Thủy điện Sê San 3: Hứa hẹn một năm bội thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vào thời điểm này, nước về khu vực hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sê San 3 rất đều đặn, dồi dào, đáp ứng khả năng vận hành liên tục cả 2 tổ máy có tổng công suất 260 MW.

Ông Nguyễn Lê Hùng-Quản đốc Phân xưởng Vận hành Nhà máy Thủy điện Sê San 3, cho biết: Thời tiết năm nay rất thuận lợi cho việc vận hành, phát điện của nhà máy. Từ tháng 5 đến nay, mưa khá đều. Điều đó cũng có nghĩa là lượng nước cung cấp rất tốt, đáp ứng cho việc huy động, phát điện của các tổ máy. Chính vì thế, sản lượng điện của nhà máy tính đến hết tháng 8 đã đạt 797 triệu KWh điện, bằng 64,7 % kế hoạch cả năm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao (1 tỷ 241 triệu KWh điện).

 

Phòng điều khiển trung tâm của nhà máy. Ảnh: H.A.P
Phòng điều khiển trung tâm của nhà máy. Ảnh: H.A.P

Nếu như năm ngoái, đến thời điểm này, sản lượng điện chỉ đạt 493 triệu KWh điện. Như vậy, sản lượng điện ở thời điểm này năm nay đã tăng hơn 300 triệu KWh điện. Từ đầu năm đến nay, tổ máy số 1 của Nhà máy Thủy điện Sê San 3 đã vận hành được 3.399 giờ, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái chỉ vận hành được 2.512 giờ. Tương tự, tổ máy 2 vận hành được 3.010 giờ, trong khi cùng kỳ năm ngoái vận hành chỉ được 1.467 giờ. Ngoài thời gian dừng phát điện để sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ thì hiện nay cả 2 tổ máy luôn ở trạng thái sẵn sàng vận hành an toàn, việc còn lại là huy động phát điện phụ thuộc hoàn toàn vào sự điều động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Ông Từ Minh Vũ Bảo-người trực điều khiển nhà máy, chia sẻ: “Tôi đảm nhận công việc này từ năm 2005 đến nay. Năm nay, thời tiết rất thuận lợi cho việc phát điện. Các thao tác vận hành vẫn vậy, không có gì khác, nhưng do nước về đều nên tinh thần làm việc phấn chấn hơn”.

Do không có hồ chứa lớn nên nguồn nước phục vụ phát điện của Nhà máy Thủy điện Sê San 3 gần như phụ thuộc vào lượng nước của 2 hồ chứa trên thượng nguồn là Ia Ly và Pleikrông. Tại hồ chứa Ia Ly, mực nước đạt 508 m/515 m mực nước dâng bình thường và tại hồ Pleikrông đạt 563 m/570 m mực nước dâng bình thường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Lê Hùng cho biết thêm: Năm ngoái, do mưa ít nên cả năm sản lượng điện của Nhà máy Thủy điện Sê San 3 chỉ đạt 958 triệu KWh điện. Với nguồn nước dồi dào, năm nay rất có khả năng vượt mức kế hoạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao và hứa hẹn một năm bội thu.

Hoàng Anh Phượng

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

(GLO)- Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tại nhiều xã, phường ven biển đã hình thành một “tuyến phòng thủ”, đặc biệt trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

(GLO)- Trong bối cảnh xuất khẩu tiếp tục được xác định là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, việc chủ động mở rộng thị trường sang các nước láng giềng, đặc biệt là Campuchia, đang trở thành hướng đi chiến lược của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 875 triệu đồng.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng

(GLO)- Ngày 18-12, tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh (Cụm công nghiệp Cát Nhơn, xã Xuân An), Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu, với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng.

Hàng Noel đa dạng như cây thông, ông già Noel được trưng bày rực rỡ nhưng thị trường mua sắm Giáng sinh diễn ra trầm lắng.

Thị trường Noel: Hàng đa dạng, mua sắm chọn lọc

(GLO)- Giữa tháng 12, trên các tuyến đường, siêu thị hay cửa hàng kinh doanh, không khó bắt gặp hình ảnh cây thông, ông già Noel, vòng nguyệt quế, dây kim tuyến… được trưng bày rực rỡ. Tuy nhiên, so với những mùa trước, thị trường mua sắm mùa Giáng sinh năm nay diễn ra trầm lắng hơn.

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

(GLO)- Thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nhiều nông hộ trên ở xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành mô hình sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Trong số đó có mô hình trồng và tiêu thụ dừa xiêm hữu cơ.

null