“Tiếp lửa” tình yêu với dân ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bằng tình yêu với văn hóa truyền thống, nhiều bạn trẻ Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã tìm tòi, học hỏi, luyện tập nhằm lưu giữ những làn điệu dân ca đặc trưng của dân tộc Bahnar.

Yêu thích dân ca từ nhỏ

Anh Đinh Hốt (SN 1996, làng Tpôn, xã Chơ Long) chia sẻ: Khi lên 10 tuổi, anh đã có thể hát một số bài dân ca dễ nhớ, dễ thuộc. Nhờ chịu khó luyện tập, đến nay, anh đã hát được những bài dân ca khó như: Diong anhong năm tơ blah (Theo anh chiến đấu), Sa ba anao (Mừng mùa lúa mới), Nơr Krao bơtho đỡng kră plei (Tiếng gọi của già làng)...

Theo anh Hốt, dân ca của người Bahnar ở Kông Chro là những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước, đôi lứa, ca ngợi các anh hùng chiến đấu chống lại cái ác, bảo vệ dân làng, giáo dục mọi người tích cực học tập, lao động sản xuất, xây dựng quê hương. Để hát được dân ca, ngoài có năng khiếu còn phải rèn các kỹ năng như: cách lấy hơi, luyến láy sao cho tròn vành, rõ chữ. Hơn hết là tình yêu, niềm đam mê với làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng.

“Tôi đang sưu tầm thêm những bài dân ca, trường ca, sử thi và hướng dẫn một số em thiếu nhi yêu thích hát dân ca nhằm lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống tới nhiều người, nhất là thanh-thiếu niên trên địa bàn xã”-anh Hốt tâm sự.

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Kông Chro biểu diễn tiết mục hát dân ca. Ảnh: N.M ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Kông Chro biểu diễn tiết mục hát dân ca. Ảnh: N.M

Sinh ra trong gia đình có ba mẹ là những hạt nhân tiêu biểu phong trào văn hóa của địa phương, em Đinh Thị Kha (SN 2012, làng Tnùng 1, xã Ya Ma) thừa hưởng gen di truyền ca hát. 9 tuổi, Kha đã thuộc một số bài dân ca và tự tin biểu diễn tại lễ hội của làng hay hội diễn văn nghệ ở trường học. Kha bày tỏ: “Trong làng có nhiều bạn, nhiều anh chị biết hát dân ca. Được ba mẹ chỉ bảo và các anh chị đoàn viên tận tình hướng dẫn, em có thể tự tin đứng trên sân khấu hát những bài dân ca. Em sẽ cố gắng tập luyện để hát hay hơn”.

Theo chị Đinh Thị Nguyên-Bí thư Đoàn xã Ya Ma: Hàng năm, khi xây dựng kế hoạch hoạt động, Đoàn xã luôn xác định trình diễn cồng chiêng, xoang, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc là những hoạt động trọng tâm. Các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, vận động đã thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, yêu thích hát dân ca; một số thanh thiếu nhi mạnh dạn tham gia các hội diễn văn hóa-văn nghệ.

“Cuối tháng 3-2023, Huyện Đoàn phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin tổ chức liên hoan cồng chiêng, hát dân ca thanh thiếu nhi và triển lãm các vật dụng truyền thống của người Bahnar lần thứ V. Cùng với cồng chiêng, các đoàn viên, thanh niên đã trình bày bài “Đi học” truyền đi thông điệp kêu gọi tất cả con em trong làng, mọi người, mọi nhà cùng nhau đi học cái chữ, có kiến thức để lớn lên biết cách lao động sản xuất, xây dựng buôn làng ngày một giàu đẹp hơn. Kết thúc liên hoan, xã Ya Ma giành giải nhất toàn đoàn”-chị Nguyên phấn khởi nói.

Gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống

Với mong muốn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, từ năm 2019 đến nay, Huyện Đoàn Kông Chro phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin duy trì tổ chức liên hoan cồng chiêng, hát dân và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi.

Theo anh Phan Đoàn Trần Hòa-Bí thư Huyện Đoàn: Thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành lập các mô hình đội/nhóm/lớp hát dân ca Bahnar trong các trường học nhằm giúp thiếu nhi nhận thức được những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống, yêu mến và phát huy trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ các làn điệu dân ca Bahnar. Bên cạnh đó, các trường học chủ động tạo điều kiện cho học sinh luyện tập tham gia liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc do Huyện Đoàn tổ chức hàng năm; yêu cầu các tổ chức cơ sở Đoàn chủ động phối hợp với các trường học duy trì sinh hoạt đối với các đội, nhóm hát dân ca theo quy chế đề ra.

Huyện Đoàn Kông Chro phối hợp với ngành chức tổ chức liên hoan cồng chiêng, hát dân ca thu hút đông đảo thanh-thiếu niên tham gia. Ảnh: Ngọc Minh ảnh 2

Huyện Đoàn Kông Chro phối hợp với ngành chức tổ chức liên hoan cồng chiêng, hát dân ca thu hút đông đảo thanh-thiếu niên tham gia. Ảnh: Ngọc Minh

Anh Hòa cho biết thêm: “Huyện Đoàn tăng cường phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin và các đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ truyền thống nhằm nâng tầm quy mô các hoạt động, chương trình để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ các giá trị của thể loại hát dân ca đến với đông đảo người dân và tuyên dương kịp thời những nghệ nhân hát dân ca hoặc có đóng góp cho nền dân ca huyện nhà. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện các mô hình, các hoạt động phối hợp gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa, duy trì vốn quý dân ca”.

Ông Nguyễn Văn Đát-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Kông Chro: “Những năm qua, Huyện Đoàn đã tích cực phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin tổ chức thành công liên hoan cồng chiêng, hát dân ca thanh thiếu nhi. Liên hoan đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đồng thời nâng cao nhận thức, lòng tự hào của thế hệ trẻ nói riêng và người dân nói chung về những giá trị nghệ thuật, giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số; thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa các thôn làng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống”.

Có thể bạn quan tâm

Giữ “lửa” nghề truyền thống

Giữ “lửa” nghề truyền thống

(GLO)- Bằng đôi bàn tay tài hoa, nhiều nghệ nhân Jrai, Bahnar đã biến những khúc gỗ, thanh tre vô tri thành vật dụng hữu ích, chung tay giữ “lửa” nghề truyền thống và góp phần làm nên bản sắc văn hóa của dân tộc.
Tơmăr: Nét đẹp văn hóa ứng xử của người Bahnar

Tơmăr: Nét đẹp văn hóa ứng xử của người Bahnar

(GLO)- Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người khó có thể tránh được những việc làm sơ ý, gây thương tích cho những người xung quanh. Để tỏ lòng xin lỗi, thương cảm với những người không may bị đau vì sự sơ ý đó, người Bahnar có một tập tục xin lỗi rất đặc biệt, đó là tơmăr.
Cô gái Jrai với tình yêu t'rưng

Cô gái Jrai với tình yêu t'rưng

(GLO)- Trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), người xem đều bị lôi cuốn bởi tiếng đàn t'rưng trong trẻo của cô gái dân tộc Jrai nhỏ nhắn với nụ cười tươi Rmah H’Thu (SN 2002, thôn Plơi Apa Ơi H'Trông, xã Chư Mố, huyện Ia Pa). Cháy hết mình trên sân khấu, H’Thu đã khơi dậy đam mê âm nhạc dân tộc cho nhiều bạn trẻ.
Di sản gốm cổ Quảng Đức ở Tây Nguyên

Di sản gốm cổ Quảng Đức ở Tây Nguyên

(GLO)- Gốm cổ Quảng Đức là một trong những di sản văn hóa không chỉ riêng của tỉnh Phú Yên mà còn lan tỏa, ảnh hưởng đến đời sống văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên. Di sản ấy đã góp phần làm cho văn hóa Tây Nguyên thêm phong phú và đa dạng.
Quảng Nam chuyển giao 2 chi tiết Bảo vật quốc gia cho Đà Nẵng

Quảng Nam chuyển giao 2 chi tiết Bảo vật quốc gia cho Đà Nẵng

Ngày 7/9, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương chuyển giao 2 chi tiết con ốc và hoa sen - hiện vật cầm ở 2 tay pho tượng Bồ tát Tara (Laskmindra - Lokesvara) từ Bảo tàng Quảng Nam về Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đà Nẵng để tượng Bồ tát Tara được hoàn chỉnh, phát huy tốt nhất giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học.
Tượng nhà mồ Tây Nguyên: Phong phú, đặc sắc

Tượng nhà mồ Tây Nguyên: Phong phú, đặc sắc

(GLO)- Mỗi khi có dịp đến với vùng đất Tây Nguyên, đâu đó chúng ta tình cờ nhìn thấy những tượng gỗ dân gian, tượng nhà mồ với nhiều sắc thái khác nhau được đặt ở cổng làng, khu vực nương rẫy hoặc ở khu nhà mồ của các dân tộc thiểu số bản địa. Tượng nhà mồ thường được thể hiện rất sinh động, mỗi bức đều có ý nghĩa riêng; trong đó, tượng nhà mồ của các dân tộc Bahnar, Jrai, Ê Đê… được tạc khá phong phú và đặc sắc.
Vu lan báo hiếu – nét đẹp trong văn hóa người Việt

Vu lan báo hiếu – nét đẹp trong văn hóa người Việt

Đạo hiếu vốn là giá trị truyền thống cốt lõi và rất quan trọng trong văn hóa Việt Nam, khuyến khích con cái tôn trọng và chăm sóc cha mẹ, cũng như những người già trong gia đình. Báo hiếu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ là nét đẹp văn hóa của người Việt từ bao đời nay.
Tuổi trẻ Ayun Pa bảo tồn chiêng cổ

Tuổi trẻ Ayun Pa bảo tồn chiêng cổ

(GLO)- Thông qua việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) cồng chiêng và tích cực tham gia các chương trình nghệ thuật, tuổi trẻ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn di sản cồng chiêng, đồng thời lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống trong cộng đồng.
Chuyện trò cùng hai “phù thủy” cồng chiêng

Chuyện trò cùng hai “phù thủy” cồng chiêng

(GLO)- Là tôi đang muốn nói đến Nghệ sĩ Ưu tú, nghệ nhân Phạm Chí Khánh (SN 1962, nhà ở phố cổ Hàng Nón, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền (SN 1966), người đã quen thuộc với cồng chiêng Tây Nguyên từ khi xây dựng hồ sơ di sản trình UNESCO, hiện làm việc tại Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam. Những ngày vừa qua, họ đã có mặt tại Gia Lai để dạy người Bahnar, Jrai chỉnh chiêng.