Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ông Trần Văn Tư-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku đã có nhiều cách làm hay trong vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Với nhiều đóng góp, ông Tư được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Nhắc đến ông Tư, nhiều cán bộ chuyên trách Công đoàn TP. Pleiku đều dành cho ông sự quý trọng. Hơn 3 năm là Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố, ông Tư thể hiện sự nhạy bén trong công tác, đóng góp xây dựng doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là vận động thành lập tổ chức Công đoàn. Ông Tư chia sẻ: “Làm công tác Công đoàn như làm dâu trăm họ. Làm được gì cho doanh nghiệp và người lao động tôi luôn cố gắng hết sức”.

Xuất phát từ thực tế việc thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn TP. Pleiku gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn các doanh nghiệp thuộc loại hình vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, người tham gia góp vốn chủ yếu là thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè nên chỉ quan tâm đến việc sản xuất, kinh doanh mà ít quan tâm đến việc thành lập tổ chức Công đoàn. Khi cán bộ LĐLĐ thành phố đến gặp gỡ, tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS, nhiều chủ doanh nghiệp thường tỏ thái độ không thiện chí, thiếu hợp tác với lý do bận đi công tác, có nơi chỉ hứa hẹn rồi để đó. Còn những doanh nghiệp đã thành lập tổ chức Công đoàn nhưng kết nạp đoàn viên mới hàng năm cũng hạn chế do người lao động phần lớn là lao động phổ thông, hợp đồng ngắn hạn hoặc theo mùa vụ, trình độ tay nghề thấp, đa phần chưa qua đào tạo nên thường xuyên biến động.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức và người cán bộ Công đoàn nhằm tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. “Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề và trên cơ sở bám sát chỉ tiêu hàng năm LĐLĐ tỉnh giao, tôi đã cùng tập thể LĐLĐ thành phố đề ra nhiều giải pháp để tổ chức thực hiện. Một trong những giải pháp quan trọng đó là chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, Chi cục Thuế TP. Pleiku nắm chắc tình hình hoạt động, tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp, qua đó thu thập, tiến hành phân loại những doanh nghiệp có đủ điều kiện để xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”-ông Tư chia sẻ.

Ông Trần Văn Tư (bìa phải) cùng Ban chấp hành lâm thời Công đoàn cơ sở Công ty TNHH một thành viên Song Lâm Gia Lai ra mắt tại lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn Cơ sở. Ảnh. Đinh Yến

Ông Trần Văn Tư (bìa phải) cùng Ban chấp hành lâm thời Công đoàn cơ sở Công ty TNHH một thành viên Song Lâm Gia Lai ra mắt tại lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn Cơ sở. Ảnh. Đinh Yến

Cũng theo ông Tư, sau khi xây dựng kế hoạch, ông chủ động sắp xếp thời gian để gặp gỡ, trao đổi, tuyên truyền chủ doanh nghiệp về vai trò vị trí của tổ chức Công đoàn, yêu cầu, mục đích thành lập tổ chức Công đoàn, những lợi ích khi có tổ chức này theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, khi nào thành lập được CĐCS mới thôi. Trong quá trình vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp thành lập CĐCS, ông Tư rút ra bài học kinh nghiệm là phải kiên trì, nhẫn nại; đồng thời, tranh thủ uy tín của lãnh đạo thành phố và các mối quan hệ thân quen tác động. Cùng với đó, ông cũng chủ động phối hợp với các ngành chức năng như Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội, Thanh tra thành phố và các cơ quan liên quan: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh… để tăng cường giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ, tuyên truyền doanh nghiệp và người lao động thực hiện các quy định pháp luật về lao động, quy chế dân chủ, vai trò tổ chức Công đoàn.

Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh: “Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Pleiku Trần Văn Tư là một cán bộ tận tâm, nhiệt huyết. Đồng chí đã có thành tích nổi bật trong việc xây dựng, phát triển tổ chức CĐCS và đoàn viên; chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay để tổ chức CĐCS áp dụng thực hiện hiệu quả, đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có chủ đề trọng tâm năm 2023 mà Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai là: “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”.

Ông Nguyễn Xuân Duy-Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH một thành viên Song Lâm Gia Lai-cho biết: Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, với 45 cán bộ, công nhân, người lao động. Sau khi được ông Tư quan tâm tuyên truyền về vai trò của tổ chức Công đoàn, Công ty thành lập CĐCS để đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động. “Tháng 5-2022, Ban Chấp hành lâm thời CĐCS Công ty ra mắt, triển khai thực hiện các hoạt động và phong trào của Công đoàn các cấp. Tổ chức Công đoàn đã tham mưu cho doanh nghiệp có chính sách hợp lý, nhanh nhạy liên quan đến quyền lợi của người lao động, xây dựng quan hệ lao động tại Công ty hài hòa, ổn định. Về phần mình, đoàn viên, người lao động xem doanh nghiệp như một gia đình để cống hiến hết mình và xây dựng Công ty ngày càng phát triển”-ông Duy nói.

Với những doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn, ông Tư thường xuyên hướng dẫn Ban Chấp hành CĐCS thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Ông Tư nhấn mạnh: “Trước khi tiếp cận, tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tôi phải tìm hiểu, nắm rõ thông tin về doanh nghiệp như việc làm, thu nhập của người lao động, tình hình sản xuất kinh doanh… Sau đó, phân tích lợi ích khi có tổ chức Công đoàn để doanh nghiệp và người lao động hiểu rõ hơn vai trò của Công đoàn nhằm tạo thuận lợi cho công tác vận động kết nạp đoàn viên, thành lập CĐCS”.

Ông Trần Văn Tư (bìa phải) cùng BCH lâm thời Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần hạt điều Hải Bình Gia Lai ra mắt tại Lễ Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở. Ảnh: Đinh Yến

Ông Trần Văn Tư (bìa phải) cùng BCH lâm thời Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần hạt điều Hải Bình Gia Lai ra mắt tại Lễ Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở. Ảnh: Đinh Yến

Gắn bó với Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai 3 năm qua, chị Phan Thị Thu Quyên chia sẻ: “Tôi được nghe Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Pleiku Trần Văn Tư tuyên truyền, vận động về vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động. Tháng 7-2022, Công ty ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời, sau đó, tôi đã tự nguyện làm thủ tục tham gia vào tổ chức Công đoàn. Tôi và các đoàn viên không chỉ an tâm về phúc lợi mà còn rất phấn khởi khi tham gia các hoạt động do Công đoàn Công ty tổ chức vì nó thiết thực và bổ ích. Nhờ các hoạt động này mà chúng tôi thêm gắn kết, cùng giúp nhau vượt khó trong công việc và gia đình”.

Nhiệt tình, trách nhiệm, những năm qua, ông Tư cùng các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ TP. Pleiku có nhiều cố gắng, nỗ lực tham mưu lãnh đạo, triển khai các hoạt động, công tác Công đoàn, đáp ứng kịp thời các yêu cầu, nhiệm vụ mà Thành ủy Pleiku, LĐLĐ tỉnh và cơ quan giao phó, đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch hàng năm đề ra. Trong năm 2022, LĐLĐ TP. Pleiku kết nạp thêm 616 đoàn viên (đạt 112% kế hoạch), thành lập 10 CĐCS. Các chỉ tiêu về tuyên giáo, nữ công, tổ chức hội nghị cán bộ công chức, người lao động, kiểm tra, giám sát của LĐLĐ TP. Pleiku đều đạt và vượt kế hoạch, công tác xã hội, từ thiện đạt kết quả đáng khích lệ. Ông Tư còn tích cực tham gia và chỉ đạo CĐCS thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cuộc thi do các cấp, các ngành phát động và đều đạt chất lượng, giải thưởng cao. Ghi nhận những đóng góp trên, năm 2022, ông Trần Văn Tư được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

(GLO)- Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nguyễn Văn Nghĩa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở địa phương.
Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp để giúp người dân trên địa bàn đứng chân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh, bình yên.
Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

(GLO)- Cuối năm 2022, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và Ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2022), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao giải thưởng “Phú Riềng Đỏ” cho 13 cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Đây là giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển Tập đoàn.
Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

(GLO)- Gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), thầy giáo Bùi Công Năm luôn chủ động góp sức làm cầu nối kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, một số y-bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã chủ động kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để hỗ trợ hàng ngàn lượt người bệnh.

“Thủ lĩnh tinh thần” của làng Siu

“Thủ lĩnh tinh thần” của làng Siu

(GLO)- “Các vụ việc mâu thuẫn trong làng ngày một giảm và tất cả đều được hòa giải thành công. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, làng Siu không có trường hợp tảo hôn, một số hủ tục khác cũng dần được đẩy lùi. Có thể nói vai trò của ông Mrơp là rất lớn”-ông Siu Nam-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) giới thiệu về Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm già làng Rah Lan Mrơp.

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

(GLO)- Với 30 năm công tác, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y tế. Anh miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch giúp người dân thuận lợi khi khám-chữa bệnh ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

(GLO)- Gắn bó với ngành Y tế huyện Phú Thiện từ ngày đầu thành lập (năm 2009) đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã góp sức tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ thống y tế địa phương.

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn thói quen sinh đẻ tại nhà. Chính vì vậy, đội ngũ cô đỡ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thai phụ, giúp nhiều bà mẹ có thai kỳ an toàn và góp phần giảm thiểu tai biến sản khoa.

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

(GLO)- Hồi trống tan trường vang lên, cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) lại đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa thông thạo tiếng Việt về nhà dạy miễn phí. Công việc này đã được cô tự nguyện duy trì suốt 16 năm qua với ước mong thắp sáng tương lai cho học trò vùng khó.