Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với 30 năm công tác, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y tế. Anh miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch giúp người dân thuận lợi khi khám-chữa bệnh ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.

Tâm huyết với nghề

Bác sĩ Trần Kế Toán quê ở xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình năm 1993, trong khi nhiều người hướng về các thành phố lớn thì anh lại xung phong về Trung tâm Y tế huyện Kông Chro với tâm niệm góp sức mình trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng khó. Khi đó, chỉ có mình anh là bác sĩ nhưng vẫn đảm bảo duy trì hoạt động chuyên môn của đơn vị. Bác sĩ Toán cho rằng, mình có sức khỏe, tuổi trẻ và được đào tạo bài bản thì không lo thất nghiệp. Hơn nữa, chỉ cần có ý chí, nghị lực thì dù ở nơi nào cũng sống được.

“Tôi chọn Gia Lai làm nơi lập nghiệp và xem đây là quê hương thứ hai của mình bởi nơi đây khí hậu mát mẻ, con người hiền hòa, nghĩa tình. Hơn nữa, trách nhiệm của người thầy thuốc đòi hỏi tôi có mặt ở nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Một khi đã chọn nghề thầy thuốc thì mục tiêu quan trọng nhất là cứu người. Còn về vật chất, bác sĩ không nên nặng nề quá vì đồng tiền, đủ sống là được”-bác sĩ Toán tâm sự.

Bác sĩ Trần Kế Toán thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ Trần Kế Toán thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

6 năm công tác tại Trung tâm Y tế huyện Kông Chro, bác sĩ Toán vừa miệt mài làm việc vừa không ngừng tự học nâng cao trình độ chuyên môn. Sau đó, anh thi đậu bác sĩ nội trú của Đại học Y Huế và đậu khóa đào tạo chuyên môn tại Pháp. Tốt nghiệp khóa học tại Pháp năm 2002, nhiều bệnh viện lớn ngỏ lời mời với mức lương hậu hĩnh nhưng bác sĩ Toán quyết định về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, công tác tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Anh bắt tay vào việc củng cố lại khoa và triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo.

Bác sĩ Toán chia sẻ: Năm 2016, Khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được thành lập. Anh nhận trọng trách xây dựng và phát triển Khoa Tim mạch đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trong tình hình mới. Khi bắt tay vào thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh Tim mạch mới thấy thực sự khó khăn khi thiếu nhân lực trầm trọng, nhất là nhân lực chất lượng cao. Khoa Tim mạch được thành lập, tuy nhiên cả bệnh viện chỉ có 1 bác sĩ CKII Tim mạch (bác sĩ Trần Quốc Anh) nhưng lại đang làm thủ tục nghỉ hưu; còn anh là bác sĩ nội trú nội khoa công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu đang học CKII Tim mạch. Những người còn lại đều chưa được đào tạo về chuyên khoa tim mạch… Bên cạnh đó, trang-thiết bị tại Khoa Tim mạch cũng hết sức thiếu thốn.

“Mọi thứ phải bắt đầu lại từ đầu, từ việc xây dựng, đào tạo đội ngũ nhân lực đến củng cố, hoàn thiện cơ sở vật chất, cố gắng từng chút một. Và thành quả đáng tự hào là sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, Khoa Tim mạch đã có đội ngũ y-bác sĩ được đào tạo bài bản và hoạt động hiệu quả. Từ việc chỉ khám-chữa bệnh tim mạch thông thường, hiện nay, Khoa đã được chuyển giao và ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại như: đo huyết áp động mạch xâm lấn, điện tâm đồ gắng sức, đặt máy tạo nhịp tạm thời bằng điện cực trong buồng tim… Đặc biệt, việc đưa hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) vào hoạt động là cơ sở để triển khai hàng loạt kỹ thuật tim mạch can thiệp, mang lại cơ hội cho nhiều bệnh nhân tim mạch. Hiện nay, máy DSA đã được trang bị nhưng để vận hành thì cần có vật tư, hóa chất. Rất mong vấn đề này nhanh chóng được tháo gỡ để Khoa chăm sóc, phục vụ người bệnh tốt hơn”-bác sĩ Toán nói.

Tận tụy với người bệnh

Với sự tận tụy, hết lòng vì người bệnh, bác sĩ Toán và các cộng sự đã cứu chữa thành công nhiều ca bệnh, trong đó có trường hợp nguy kịch. “Tháng 7-2020, dịch bạch hầu bùng phát tại Gia Lai. Khoa Tim mạch tiếp nhận bệnh nhân Hônh (21 tuổi, trú tại làng Bông Hoit, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa) bị bệnh bạch hầu, biến chứng suy tim, suy thận, tình trạng sức khỏe nguy kịch. Bệnh viện tiến hành hội chẩn và chỉ định đặt máy tạo nhịp tạm thời cùng các biện pháp hỗ trợ tình trạng suy tim, suy thận. Sau 15 ngày đặt máy tạo nhịp tạm thời, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe và xuất viện sau đó. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao của kíp các y-bác sĩ điều trị”-bác sĩ Toán cho hay.

Bác sĩ Toán (bên trái) cùng đồng nghiệp chuẩn bị ca chụp mạch bằng hệ thống máy DSA cho bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ Toán (bên trái) cùng đồng nghiệp chuẩn bị ca chụp mạch bằng hệ thống máy DSA cho bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ CKII Phạm Bá Mỹ-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Bác sĩ Trần Kế Toán đã học tập và làm chủ được nhiều kỹ thuật tim mạch tiên tiến, ứng dụng và triển khai hiệu quả tại Bệnh viện. Không chỉ nỗ lực chăm sóc, điều trị người bệnh, bác sĩ Toán còn đam mê nghiên cứu khoa học và đã có nhiều công trình khoa học đóng góp tại diễn đàn khoa học khu vực ở Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc. Anh là một trưởng khoa năng nổ, nhiệt tình, nhiệt huyết, là bác sĩ hàng đầu về tim mạch ở tỉnh và là tấm gương sáng để đồng nghiệp học tập.

Sự nỗ lực không ngừng của bác sĩ Trần Kế Toán và các y-bác sĩ tại Khoa Tim mạch đã giúp bệnh nhân được thuận lợi trong chăm sóc sức khỏe tại tỉnh thay vì phải chuyển lên tuyến trên tốn kém chi phí điều trị, thời gian và công sức. Trường hợp ông Phạm Văn Ngữ (thôn 1, xã An Phú, TP. Pleiku) là một điển hình. Ông là một trong những bệnh nhân được bác sĩ Toán và các cộng sự phẫu thuật đặt stent động mạch vành thành công ngay tại Khoa Tim mạch. Ông Ngữ cảm kích nói: “Tôi bị bệnh tim mạch 10 năm nay và đã 3 lần đi TP. Hồ Chí Minh đặt stent động mạch vành. Lần thứ 4 may mắn là Bệnh viện Đa khoa tỉnh có hệ thống máy chụp mạch vành; đội ngũ y-bác sĩ của Khoa Tim mạch đã thực hiện đặt stent mạch vành cho tôi, chi phí chỉ bằng 1/10 so với phải đi TP. Hồ Chí Minh. Hiện sức khỏe tôi phục hồi, tôi biết ơn các y-bác sĩ nhiều”.

Nhận xét về bác sĩ Toán, Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Hậu chia sẻ: Bác sĩ Toán rất tận tâm với nghề, hết lòng vì người bệnh. Đối với những ca bệnh nặng, anh thường xuyên đốc thúc anh em phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết cụ thể. Đối với bệnh nhân nghèo, bác sĩ Toán luôn tạo điều kiện xin hội chẩn từ xa để được chữa bệnh một cách tốt nhất, thật cần thiết mới chuyển lên tuyến trên. Ngoài ra, bác sĩ còn thường xuyên kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí giúp đỡ bệnh nhân nghèo có điều kiện điều trị.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền, bác sĩ Trần Kế Toán được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh (từ năm 2018 đến năm 2021); nhận bằng khen của Tỉnh ủy, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều bằng khen, giấy khen của Công đoàn ngành Y tế Việt Nam, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

(GLO)- Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nguyễn Văn Nghĩa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở địa phương.
Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp để giúp người dân trên địa bàn đứng chân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh, bình yên.
Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

(GLO)- Cuối năm 2022, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và Ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2022), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao giải thưởng “Phú Riềng Đỏ” cho 13 cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Đây là giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển Tập đoàn.
Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

(GLO)- Gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), thầy giáo Bùi Công Năm luôn chủ động góp sức làm cầu nối kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, một số y-bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã chủ động kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để hỗ trợ hàng ngàn lượt người bệnh.

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

(GLO)- Ông Trần Văn Tư-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku đã có nhiều cách làm hay trong vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Với nhiều đóng góp, ông Tư được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

(GLO)- Chiều muộn, lại bận một số việc nhà nhưng thấy chị Trần Thị Bích Ngọc-công chức Văn hóa-Xã hội xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) ghé thăm, già Đinh Bi vui lắm. Già đã quá quen với cái dáng bé nhỏ thân thuộc của chị, với những lần đến nhà hỏi han, động viên. Vừa chăm chú đan gùi, già vừa gật đầu khi nghe lời nhắn nhủ: “Chú nhớ trong năm nay ráng truyền dạy thành công nghề đan lát cho 1 người trẻ trong làng chú nhé!”.
Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

(GLO)- Gắn bó với ngành Y tế huyện Phú Thiện từ ngày đầu thành lập (năm 2009) đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã góp sức tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ thống y tế địa phương.

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn thói quen sinh đẻ tại nhà. Chính vì vậy, đội ngũ cô đỡ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thai phụ, giúp nhiều bà mẹ có thai kỳ an toàn và góp phần giảm thiểu tai biến sản khoa.

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

(GLO)- Hồi trống tan trường vang lên, cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) lại đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa thông thạo tiếng Việt về nhà dạy miễn phí. Công việc này đã được cô tự nguyện duy trì suốt 16 năm qua với ước mong thắp sáng tương lai cho học trò vùng khó.