“Thủ lĩnh tinh thần” của làng Siu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- “Các vụ việc mâu thuẫn trong làng ngày một giảm và tất cả đều được hòa giải thành công. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, làng Siu không có trường hợp tảo hôn, một số hủ tục khác cũng dần được đẩy lùi. Có thể nói vai trò của ông Mrơp là rất lớn”-ông Siu Nam-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) giới thiệu về Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm già làng Rah Lan Mrơp.

Mỗi khi tiếp nhận vụ việc cần hòa giải, ông Mrơp thường dựa vào tính chất vụ việc để xác định thời gian, thành phần tham gia. Ông thông báo với tổ hòa giải mà bản thân cũng là thành viên để cùng tham gia và tiến hành hòa giải vào buổi sáng. Với những mâu thuẫn nhỏ, ông tranh thủ chiều muộn đến nhà, gặp gỡ từng người để phân tích đúng-sai. “Sau một ngày, công việc gác lại, tiết trời mát mẻ giúp con người bình tâm, bớt nóng nảy”-ông Mrơp nói về lý do lựa chọn thời điểm hòa giải. Và tất cả những mâu thuẫn trong làng dù đơn giản hay phức tạp, chỉ cần có sự tham gia của ông đều được giải quyết êm thấm, không kéo dài quá 2 ngày.

“Người Jrai mình khi xảy ra mâu thuẫn có thể cãi nhau, thậm chí đánh nhau nhưng khi đã uống rượu, bắt tay làm hòa là không còn xích mích gì nữa. Trước đây, đất đai chưa có bìa đỏ, ranh giới lại không rõ ràng, rồi nhận thức của bà con còn hạn chế nên cứ 2-3 ngày lại xảy ra mâu thuẫn. Mình ăn cơm, uống rượu hòa giải còn nhiều hơn cơm nhà. Giờ khác rồi, vài ba tháng mới có 1 vụ, chủ yếu mâu thuẫn gia đình do người chồng uống rượu, thiếu kiềm chế lời nói, hành động... Những lúc như thế, mình phải tách cả hai ra, chờ bình tĩnh lại mới phân tích, giải thích để họ hiểu”-ông Mrơp chia sẻ về vai trò “cầm cân nảy mực” ở làng.

Tranh thủ mọi lúc mọi nơi, ông Rah Lan Mrơp (thứ 2 từ trái sang) tuyên truyền, vận động dân làng tập trung lao động sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Phương Dung

Tranh thủ mọi lúc mọi nơi, ông Rah Lan Mrơp (thứ 2 từ trái sang) tuyên truyền, vận động dân làng tập trung lao động sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Phương Dung

Đặc biệt để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, giúp thế hệ tương lai của làng phát triển khỏe mạnh, ngoài tuyên truyền, vận động, ông còn họp làng, thống nhất một số hình phạt mang tính răn đe. “Hộ nào có con tảo hôn sẽ chịu phạt trước làng 2 triệu đồng, người mai mối cũng bị phạt với số tiền tương tự. Sau khi nộp phạt, nếu vẫn cố tình tổ chức đám cưới, làng sẽ báo sự việc lên xã và những đám cưới như thế, cán bộ của làng tuyệt đối không tham gia, dù có là người thân quen. 2 năm nay, làng chưa phạt hộ nào vì không có trường hợp vi phạm”-ông Mrơp khiêm tốn nói.

Tự hào khi nói về “thủ lĩnh tinh thần” của làng, ông Kpuih Blin cho hay: “Có tin tưởng thì dân mình mới bầu ông làm già làng chứ. Cái gì chưa biết, chưa hiểu, mình đến nhà hỏi mà đã hỏi thì phải nghe. Nhờ có ông ấy dân làng đã thay đổi nhiều, người chết không còn chôn chung; đám tang trước đây tổ chức cả tuần giờ giảm xuống chỉ còn 2 đêm”.

Ghi nhận những đóng góp cho cộng đồng, năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho ông Mrơp vì có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2020-2022.

Với thâm niên hơn 20 năm làm Trưởng ban Công tác Mặt trận và 13 năm giữ trọng trách già làng nhưng ông Mrơp nhận thấy bản thân phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa. Ông bộc bạch: “Lúc trước thì đi nhiều, còn giờ mình phải đọc nhiều, học nhiều. Mình phải có kiến thức, phải hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mới truyền đạt đầy đủ, chính xác đến bà con; người dân thắc mắc mình mới giải đáp, trả lời được. Vì vậy, khi có giấy triệu tập tham gia các lớp tập huấn, mình gác hết mọi việc để tham gia”.

Trong các cuộc họp, ông Mrơp nhắc các hộ dân phải tập trung lao động sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự trong làng. “Gia đình nào có con chưa đủ tuổi mà điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông hoặc đủ tuổi mà chạy xe nẹt pô, đánh võng... ông đều đến tận nhà, gặp gỡ người thân và thanh-thiếu niên để nhắc nhở”-ông Blin nói thêm.

Ông Mrơp (bên phải) trò chuyện cùng dân làng. Ảnh: Phương Dung

Ông Mrơp (bên phải) trò chuyện cùng dân làng. Ảnh: Phương Dung

Làng Siu có 103 hộ, trong đó có 88 hộ dân tộc thiểu số. Đến nay, làng vẫn còn 26 hộ nghèo, 52 hộ cận nghèo. Số hộ nghèo, cận nghèo trong làng còn cao là điều khiến ông Mrơp luôn trăn trở.

“Làng đang huy động người dân đóng góp để làm hệ thống đèn đường nhưng vẫn chưa thống nhất được kinh phí. Nếu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ thêm thì công việc thuận lợi hơn. Trong làng không còn tình trạng chôn chung nhưng bà con chôn người chết tự phát ngoài rẫy, ảnh hưởng đến môi trường sống. Làng rất mong chính quyền sớm quy hoạch khu nhà mồ để phục vụ nhu cầu của dân”-ông Mrơp bày tỏ mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

(GLO)- Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nguyễn Văn Nghĩa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở địa phương.
Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp để giúp người dân trên địa bàn đứng chân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh, bình yên.
Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

(GLO)- Cuối năm 2022, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và Ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2022), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao giải thưởng “Phú Riềng Đỏ” cho 13 cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Đây là giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển Tập đoàn.
Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

(GLO)- Gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), thầy giáo Bùi Công Năm luôn chủ động góp sức làm cầu nối kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, một số y-bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã chủ động kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để hỗ trợ hàng ngàn lượt người bệnh.

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

(GLO)- Ông Trần Văn Tư-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku đã có nhiều cách làm hay trong vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Với nhiều đóng góp, ông Tư được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

(GLO)- Với 30 năm công tác, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y tế. Anh miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch giúp người dân thuận lợi khi khám-chữa bệnh ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

(GLO)- Gắn bó với ngành Y tế huyện Phú Thiện từ ngày đầu thành lập (năm 2009) đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã góp sức tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ thống y tế địa phương.

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn thói quen sinh đẻ tại nhà. Chính vì vậy, đội ngũ cô đỡ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thai phụ, giúp nhiều bà mẹ có thai kỳ an toàn và góp phần giảm thiểu tai biến sản khoa.

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

(GLO)- Hồi trống tan trường vang lên, cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) lại đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa thông thạo tiếng Việt về nhà dạy miễn phí. Công việc này đã được cô tự nguyện duy trì suốt 16 năm qua với ước mong thắp sáng tương lai cho học trò vùng khó.