Thử nghiệm vắc xin mRNA điều trị ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vắc xin mRNA do hãng dược BioNTech (Đức) sản xuất điều trị ung thư phổi đầu tiên trên thế giới tên BNT116 đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại 34 địa điểm thuộc 7 quốc gia: Anh, Mỹ, Đức, Hungary, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, có tổng cộng khoảng 130 bệnh nhân ở nhiều giai đoạn bệnh khác nhau tham gia đợt thử nghiệm này.

Vắc xin BNT116 sử dụng công nghệ mới đột phá dựa trên mRNA-công nghệ đã được BioNTech sử dụng trong loại vắc xin Covid-19 phối hợp với hãng dược Mỹ Pfizer. Nó hoạt động bằng cách cung cấp cho hệ miễn dịch các dấu hiệu khối u từ bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) để “đào tạo” hàng phòng vệ tự nhiên này đủ khả năng chống lại các tế bào ung thư có dấu hiệu tương tự. Khác với phương pháp hóa trị, BNT116 sẽ không ảnh hưởng gì đến các tế bào khỏe mạnh.

Ông Janusz Racz là bệnh nhân đầu tiên được tiêm vắc xin mRNA điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện University College London (Anh). Ảnh: PA

Ông Janusz Racz là bệnh nhân đầu tiên được tiêm vắc xin mRNA điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện University College London (Anh). Ảnh: PA

Giáo sư-bác sĩ Siow Ming Lee đang làm việc tại Quỹ Tín thác Dịch vụ y tế quốc gia Anh (UCLH), đơn vị dẫn đầu thử nghiệm tại Anh, cho biết, vắc xin này sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới.

Bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm vắc xin này ở Anh là ông Janusz Racz, 67 tuổi, là một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo. Ông đã được chẩn đoán mắc bệnh khi đi khám tổng quát vào tháng 5 vì huyết áp cao và đã trải qua hóa trị và xạ trị. “Hóa trị rất khó khăn, tôi không muốn làm điều đó”, ông chia sẻ.

Chính vì vậy, ông đã lựa chọn tham gia thử nghiệm tiên phong về vắc xin điều trị ung thư phổi. Sau khi tham gia thử nghiệm, ông Racz cho biết, loại vắc xin mới khác hoàn toàn với các liệu pháp mà ông đã sử dụng trước đây.

Có thể bạn quan tâm

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

null