Thủ tướng Áo tuyên bố từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã thông báo trong một đoạn video “Tôi sẽ từ chức thủ tướng và lãnh đạo đảng Nhân dân trong những ngày tới và tạo điều kiện cho cuộc chuyển giao trật tự”.

thu-tuong-ao-karl-nehammer-tuyen-bo-se-tu-chuc-trong-nhung-ngay-toi-anh-reuters.jpg
Thủ tướng Áo Karl Nehammer tuyên bố sẽ từ chức trong những ngày tới. Ảnh REUTERS

Quyết định này được cho là có thể dẫn đến việc tổ chức bầu cử sớm hoặc mở đường cho phe bảo thủ đàm phán với đảng Tự do cực hữu, lực lượng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 9-2024.

Trước đó, ngày 3-1, các cuộc thương lượng nhằm thành lập liên minh cầm quyền gồm 3 đảng tại Áo đã đổ vỡ khi đảng nhỏ nhất trong các đối tác liên minh tiềm năng rút khỏi đàm phán.

Tháng 9-2024, cuộc bầu cử Quốc hội Áo diễn ra, đảng Tự do (FPO) lần đầu tiên đã giành nhiều phiếu nhất với khoảng 29%. FPO là đảng cực hữu, có chủ trương chống nhập cư và hoài nghi châu Âu. Do không có đảng nào muốn hợp tác với FPO cho nên Tổng thống Alexander Van der Bellen đã giao quyền lập chính phủ cho đảng Nhân dân Áo (OVP) của ông Nehammer.

Vì vậy, việc Thủ tướng Nehammer từ chức sẽ dẫn đến nhiều khả năng FPO lại tìm kiếm một đối tác để lập chính phủ liên hiệp hoặc sẽ phải bầu cử lại.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null