Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nguyễn Văn Nghĩa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở địa phương.

Vượt khó nuôi 5 con học đại học

Ông Nghĩa quê ở tỉnh Thanh Hóa. Năm 1998, ông đưa vợ con vào xã Đạ Đờn (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) lập nghiệp. Cuộc sống những năm đầu với gia đình ông hết sức khó khăn vì vợ ông thường xuyên đau ốm, 5 đứa con đang tuổi ăn tuổi học.

“Xác định 1 người làm nuôi 7 miệng ăn là vất vả nên tôi không nề hà bất cứ việc gì. May mắn là trời cho sức khỏe nên làm ăn mỗi ngày một khấm khá, không chỉ đủ trang trải chi tiêu, tôi còn tiết kiệm mua thêm được đất để canh tác”-ông Nghĩa cho hay.

Năm 2003, trong một lần đến thăm người thân, nhận thấy đất đai ở Gia Lai màu mỡ, ông Nghĩa quyết định sang đây lập nghiệp. Do đất ở Ia Drăng còn rẻ nên gia đình ông mua được 5 ha cà phê kinh doanh và 7 sào đất gần trung tâm xã để làm nhà. Cùng với chăm sóc vườn cà phê, ông còn trồng xen hồ tiêu để nâng cao thu nhập. Mỗi năm, gia đình ông thu về 500-600 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Nhờ vậy, ông có điều kiện để làm nhà, mua thêm 2 ha đất trồng điều, mua sắm dụng cụ sản xuất, sinh hoạt và đặc biệt là tiếp tục nuôi 5 người con vào đại học. Thời gian gần đây, vì tuổi đã cao, vợ chồng ông quyết định chỉ giữ lại 2 ha điều, số diện tích cà phê bán đi để phụ các con làm nhà và kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa. Ảnh: N.H

Ông Nguyễn Văn Nghĩa. Ảnh: N.H

Cán bộ tận tụy

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, ông Nghĩa còn tích cực giúp đỡ người dân lúc khó khăn, hoạn nạn. Bởi vậy, nhắc đến ông, nhiều người dân trong thôn luôn dành sự quý mến. Riêng xóm 3 thì người trong vùng vẫn thường gọi là xóm ông Nghĩa. Là bởi, xóm 3 tập trung các hộ dân từ các tỉnh, thành phía Bắc vào định cư. Hầu hết các gia đình đều được ông Nghĩa hỗ trợ vốn vay sản xuất không tính lãi. Năm 2011, khi làm đường theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm, thôn cần huy động khoảng 200 triệu đồng. Thấy cuộc sống của bà con còn khó khăn, ông Nghĩa đã tự nguyện đóng góp 30 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thông (xóm 3, thôn An Hòa) bày tỏ: “Tôi sống ở đây đã 20 năm và thấy gia đình ông Nghĩa sống rất tình nghĩa. Ông luôn sẵn sàng giúp đỡ hàng xóm lúc khó khăn, hoạn nạn. Ông cũng gương mẫu trong tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Do vậy, mỗi lần ông tuyên truyền, vận động, chúng tôi đều tích cực hưởng ứng”.

Ông Lê Hoàng Anh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn An Hòa-cho hay: “Ông Nghĩa là người có uy tín, trách nhiệm ở địa phương. Từ năm 2017 đến nay, nhờ có sự tích cực tuyên truyền, vận động của ông, người dân trong thôn đã đóng góp gần 1,2 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, 100 triệu đồng làm đường điện chiếu sáng. Liên tục gần 20 năm nay, thôn An Hòa giữ được danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện”.

Còn ông Trịnh Quốc Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Drăng thì nhận xét: Ông Nguyễn Văn Nghĩa là người nhiệt tình, trách nhiệm trong phối hợp với thôn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Với những đóng góp của mình, ông Nghĩa nhiều lần được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận, được UBND xã khen thưởng vì thành tích trong vận động đóng góp làm đường giao thông nông thôn.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp để giúp người dân trên địa bàn đứng chân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh, bình yên.
Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

(GLO)- Cuối năm 2022, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và Ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2022), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao giải thưởng “Phú Riềng Đỏ” cho 13 cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Đây là giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển Tập đoàn.
Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

(GLO)- Gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), thầy giáo Bùi Công Năm luôn chủ động góp sức làm cầu nối kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, một số y-bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã chủ động kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để hỗ trợ hàng ngàn lượt người bệnh.

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

(GLO)- Ông Trần Văn Tư-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku đã có nhiều cách làm hay trong vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Với nhiều đóng góp, ông Tư được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

“Thủ lĩnh tinh thần” của làng Siu

“Thủ lĩnh tinh thần” của làng Siu

(GLO)- “Các vụ việc mâu thuẫn trong làng ngày một giảm và tất cả đều được hòa giải thành công. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, làng Siu không có trường hợp tảo hôn, một số hủ tục khác cũng dần được đẩy lùi. Có thể nói vai trò của ông Mrơp là rất lớn”-ông Siu Nam-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) giới thiệu về Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm già làng Rah Lan Mrơp.

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

(GLO)- Với 30 năm công tác, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y tế. Anh miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch giúp người dân thuận lợi khi khám-chữa bệnh ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

(GLO)- Gắn bó với ngành Y tế huyện Phú Thiện từ ngày đầu thành lập (năm 2009) đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã góp sức tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ thống y tế địa phương.

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn thói quen sinh đẻ tại nhà. Chính vì vậy, đội ngũ cô đỡ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thai phụ, giúp nhiều bà mẹ có thai kỳ an toàn và góp phần giảm thiểu tai biến sản khoa.

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

(GLO)- Hồi trống tan trường vang lên, cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) lại đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa thông thạo tiếng Việt về nhà dạy miễn phí. Công việc này đã được cô tự nguyện duy trì suốt 16 năm qua với ước mong thắp sáng tương lai cho học trò vùng khó.