Cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” toàn tỉnh lần thứ IV

“Thủ lĩnh” làng Châu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Dù ở cương vị nào thì ông Đinh Văn Đơm (làng Châu, xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) cũng ra sức cống hiến để xây dựng buôn làng ngày càng giàu đẹp. Vì thế mà ông được dân làng rất nể trọng và coi như thủ lĩnh tinh thần.

Mặt trời đứng bóng, ông Đinh Văn Đơm mới từ rẫy về nhà. Ông cười bảo: “Mình vừa đi làm đổi công cho 1 hộ dân trong làng, biết có khách đến tìm nhưng cũng không về sớm được. Lâu nay, quy ước trong làng là khi bà con đổi công cho nhau, mọi người phải đi đúng giờ, làm việc cho hết thời gian quy định rồi mới nghỉ nên mình phải gương mẫu thực hiện. Như thế thì dân làng mới tin lời nói của mình được”.

Ông Đinh Văn Đơm (bìa trái) chia sẻ với cán bộ xã Chư Krêy về kinh nghiệm trong tuyên truyền vận động người dân làm kinh tế. Ảnh: Thiên Di

Ông Đinh Văn Đơm (bìa trái) chia sẻ với cán bộ xã Chư Krêy về kinh nghiệm trong tuyên truyền vận động người dân làm kinh tế. Ảnh: Thiên Di

Ngồi trò chuyện cùng ông trong ngôi nhà sàn to nhất làng Châu, tôi hiểu những đóng góp của người đàn ông Bahnar này cho làng, cho xã là không hề nhỏ. Dù ở cương vị nào, từ làm Bí thư Chi Đoàn làng Châu đến Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Krêy và ngay cả khi thôi hết các chức vụ về với buôn làng, ông Đơm cũng cống hiến hết mình cho cộng đồng. Đóng góp nổi bật nhất của ông là tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Một chồng bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành tặng ông Đinh Văn Đơm từ năm 2011 đến 2022 là minh chứng cụ thể. “Mình được cấp trên khen thưởng nhiều nhất là có thành tích xuất sắc trong việc vận động người dân giữ vững an ninh trật tự, hạn chế nạn tự tử. Phấn khởi nhất là giấy khen của Huyện ủy Kông Chro năm 2012 về thành tích trong học tập và làm theo gương Bác. Mới đây, một số thanh niên làng Lơ Bơ đánh nhau, dân làng qua nhờ hòa giải giúp. Với các vụ việc mâu thuẫn gia đình cũng vậy. Phải đến tận nhà, nói chuyện khuyên can để họ hiểu ra làm lành và chú tâm làm ăn. Riêng năm rồi, mình tham gia hòa giải thành công cho khoảng 10 gia đình”-ông Đơm bộc bạch.

Ở làng Châu, lời nói của ông Đơm rất có trọng lượng. Khi ông đề nghị các gia đình đóng góp với mức 30 ngàn đồng/hộ để hỗ trợ những nhà có đám tang, dân làng hưởng ứng nhiệt tình. “Hồi trước, hễ có đám tang là các nhà góp con gà, bó rau, không thì gia chủ phải chạy vạy để có tiền mua gà heo làm đám. Thế là sinh ra món nợ ân tình hoặc thêm gánh nặng kinh tế cho gia đình có người qua đời. Vậy nên khi họp làng, mình đề nghị góp tiền làm đám tang, còn dư thì để lại cho gia chủ mua gia súc, gia cầm chăn nuôi, phát triển kinh tế. Nhận thấy lợi ích mang lại nên bà con đồng tình hưởng ứng. Năm rồi, 2 đám tang của người già trong làng đều thực hiện theo cách này. Sau tang lễ, con cái họ cứ nắm tay cảm ơn mình miết, thấy cũng vui. Họ nói nếu không nhờ ý tưởng của mình thì nhà đã nghèo lại chồng thêm nợ”-ông Đơm chia sẻ.

Ông Đinh Văn Đơm (đứng giữa) góp sức để đưa phong trào thể thao làng Châu lên top đầu của xã Chư Krêy. Ảnh: Thiên Di

Ông Đinh Văn Đơm (đứng giữa) góp sức để đưa phong trào thể thao làng Châu lên top đầu của xã Chư Krêy. Ảnh: Thiên Di

Là gia đình có điều kiện kinh tế khá trong làng, ông Đơm đã chủ động giúp nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Nhà có xe công nông và máy cày, ông Đơm và con cái thường chở nông sản cho dân làng nhưng lấy công thấp hoặc cho nợ khi nào có tiền thì trả; nhiều nhà khó khăn được ông chở miễn phí. Hồi giữa năm 2022, nhà ông Đinh Văn Klich bị cháy, ông Đơm đã ủng hộ gạo, áo quần và chở miễn phí mấy chuyến vật liệu giúp dựng lại nhà. Sân bóng của làng cũng có sự góp công của gia đình ông Đơm. Ông Đinh Văn Khuyên-Chủ tịch Hội Nông dân xã-xác nhận: “Hồi tôi còn làm Bí thư Đoàn xã, thấy có thể tận dụng khoảng đất trống để mở rộng sân thể thao, tôi vận động thanh niên làng Châu san ủi mặt bằng. Nghe chuyện, ông Đơm liền chở miễn phí 10 chuyến xe công nông đất về san lấp. Bản thân ông ấy cũng ra góp sức cùng thanh niên. Từ đó, phong trào thể thao ở làng Châu ngày càng phát triển. Mỗi dịp có hội thao ở huyện, đội bóng chuyền, bóng đá của làng Châu thường được cử đi thi đấu cho xã và luôn đạt thành tích cao”.

Trò chuyện cùng P.V, Chủ tịch UBND xã Khương Đình Huy nhận xét: Ông Đinh Văn Đơm là một trong những người có đóng góp tích cực cho xã trong việc giữ vững an ninh trật tự ở nông thôn, ngăn ngừa nạn tự tử, xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo; là cầu nối giữa chính quyền với người dân trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Riêng đối với dân làng Châu, ông Đơm luôn được mọi người tin tưởng, nể trọng. Nhiều năm qua, ông được các cấp chính quyền tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2022, Đảng ủy, UBND xã cũng đã tặng giấy khen cho ông Đơm vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

(GLO)- Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nguyễn Văn Nghĩa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở địa phương.
Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp để giúp người dân trên địa bàn đứng chân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh, bình yên.
Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

(GLO)- Cuối năm 2022, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và Ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2022), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao giải thưởng “Phú Riềng Đỏ” cho 13 cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Đây là giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển Tập đoàn.
Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

(GLO)- Gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), thầy giáo Bùi Công Năm luôn chủ động góp sức làm cầu nối kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, một số y-bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã chủ động kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để hỗ trợ hàng ngàn lượt người bệnh.

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

(GLO)- Ông Trần Văn Tư-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku đã có nhiều cách làm hay trong vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Với nhiều đóng góp, ông Tư được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

(GLO)- Chiều muộn, lại bận một số việc nhà nhưng thấy chị Trần Thị Bích Ngọc-công chức Văn hóa-Xã hội xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) ghé thăm, già Đinh Bi vui lắm. Già đã quá quen với cái dáng bé nhỏ thân thuộc của chị, với những lần đến nhà hỏi han, động viên. Vừa chăm chú đan gùi, già vừa gật đầu khi nghe lời nhắn nhủ: “Chú nhớ trong năm nay ráng truyền dạy thành công nghề đan lát cho 1 người trẻ trong làng chú nhé!”.
Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

(GLO)- Với 30 năm công tác, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y tế. Anh miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch giúp người dân thuận lợi khi khám-chữa bệnh ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

(GLO)- Gắn bó với ngành Y tế huyện Phú Thiện từ ngày đầu thành lập (năm 2009) đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã góp sức tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ thống y tế địa phương.

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn thói quen sinh đẻ tại nhà. Chính vì vậy, đội ngũ cô đỡ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thai phụ, giúp nhiều bà mẹ có thai kỳ an toàn và góp phần giảm thiểu tai biến sản khoa.

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.