Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức áp thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo từ ngày 10-2 (theo giờ địa phương) sẽ công bố mức áp thuế 25% đối với tất cả mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ, ngoài các mức thuế hiện hành.

Theo đó, ông Trump sẽ công bố mức thuế quan tương hỗ "có đi có lại" vào ngày 11 hoặc 12-2, có hiệu lực gần như ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm sẽ áp thuế hàng hóa các nước ở mức tương đương mức họ hiện áp với hàng Mỹ. "Rất đơn giản. Nếu họ áp thuế chúng ta, chúng ta cũng áp thuế lại"-ông khẳng định.

trump-080225-2.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố mức thuế 25% với thép và nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, nhưng sau đó đã cấp hạn ngạch miễn thuế cho một số đối tác thương mại bao gồm Canada, Mexico và Brazil.

Cựu Tổng thống Joe Biden đã mở rộng hạn ngạch này cho Anh, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và công suất sử dụng nhà máy thép của Mỹ đã giảm trong những năm gần đây.

Theo Hiệp hội sắt thép Mỹ, các nguồn nhập khẩu thép lớn nhất của Mỹ là Canada, Brazil, Mexico, Hàn Quốc và Việt Nam. Trong đó, nhôm do Canada đóng góp chiếm tới 79% nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm ngoái. Mexico cũng là nước cung cấp nhôm lớn cho Mỹ.

Trước đó, ngày 3-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tạm dừng các mức thuế đối với Mexico và Canada trong 1 tháng để tiếp tục đàm phán nhưng thuế nhập khẩu vẫn áp dụng cho Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 4-2.

Có thể bạn quan tâm

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

null