Thử nghiệm vắc xin mRNA điều trị ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vắc xin mRNA do hãng dược BioNTech (Đức) sản xuất điều trị ung thư phổi đầu tiên trên thế giới tên BNT116 đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại 34 địa điểm thuộc 7 quốc gia: Anh, Mỹ, Đức, Hungary, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, có tổng cộng khoảng 130 bệnh nhân ở nhiều giai đoạn bệnh khác nhau tham gia đợt thử nghiệm này.

Vắc xin BNT116 sử dụng công nghệ mới đột phá dựa trên mRNA-công nghệ đã được BioNTech sử dụng trong loại vắc xin Covid-19 phối hợp với hãng dược Mỹ Pfizer. Nó hoạt động bằng cách cung cấp cho hệ miễn dịch các dấu hiệu khối u từ bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) để “đào tạo” hàng phòng vệ tự nhiên này đủ khả năng chống lại các tế bào ung thư có dấu hiệu tương tự. Khác với phương pháp hóa trị, BNT116 sẽ không ảnh hưởng gì đến các tế bào khỏe mạnh.

Ông Janusz Racz là bệnh nhân đầu tiên được tiêm vắc xin mRNA điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện University College London (Anh). Ảnh: PA

Ông Janusz Racz là bệnh nhân đầu tiên được tiêm vắc xin mRNA điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện University College London (Anh). Ảnh: PA

Giáo sư-bác sĩ Siow Ming Lee đang làm việc tại Quỹ Tín thác Dịch vụ y tế quốc gia Anh (UCLH), đơn vị dẫn đầu thử nghiệm tại Anh, cho biết, vắc xin này sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới.

Bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm vắc xin này ở Anh là ông Janusz Racz, 67 tuổi, là một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo. Ông đã được chẩn đoán mắc bệnh khi đi khám tổng quát vào tháng 5 vì huyết áp cao và đã trải qua hóa trị và xạ trị. “Hóa trị rất khó khăn, tôi không muốn làm điều đó”, ông chia sẻ.

Chính vì vậy, ông đã lựa chọn tham gia thử nghiệm tiên phong về vắc xin điều trị ung thư phổi. Sau khi tham gia thử nghiệm, ông Racz cho biết, loại vắc xin mới khác hoàn toàn với các liệu pháp mà ông đã sử dụng trước đây.

Có thể bạn quan tâm

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.

Xét nghiệm biến thể Xec của Covid (Nguồn: Quatidiano.net)

Châu Á: Làn sóng COVID-19 mới lan rộng - Cảnh giác nhưng không hoảng loạn

(GLO)- Những số liệu mới đây cho thấy, số ca mắc mới Covid-19 tại một số quốc gia Châu Á có dấu hiệu gia tăng trở lại. Tuy nhiên, thay vì chủ quan hay hoảng loạn, giới chức y tế nhiều quốc gia đã đồng loạt triển khai các biện pháp ứng phó nhằm phòng ngừa khả năng bùng phát dịch trên diện rộng.

Vụ triệt phá 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả: Bộ Y tế vào cuộc

Vụ triệt phá 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả: Bộ Y tế vào cuộc

Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm sau khi Công an TP Hà Nội triệt phá một đường dây sản xuất và buôn bán hơn 100 tấn hàng giả là thực phẩm chức năng.