Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), thầy giáo Bùi Công Năm luôn chủ động góp sức làm cầu nối kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

Xế trưa, nắng chói chang, đôi ba cơn gió thoảng qua không đủ làm mát căn phòng làm việc nhuốm màu thời gian của thầy Bùi Công Năm-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (xã Ia Pếch). Rót ly nước mời khách, thầy Năm kể: “Tôi mới về nhận việc ở đây được mấy tháng. Ngày trước, phòng hiệu bộ ở dãy nhà 2 tầng bên kia, chỗ này là phòng học. Thấy các em ngồi học trong dãy nhà ọp ẹp và xuống cấp, Ban Giám hiệu chuyển xuống đây làm việc”.

Nhắc lại chuyện một thời gian dài lặn lội ngược xuôi kêu gọi tài trợ để xây dựng trường học ngày càng xanh-sạch-đẹp-an toàn, giọng thầy Năm như trầm xuống. Thầy kể: Năm 2010, thầy được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Ia O).

Về trường nhận nhiệm vụ, có bao việc phải lo, nhất là cơ sở vật chất không đảm bảo. Khi đó, cả trường chỉ có mấy dãy phòng học ọp ẹp, tường bao và cây xanh chưa có. Chưa kể, sân trường lại thấp hơn mặt đường gần 1 m nên mỗi khi có mưa to, nước thường chảy tràn qua như suối. Trong khi đó, cuộc sống của người dân còn khó khăn, nhiều gia đình chưa mấy quan tâm đến chuyện học của con em.

Vậy là, thầy Năm dành thời gian gặp gỡ phụ huynh học sinh, kêu gọi các Mạnh Thường Quân ủng hộ kinh phí để cải tạo trường theo hình thức xã hội hóa, mỗi năm làm một ít. May mắn là nhà trường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh, doanh nghiệp. Chẳng hạn như Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh đổ cho trường 30 xe đất (khoảng 100 m3); một doanh nghiệp khai thác cát tặng trường mấy chục m3 cát. Có doanh nghiệp ủng hộ 40 triệu đồng khoan giếng nước. Nhờ vậy mà khuôn viên trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Năm 2018, nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

“Điều tôi thấy phấn khởi nhất là đã kêu gọi nhà tài trợ làm cho trường 1 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo với kinh phí khoảng vài trăm triệu đồng. Riêng với Trường Tiểu học Nguyễn Trãi thì tôi đã kêu gọi xã hội hóa để đổ bê tông sân điểm trường ở làng O Grang, tài trợ 2 ti vi mới ở điểm trường chính. Tôi cũng đang vận động một vài doanh nghiệp ủng hộ kinh phí khoan giếng để có đủ nguồn nước phục vụ công tác dạy và học cũng như cải tạo cảnh quan của trường”-thầy Năm phấn khởi nói.

Thông qua thầy Bùi Công Năm (bìa phải), các Mạnh Thường Quân tặng học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) 12 chiếc xe đạp. Ảnh: Thiên Di

Thông qua thầy Bùi Công Năm (bìa phải), các Mạnh Thường Quân tặng học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) 12 chiếc xe đạp. Ảnh: Thiên Di

Không những vậy, những năm qua, thầy Năm còn kêu gọi tài trợ hàng trăm suất quà từ thiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các trường học ở khu vực biên giới của huyện Ia Grai. Đơn cử trong 2 năm học 2020-2021 và 2021-2022, thông qua chương trình “Xuân biên cương” do Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc phối hợp với Câu lạc bộ Thầy và trò (TP. Pleiku), Công ty TNHH Thương mại Ngọc Hoa tổ chức đã tài trợ hơn 200 triệu đồng để tặng 200 suất quà (gồm sách vở, quần áo, nhu yếu phẩm) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 2 xã Ia O, Ia Krai.

Cũng trong năm học 2020-2021, thầy Năm kêu gọi nhà hảo tâm tài trợ 100 bộ sách giáo khoa cùng đồ dùng học tập, quần áo cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc thông qua chương trình “Áo mới cho em đến trường”.

“Thương học sinh nên tôi thường xuyên kêu gọi tài trợ. Năm 2010, thấy gia cảnh khốn khó của em Siu Bgiới (làng Lân, xã Ia O), tôi tham gia chương trình truyền hình “Hát mãi ước mơ” do HTV tổ chức. Qua đó, tôi đã kêu gọi được nguồn kinh phí 16 triệu đồng giúp em tiếp tục đến trường. Gần 1 năm qua, tôi cũng đã kêu gọi Công ty TNHH Thương mại Ngọc Hoa ủng hộ mỗi tháng từ 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng để giúp 9 em nhỏ sống trên đảo Ba Chơn (lòng hồ thủy điện Sê San 4, xã Ia O) đến trường học hành. Tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, đầu năm 2023, tôi cũng kêu gọi các Mạnh Thường Quân ủng hộ 12 chiếc xe đạp và 20 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường đang làm thủ tục để giữa tháng 4-2023 đón nhận 150 bộ sách giáo khoa do 2 nhà hảo tâm tài trợ”-thầy Năm nói.

Hiệu trưởng Bùi Công Năm tiếp nhận tiền tài trợ cho Trường Tiểu học Nguyễn Trãi. Ảnh: Thiên Di

Hiệu trưởng Bùi Công Năm tiếp nhận tiền tài trợ cho Trường Tiểu học Nguyễn Trãi. Ảnh: Thiên Di

Nhắc tới sự giúp đỡ của thầy giáo Năm với gia đình, bà Nguyễn Thị Út (sống trên đảo Ba Chơn) không cầm được nước mắt. Bà Út kể: “Con gái tôi năm nay 30 tuổi nhưng bị tật nằm một chỗ. Thấy gia cảnh tôi như vậy, thầy Năm kêu gọi tài trợ 1 triệu đồng/tháng cho cháu. Thầy Năm cũng kêu gọi ủng hộ 600 ngàn đồng/8 cháu bé trong xóm để đi học. Cứ đầu tháng là thầy Năm tới trao tiền cho các gia đình. Nhiều khi còn mang theo áo quần để cho học sinh và chúng tôi nữa. Đối với gia đình tôi, thầy còn giúp đỡ nhiều lắm. Mới đây, thầy đã kêu gọi Mạnh Thường Quân mua cho con thuyền trị giá 13 triệu đồng. Chúng tôi rất biết ơn thầy Năm”.

Còn ông Ngô Văn Hòa-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy và trò thì cho hay: “Chúng tôi biết thầy Năm qua lần khảo sát để thực hiện chương trình từ thiện ở huyện Ia Grai. Từ đó đến nay, thông qua thầy, Câu lạc bộ thường trích kinh phí ủng hộ các trường học ở huyện. Thầy Năm rất nhiệt tình trong công tác vận động, kêu gọi nhà tài trợ ủng hộ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Đại-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai-cho biết: Thầy Bùi Công Năm là một trong những tấm gương trong việc vận động, kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh ở một số trường trên địa bàn huyện. Nổi bật trong số đó là chương trình “Xuân biên cương”. Thông qua chương trình đã giúp cho nhiều học sinh khó khăn tiếp tục đến trường học tập. Mặt khác, thầy Năm cũng kêu gọi nhà hảo tâm tài trợ kinh phí để 8 học sinh ở đảo Ba Chơn không phải nghỉ học do gia cảnh khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

(GLO)- Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nguyễn Văn Nghĩa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở địa phương.
Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp để giúp người dân trên địa bàn đứng chân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh, bình yên.
Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

(GLO)- Cuối năm 2022, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và Ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2022), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao giải thưởng “Phú Riềng Đỏ” cho 13 cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Đây là giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển Tập đoàn.
“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, một số y-bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã chủ động kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để hỗ trợ hàng ngàn lượt người bệnh.

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

(GLO)- Ông Trần Văn Tư-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku đã có nhiều cách làm hay trong vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Với nhiều đóng góp, ông Tư được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

“Thủ lĩnh tinh thần” của làng Siu

“Thủ lĩnh tinh thần” của làng Siu

(GLO)- “Các vụ việc mâu thuẫn trong làng ngày một giảm và tất cả đều được hòa giải thành công. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, làng Siu không có trường hợp tảo hôn, một số hủ tục khác cũng dần được đẩy lùi. Có thể nói vai trò của ông Mrơp là rất lớn”-ông Siu Nam-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) giới thiệu về Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm già làng Rah Lan Mrơp.

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

(GLO)- Với 30 năm công tác, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y tế. Anh miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch giúp người dân thuận lợi khi khám-chữa bệnh ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

(GLO)- Gắn bó với ngành Y tế huyện Phú Thiện từ ngày đầu thành lập (năm 2009) đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã góp sức tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ thống y tế địa phương.

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn thói quen sinh đẻ tại nhà. Chính vì vậy, đội ngũ cô đỡ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thai phụ, giúp nhiều bà mẹ có thai kỳ an toàn và góp phần giảm thiểu tai biến sản khoa.

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

(GLO)- Hồi trống tan trường vang lên, cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) lại đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa thông thạo tiếng Việt về nhà dạy miễn phí. Công việc này đã được cô tự nguyện duy trì suốt 16 năm qua với ước mong thắp sáng tương lai cho học trò vùng khó.