Thủ tướng Hà Lan gặp gỡ học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại buổi gặp gỡ học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Thủ tướng Mark Rutte cho rằng, các học sinh hãy làm theo trái tim của mình và điều cần làm là tìm ra tài năng của mình ở đâu.
Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đến thăm Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đến thăm Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 2/11, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp gỡ học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, ngôi trường biểu tượng quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Mark Rutte chia sẻ, mỗi lần ông tới Hà Nội đều có cảm giác đây là một thành phố xinh đẹp với biết bao tòa nhà cổ xưa.

"Tôi đã đạp xe cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính qua những con phố Hà Nội với những tòa nhà cổ xinh đẹp, cảm nhận được sự thay đổi to lớn mà thành phố đang trải qua và tôi cũng cảm nhận được nguồn năng lượng ở nơi đây," Thủ tướng Hà Lan chia sẻ.

Thủ tướng Mark Rutte cũng chia sẻ rằng, trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến Việt Nam vào năm 2014, trên đường từ Hà Nội đến Hải Phòng để thăm nhà máy đóng tàu Damen-Sông Cấm (một nhà máy liên doanh giữa Hà Lan và Việt Nam), ông đã được chứng kiến những cảnh đẹp của Việt Nam trên đường đi.

Trả lời câu hỏi của một học sinh về ý tưởng của việc thay thế sức lao động của con người bằng robot trong khi vẫn giảm được tỷ lệ thất nghiệp, Thủ tướng Rutte cho rằng, robot không là vấn đề của thị trường lao động.

"Tôi nghĩ robot sẽ chỉ khiến bạn cạnh tranh hơn, tạo ra việc làm mới. Sau đó, bạn thấy rằng nhiều công việc mới được tạo ra, chẳng hạn như trong ngành dịch vụ, trong các ngành khác, những phát triển mới mà bạn không thể nhận ra, nơi mà robot không thể giúp bạn. Vì vậy tôi sẽ không chống lại nó, việc có robot là đôi bên cùng có lợi, nhưng cũng có thể nói là đảm bảo rằng các lĩnh vực kinh tế truyền thống khác có thể phát triển thịnh vượng," Thủ tướng Hà Lan chia sẻ.

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte nói chuyện với thầy cô, học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte nói chuyện với thầy cô, học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. (Ảnh: TTXVN)

Về vai trò của thanh niên Hà Lan trong việc chuyển đổi Năng lượng Xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam, trả lời câu hỏi này từ một học sinh, Thủ tướng Mark Rutte cho rằng, giới trẻ nhận thức rất rõ ràng về tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra.

"Đối với những người trẻ tuổi, tôi nghĩ đây là những lĩnh vực tăng trưởng. Tôi hy vọng bằng cách nào đó nhiều người trong số các bạn sẽ thành lập công ty và nghĩ đến việc có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển để thực sự giúp chúng ta tìm ra cách tiếp theo cho các phát minh nhằm chống lại biến đổi khí hậu," Thủ tướng Mark Rutte nói.

Thủ tướng Hà Lan cũng đã chia sẻ với các học sinh về hướng nghiệp và thực hiện ước mơ của bản thân. Thủ tướng Mark Rutte cho rằng, các học sinh hãy làm theo trái tim của mình và điều cần làm là tìm ra tài năng của mình ở đâu.

Dẫn chứng về bản thân mình, Thủ tướng Hà Lan cho biết ông từng muốn trở thành một nghệ sỹ piano nhưng để làm được điều đó thì phải cực kỳ tài năng và ông cho rằng bản thân mình không thể làm điều đó. Theo Thủ tướng Mark Rutte, năng lượng để làm được điều này sẽ đến từ gia đình.

Sau giao lưu, Thủ tướng Mark Rutte đã tô màu bức tranh tường hình hoa sen và hoa tulip cách điệu, cũng là logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hai nước.

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte chụp ảnh selfie với học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte chụp ảnh selfie với học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. (Ảnh: TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

(GLO)- Sáng 20-4, Liên đội Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai”, lồng ghép tuyên truyền Luật Trẻ em và kỹ năng phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em.

64 đội tranh tài tại cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

Sôi nổi cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

(GLO)- Ngày 18 và 19-4, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai” dành cho học sinh tiểu học, THCS và THPT năm học 2025-2026.

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 17-4, tại phường Diên Hồng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức Hội nghị định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030.

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng trong kỳ thi đánh giá năng lực

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng

(GLO)- Ngày 17-4, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2026. Nhiều thí sinh Gia Lai đã đạt điểm số ấn tượng tại đợt thi này, mở rộng ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề và môi trường học tập phù hợp.

Hơn 600 học sinh xã Cửu An tham gia tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Hơn 600 học sinh xã Cửu An tham gia tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(GLO)- Ngày 16-4, Trường THCS Nguyễn Du (xã Cửu An) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực số 6-Phòng PC07 Công an tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm thực hành và diễn tập phương án PCCC và CNCH cho hơn 600 học sinh.

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn lực

(GLO)- Trong bối cảnh giáo dục vùng biên còn nhiều hạn chế, tỉnh Gia Lai đang triển khai dự án xây dựng 7 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại các xã biên giới. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển căn bản về điều kiện học tập cho học sinh.

null