Hàn Quốc: Cựu Giám đốc tình báo bị bắt vì liên quan đến vụ thiết quân luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc Cho Tae Yong bị cáo buộc đã không báo cáo kế hoạch thiết quân luật lên Quốc hội dù đã biết về kế hoạch này.

Tòa án Trung tâm quận Seoul ngày 12/11 đã ra lệnh bắt giữ cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc Cho Tae Yong, với cáo buộc liên quan đến vụ áp đặt lệnh thiết quân luật bất thành dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái.

cho-tae-yong.jpg
Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae Yong. (Nguồn: Scmp)

Lệnh bắt giữ được ban hành sau phiên điều trần diễn ra hôm 11/11, khi tòa cho rằng có nguy cơ ông Cho Tae Yong tiêu hủy chứng cứ.

Yêu cầu bắt giữ do nhóm công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk đưa ra, với các cáo buộc gồm vi phạm Luật NIS, bỏ bê nhiệm vụ, khai man, tiêu hủy bằng chứng, làm giả tài liệu chính thức và làm chứng gian tại Quốc hội, tất cả đều liên quan đến tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.

Ông Cho Tae Yong, được xem là thân tín của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol, bị cáo buộc đã không báo cáo kế hoạch thiết quân luật lên Quốc hội dù đã biết về kế hoạch này trước khi ông Yoon Suk Yeol phát biểu trước toàn dân.

Ông cũng bị cáo buộc không thông báo sau khi nhận được tin rằng lực lượng quân đội dự kiến bắt giữ lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Lee Jae Myung và lãnh đạo đảng cầm quyền Sức mạnh Quốc dân Han Dong Hoon.

Theo Luật NIS, Giám đốc cơ quan tình báo có trách nhiệm báo cáo cho Quốc hội và Tổng thống về mọi tình huống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Cho Tae Yong bị cho là đã làm chứng sai tại Quốc hội và Tòa án Hiến pháp, phủ nhận việc nhìn thấy hoặc xử lý các tài liệu về thiết quân luật tại Văn phòng Tổng thống.

Hình ảnh camera an ninh được công tố viên công bố cho thấy các thành viên Nội các đã nhận những tài liệu này, trong đó ông Cho được xác định là một trong những người trực tiếp xử lý.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất đối với quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol liên quan đến vụ thiết quân luật, sau vụ bắt cựu Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min hồi tháng Tám vừa qua./.

Theo Trường Giang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

null