Hàn Quốc: Cựu Giám đốc tình báo bị bắt vì liên quan đến vụ thiết quân luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc Cho Tae Yong bị cáo buộc đã không báo cáo kế hoạch thiết quân luật lên Quốc hội dù đã biết về kế hoạch này.

Tòa án Trung tâm quận Seoul ngày 12/11 đã ra lệnh bắt giữ cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc Cho Tae Yong, với cáo buộc liên quan đến vụ áp đặt lệnh thiết quân luật bất thành dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái.

cho-tae-yong.jpg
Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae Yong. (Nguồn: Scmp)

Lệnh bắt giữ được ban hành sau phiên điều trần diễn ra hôm 11/11, khi tòa cho rằng có nguy cơ ông Cho Tae Yong tiêu hủy chứng cứ.

Yêu cầu bắt giữ do nhóm công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk đưa ra, với các cáo buộc gồm vi phạm Luật NIS, bỏ bê nhiệm vụ, khai man, tiêu hủy bằng chứng, làm giả tài liệu chính thức và làm chứng gian tại Quốc hội, tất cả đều liên quan đến tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.

Ông Cho Tae Yong, được xem là thân tín của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol, bị cáo buộc đã không báo cáo kế hoạch thiết quân luật lên Quốc hội dù đã biết về kế hoạch này trước khi ông Yoon Suk Yeol phát biểu trước toàn dân.

Ông cũng bị cáo buộc không thông báo sau khi nhận được tin rằng lực lượng quân đội dự kiến bắt giữ lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Lee Jae Myung và lãnh đạo đảng cầm quyền Sức mạnh Quốc dân Han Dong Hoon.

Theo Luật NIS, Giám đốc cơ quan tình báo có trách nhiệm báo cáo cho Quốc hội và Tổng thống về mọi tình huống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Cho Tae Yong bị cho là đã làm chứng sai tại Quốc hội và Tòa án Hiến pháp, phủ nhận việc nhìn thấy hoặc xử lý các tài liệu về thiết quân luật tại Văn phòng Tổng thống.

Hình ảnh camera an ninh được công tố viên công bố cho thấy các thành viên Nội các đã nhận những tài liệu này, trong đó ông Cho được xác định là một trong những người trực tiếp xử lý.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất đối với quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol liên quan đến vụ thiết quân luật, sau vụ bắt cựu Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min hồi tháng Tám vừa qua./.

Theo Trường Giang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

null