Tìm giải pháp phòng-chống bệnh trắng lá mía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, bệnh trắng lá mía xảy ra trên địa bàn các huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Kông Chro, Đak Pơ và thị xã Ayun Pa khiến hàng trăm ha mía phải cày bỏ hoặc có nguy cơ giảm năng suất. Trước tình hình này, các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh đã nỗ lực tìm giải pháp nhằm phòng-chống bệnh trắng lá mía, hướng đến việc sản xuất mía một cách bền vững.

Chưa có thuốc đặc trị

Niên vụ 2017-2018, bệnh trắng lá mía tiếp tục xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh với tổng diện tích nhiễm hơn 836 ha. Trong đó, huyện Ia Pa là địa phương bị nhiễm nặng nhất với 712,4 ha; tiếp đến là huyện Phú Thiện 74,7 ha; thị xã Ayun Pa 28 ha, Đak Pơ 20 ha và Kông Chro hơn 1,3 ha.

 

Hàng trăm ha mía của người dân bị bệnh trắng lá phải phá bỏ. Ảnh: L.N

Ông Nguyễn Văn Diện-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa, cho biết: Những năm qua, trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra bệnh trắng lá mía. “Chúng tôi khuyến cáo, với diện tích có tỷ lệ nhiễm trên 30% thì tiến hành cày bỏ, tiêu hủy toàn bộ để tránh lây lan và luân canh các loại cây trồng khác; diện tích bị nhiễm bệnh dưới 30% thì tiến hành đào gốc cây bị bệnh đem ra khỏi ruộng tiêu hủy và phun thuốc tiêu diệt môi giới truyền bệnh”-ông Diện cho hay. Từ khuyến cáo đó, người dân đã cày bỏ hoàn toàn 113,4 ha bị nhiễm nặng trên 30%, diện tích bị nhiễm dưới 30% được xử lý cuốc bỏ cục bộ những cây bị bệnh đem tiêu hủy.

Tương tự, tại các địa phương như Phú Thiện, Ayun Pa, Đak Pơ và Kông Chro, bệnh trắng lá mía cũng xuất hiện nhưng chỉ bị nhiễm nhẹ. Cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn người dân triển khai nhiều giải pháp phòng-chống không để lây lan. Ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện, cho biết: Niên vụ này, diện tích mía bị bệnh trắng lá trên địa bàn huyện là gần 74 ha. Những diện tích bệnh nhẹ, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân cuốc bỏ, đem ra khỏi ruộng để tiêu hủy. Phần lớn bệnh lây lan qua nguồn giống, chăm sóc. Bệnh này hiện không có thuốc đặc trị.

Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Theo các nhà khoa học, bệnh trắng lá mía là do  dịch khuẩn bào Phytoplasma gây ra. Đây là trung gian giữa vi khuẩn và vi rút nên rất khó phòng trừ và bệnh phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, đầu mùa vụ. Nguồn bệnh trắng lá mía thường tồn tại tiềm ẩn trong tàn dư thực vật, hom giống ở các  vùng trồng mía, nhất là ở các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh. Hầu hết các giống mía đang trồng trên địa bàn huyện Ia Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa đều bị nhiễm bệnh trắng lá, làm bệnh lây lan khó kiểm soát. Do công tác quản lý nguồn hom giống trong nhân dân còn hạn chế, dẫn đến bệnh lây lan là điều khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn Diện cho biết thêm: Để giải quyết dứt điểm bệnh này ngay là không thể, mà chỉ có thể triển khai các giải pháp để khống chế không cho bệnh lây lan trên diện rộng và giảm dần theo từng năm. Cái khó là trên địa bàn, người dân sử dụng nguồn giống từ những vườn mía tốt của gia đình để lại cho vụ sau nên không đảm bảo sạch bệnh. Do đó, Phòng tiếp tục tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức sử dụng giống mía sạch bệnh, không sử dụng giống tràn lan. “Đặc biệt, thời gian tới, chúng tôi sẽ thành lập hợp tác xã, khoanh vùng sản xuất để quản lý nguồn giống cho tốt. Đồng thời, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai sản xuất giống cung cấp cho người dân để hạn chế xảy ra dịch bệnh”-ông Diện nói.

Sau khi bệnh trắng lá mía có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu mía của tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 1026/SNNPTNT-TTBVTV về việc hướng dẫn phòng trừ bệnh cho huyện Ia Pa và các địa phương có mía bị bệnh. Ông Hà Ngọc Uyển-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT), cho biết: Khó khăn trong công tác phòng trừ bệnh trắng lá mía là hiểu biết của nông dân về tác hại của bệnh còn hạn chế. Hạn hán, nắng nóng kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trắng lá mía phát sinh gây hại. Biện pháp tiêu hủy nguồn bệnh thực hiện chưa triệt để dẫn đến nguồn bệnh lây lan... Song nhờ sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, ngành đã phối hợp với địa phương, các nhà máy đường triển khai nhiều giải pháp và đến nay về cơ bản diện tích bị nhiễm bệnh trắng lá mía đã được khống chế, không phát sinh thêm.

Để giúp nông dân phòng trừ bệnh trắng lá mía, ổn định sản xuất trong thời gian tới, cũng theo ông Hà Ngọc Uyển: Từ niên vụ 2018 trở đi, các địa phương, ngành chuyên môn cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người trồng mía nhận thức được tác hại của bệnh trắng lá mía và giải pháp phòng trừ hiệu quả; đầu tư các cơ sở nhân giống mía sạch bệnh để đáp ứng nhu cầu giống mía phục vụ sản xuất; phải thực hiện nghiêm túc công tác kiểm dịch thực vật; đánh giá mức độ nhiễm bệnh đối với các giống mía hiện đang sản xuất trên địa bàn tỉnh để loại bỏ các giống kém chất lượng ra khỏi bộ giống sản xuất... Đồng thời, triển khai các giải pháp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học để nâng cao trình độ, nhận thức cho người trồng mía về sản xuất mía theo hướng bền vững; xây dựng các mô hình trình  diễn, cánh đồng lớn áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, làm đất, bón phân, canh tác, tưới nước tiết kiệm, quản lý sâu bệnh hại...

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

null