộc chiến Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tiếp tục chiến dịch công kích và lên án gay gắt Chính phủ và quân đội Israel vì cuộc chiến đẫm máu ở Gaza khiến hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22.5 khẳng định Israel đang ngày càng bị cô lập trên toàn thế giới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Diễn đàn Ngoại giao Antalya ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Diễn đàn Ngoại giao Antalya ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Reuters

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay từ Hungary trở về Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh sự thức tỉnh của châu Âu về cuộc chiến Gaza, đang khiến cho Israel ngày càng bị cô lập trên toàn thế giới. Ông Erdogan khẳng định cuộc khủng hoảng Gaza thậm chí còn tồi tệ hơn cả một thảm họa nhân đạo. Ông Erdogan gọi đây là một thử nghiệm về sự chân thật của hệ thống quốc tế và các thể chế phương Tây đã thất bại trong thử nghiệm này.

Với Israel, Tổng thống Erdogan cáo buộc nước này đã khước những lời kêu gọi ngừng bắn quốc tế và nhất quyết tiến hành chiến dịch tấn công tàn bạo vào Gaza từ tháng 10.2023, giết hại gần 53.700 người Palestine, trong đó hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là một trong những nhà lãnh đạo đã lên án và phản ứng gay gắt nhất với cuộc chiến do Israel tiến hành tại dải Gaza. Ông Erdogan nhiều lần sử dụng những cụm từ mang biểu cảm mạnh để lên án Israel và cá nhân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Israel phong tỏa toàn bộ hoạt động chuyển hàng cứu trợ nhân đạo vào dải Gaza đầu tháng 3 năm nay, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cũng lên án Chính phủ Israel với những ngôn từ đặc biệt gay gắt.

(Theo Bá Thi/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null