Tiêm vắc-xin Covid-19 không nhận bất kỳ chi phí nào, kể cả tự nguyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí. Các đơn vị tổ chức tiêm tuyệt đối không được thu hay tiếp nhận bất kỳ chi phí nào, kể cả tự nguyện ủng hộ.
Chiều 9-8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Bộ Y tế cho biết sau 5 tháng triển khai tiêm chủng, đến hết ngày 8-8, cả nước đã tiêm được gần 10,4 triệu liều vắc-xin Covid-19 (đạt 67% so với số vắc-xin được phân bổ), trong đó có 8.458.225 người đã được tiêm 1 liều vắc-xin và 967.400 người tiêm đủ 2 liều.
TP HCM hiện được phân bổ 4.972.540 liều (bao gồm cả đợt 19, 20). TP này đã tiếp nhận 4.667.170 liều, trong đó phân bổ cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP HCM 4.258.440 liều và các đơn vị trực thuộc 408.730 liều.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân ở TP HCM. Ảnh: Bộ Y tế
Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân ở TP HCM. Ảnh: Bộ Y tế
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về tiêm vắc-xin Covid-19. Trong đó, vắc-xin Covid-19 ở Việt Nam được tiêm miễn phí, kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vắc-xin cũng không được tiếp nhận. Thủ tướng cũng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vắc-xin Covid-19 mà vắc-xin về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.
"Gần đây nhất tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng cho rằng, việc tổ chức tiêm chủng vắc-xin không để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch, trong đó có tiêm vắc-xin Covid-19" - Thứ tưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.
Một số địa phương có tốc độ tiêm vắc-xin chậm: Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá.
Bộ Y tế đã phân bổ cho các viện và địa phương khoảng trên 18 triệu liều vắc-xin cho 18 đợt. Theo Thứ trưởng, 1 tuần trở lại đây, tốc độ tiêm chủng vắc-xin của các địa phương nhanh hơn so với trước đó, tuy nhiên nếu tính tỉ lệ so với số vắc-xin đã được phân bổ thì vẫn thấp.
Thứ trưởng yêu cầu địa phương nào chưa xây dựng kế hoạch tiêm chủng tổng thể đến tháng 4-2022 thì cần xây dựng ngay và trình UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở đó, từng đợt vắc-xin nhận về triển khai tiêm chủng ngay, nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất. "Kế hoạch tiêm chủng tổng thể phải phê duyệt trước 15-8 và gửi thông tin về Bộ Y tế để theo dõi"- ông Tuyên yêu cầu.
Tổ chức các điểm tiêm lưu động để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt. Đối với từng đợt vắc-xin về, các địa phương cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu. Đồng thời, không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm mà tiêm tối đa nhất có thể, đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng, chống tiêu cực trong tiêm chủng. "Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vắc-xin ở nơi tiêm chậm về nơi có tốc độ tiêm nhanh. Các đợt phân bổ vắc-xin tiếp theo, Bộ Y tế sẽ xem xét đối với các tỉnh tiêm chậm" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.
Ông Tuyên cũng yêu cầu mỗi ngày 2 lần các địa phương phải cập nhật ngay, triệt để số liệu tiêm lên cổng thông tin điện tử tiêm chủng.
N.Dung - H.Nguyễn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

null