Tòa án Pháp giữ nguyên mức án với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoài 3 năm tù giam, cựu Tổng thống Sarkozy bị cấm giữ chức vụ công trong vòng 3 năm vì tìm cách thu thập thông tin về một cuộc điều tra pháp lý từ một thẩm phán qua một đường dây điện thoại bí mật.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) tới phiên xét xử với cáo buộc tham nhũng tại tòa án Paris, ngày 1/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) tới phiên xét xử với cáo buộc tham nhũng tại tòa án Paris, ngày 1/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/5, tòa án phúc thẩm của Pháp đã giữ nguyên bản án ba năm tù giam, trong đó hai năm án treo, đối với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy vì tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Ông Sarkozy, 68 tuổi, giữ chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-2012, cũng bị cấm giữ chức vụ công trong vòng ba năm vì tìm cách thu thập thông tin về một cuộc điều tra pháp lý từ một thẩm phán qua một đường dây điện thoại bí mật, được phát hiện thông qua thiết bị nghe lén.

Trước đó, ông Sarkozy đã đệ đơn kháng cáo bản án tòa mới tuyên về vụ tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của ông năm 2012.

Theo cơ quan công tố, đảng theo đường lối bảo thủ của vị cựu tổng thống Pháp này đã chi tổng số tiền gấp đôi mức tối đa 22,5 triệu euro (tương đương gần 19,2 triệu USD) được quy định trong luật bầu cử để thực hiện các chiến dịch vận động bầu cử đầy khoa trương.

Trong một phiên tòa xét xử khác tháng 3/2021, ông Sarkozy cũng bị khép tội danh hối lộ một thẩm phán và gây sức ép để có được những thông tin mật trong quá trình điều tra.

Tòa tuyên phạt ông 3 năm tù, trong đó 2 năm tù treo. Tuy nhiên, ông Sarkozy vẫn chưa phải thụ án vì còn chờ tòa xem xét đơn kháng án.

Cựu Tổng thống Sarkozy phủ nhận mọi cáo buộc. Tháng 6 vừa qua, phát biểu trước tòa, ông khẳng định không tham gia công tác hậu cần của chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ hai và cũng không can thiệp quá trình phân bổ ngân quỹ cho chiến dịch vận động tranh cử.

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức Ân xá Quốc tế đề nghị điều tra “tội ác chiến tranh” đối với Israel

Tổ chức Ân xá Quốc tế đề nghị điều tra “tội ác chiến tranh” đối với Israel

(GLO)- Ngày 27-5, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đề nghị Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra “tội ác chiến tranh” trong 3 vụ không kích của Israel tại trại tị nạn Maghazi ở miền Trung và TP. Rafah ở miền Nam Dải Gaza khiến 44 dân thường Gaza thiệt mạng trong các ngày 16, 19 và 20-4, vnexpress.net thông tin.

Ông Trump nhắc lại lời hứa chấm dứt xung đột, chặn thế chiến thứ 3

Ông Trump nhắc lại lời hứa chấm dứt xung đột, chặn thế chiến thứ 3

(GLO)- Theo RT ngày 26/5, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Đại hội Toàn quốc của đảng Tự do ở Washington. Trong đó, ứng viên đảng Cộng hòa nhắc lại lời hứa chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cam kết khôi phục "hòa bình và ổn định" nếu ông trở lại nắm quyền.