Cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” toàn tỉnh lần thứ IV

“Thủ lĩnh” làng Châu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Dù ở cương vị nào thì ông Đinh Văn Đơm (làng Châu, xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) cũng ra sức cống hiến để xây dựng buôn làng ngày càng giàu đẹp. Vì thế mà ông được dân làng rất nể trọng và coi như thủ lĩnh tinh thần.

Mặt trời đứng bóng, ông Đinh Văn Đơm mới từ rẫy về nhà. Ông cười bảo: “Mình vừa đi làm đổi công cho 1 hộ dân trong làng, biết có khách đến tìm nhưng cũng không về sớm được. Lâu nay, quy ước trong làng là khi bà con đổi công cho nhau, mọi người phải đi đúng giờ, làm việc cho hết thời gian quy định rồi mới nghỉ nên mình phải gương mẫu thực hiện. Như thế thì dân làng mới tin lời nói của mình được”.

“Thủ lĩnh” làng Châu ảnh 1

Ông Đinh Văn Đơm (bìa trái) chia sẻ với cán bộ xã Chư Krêy về kinh nghiệm trong tuyên truyền vận động người dân làm kinh tế. Ảnh: Thiên Di

Ngồi trò chuyện cùng ông trong ngôi nhà sàn to nhất làng Châu, tôi hiểu những đóng góp của người đàn ông Bahnar này cho làng, cho xã là không hề nhỏ. Dù ở cương vị nào, từ làm Bí thư Chi Đoàn làng Châu đến Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Krêy và ngay cả khi thôi hết các chức vụ về với buôn làng, ông Đơm cũng cống hiến hết mình cho cộng đồng. Đóng góp nổi bật nhất của ông là tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Một chồng bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành tặng ông Đinh Văn Đơm từ năm 2011 đến 2022 là minh chứng cụ thể. “Mình được cấp trên khen thưởng nhiều nhất là có thành tích xuất sắc trong việc vận động người dân giữ vững an ninh trật tự, hạn chế nạn tự tử. Phấn khởi nhất là giấy khen của Huyện ủy Kông Chro năm 2012 về thành tích trong học tập và làm theo gương Bác. Mới đây, một số thanh niên làng Lơ Bơ đánh nhau, dân làng qua nhờ hòa giải giúp. Với các vụ việc mâu thuẫn gia đình cũng vậy. Phải đến tận nhà, nói chuyện khuyên can để họ hiểu ra làm lành và chú tâm làm ăn. Riêng năm rồi, mình tham gia hòa giải thành công cho khoảng 10 gia đình”-ông Đơm bộc bạch.

Ở làng Châu, lời nói của ông Đơm rất có trọng lượng. Khi ông đề nghị các gia đình đóng góp với mức 30 ngàn đồng/hộ để hỗ trợ những nhà có đám tang, dân làng hưởng ứng nhiệt tình. “Hồi trước, hễ có đám tang là các nhà góp con gà, bó rau, không thì gia chủ phải chạy vạy để có tiền mua gà heo làm đám. Thế là sinh ra món nợ ân tình hoặc thêm gánh nặng kinh tế cho gia đình có người qua đời. Vậy nên khi họp làng, mình đề nghị góp tiền làm đám tang, còn dư thì để lại cho gia chủ mua gia súc, gia cầm chăn nuôi, phát triển kinh tế. Nhận thấy lợi ích mang lại nên bà con đồng tình hưởng ứng. Năm rồi, 2 đám tang của người già trong làng đều thực hiện theo cách này. Sau tang lễ, con cái họ cứ nắm tay cảm ơn mình miết, thấy cũng vui. Họ nói nếu không nhờ ý tưởng của mình thì nhà đã nghèo lại chồng thêm nợ”-ông Đơm chia sẻ.

“Thủ lĩnh” làng Châu ảnh 2

Ông Đinh Văn Đơm (đứng giữa) góp sức để đưa phong trào thể thao làng Châu lên top đầu của xã Chư Krêy. Ảnh: Thiên Di

Là gia đình có điều kiện kinh tế khá trong làng, ông Đơm đã chủ động giúp nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Nhà có xe công nông và máy cày, ông Đơm và con cái thường chở nông sản cho dân làng nhưng lấy công thấp hoặc cho nợ khi nào có tiền thì trả; nhiều nhà khó khăn được ông chở miễn phí. Hồi giữa năm 2022, nhà ông Đinh Văn Klich bị cháy, ông Đơm đã ủng hộ gạo, áo quần và chở miễn phí mấy chuyến vật liệu giúp dựng lại nhà. Sân bóng của làng cũng có sự góp công của gia đình ông Đơm. Ông Đinh Văn Khuyên-Chủ tịch Hội Nông dân xã-xác nhận: “Hồi tôi còn làm Bí thư Đoàn xã, thấy có thể tận dụng khoảng đất trống để mở rộng sân thể thao, tôi vận động thanh niên làng Châu san ủi mặt bằng. Nghe chuyện, ông Đơm liền chở miễn phí 10 chuyến xe công nông đất về san lấp. Bản thân ông ấy cũng ra góp sức cùng thanh niên. Từ đó, phong trào thể thao ở làng Châu ngày càng phát triển. Mỗi dịp có hội thao ở huyện, đội bóng chuyền, bóng đá của làng Châu thường được cử đi thi đấu cho xã và luôn đạt thành tích cao”.

Trò chuyện cùng P.V, Chủ tịch UBND xã Khương Đình Huy nhận xét: Ông Đinh Văn Đơm là một trong những người có đóng góp tích cực cho xã trong việc giữ vững an ninh trật tự ở nông thôn, ngăn ngừa nạn tự tử, xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo; là cầu nối giữa chính quyền với người dân trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Riêng đối với dân làng Châu, ông Đơm luôn được mọi người tin tưởng, nể trọng. Nhiều năm qua, ông được các cấp chính quyền tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2022, Đảng ủy, UBND xã cũng đã tặng giấy khen cho ông Đơm vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

(GLO)- Hồi trống tan trường vang lên, cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) lại đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa thông thạo tiếng Việt về nhà dạy miễn phí. Công việc này đã được cô tự nguyện duy trì suốt 16 năm qua với ước mong thắp sáng tương lai cho học trò vùng khó.
Nữ cán bộ Đoàn đa năng

Nữ cán bộ Đoàn đa năng

(GLO)- Năng nổ, trách nhiệm và sáng tạo là nhận xét của nhiều giảng viên, học sinh, sinh viên (HS-SV) dành cho cô Nguyễn Thị Thảo-Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và hỗ trợ HS-SV, Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Gia Lai. Trong 10 năm gắn bó với nhà trường, cô Thảo đã góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên đi vào nền nếp, hoạt động có chiều sâu.

Bệnh viện Quân y 15 vì sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Quân y 15 vì sự hài lòng của người bệnh

(GLO)- Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và người dân trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) không chỉ tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, đào tạo chuyên môn, nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh (KCB) cho đội ngũ y-bác sĩ mà còn chú trọng rèn luyện y đức, kỹ năng giao tiếp, thái độ ứng xử, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
"Nhà tư vấn tâm lý" học trò

"Nhà tư vấn tâm lý" học trò

(GLO)- Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người“, cô Nguyễn Thị Đông Hải-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho học sinh. Để rồi, trên hành trình gian nan mà không kém phần hạnh phúc của nghề giáo, cô đã trở thành “nhà tư vấn tâm lý“ của nhiều học trò bằng chính trái tim bao dung và sẻ chia.