Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Mang Yang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Là một trong những đơn vị có bề dày thành tích, những năm qua, Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 1 đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp “trồng người” của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang.

Cô Vũ Thị Hà-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 1-cho biết: Toàn trường hiện có hơn 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 37 đảng viên. Trong quá trình lãnh đạo nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, Chi bộ nhà trường từng bước đổi mới về phương thức hoạt động, quán triệt học tập và triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng, thường xuyên quan tâm giáo dục về chính trị tư tưởng, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị phù hợp với tình hình và nhiệm vụ của từng năm học. Ban Giám hiệu phối hợp với Công đoàn nhà trường phát động các đợt thi đua nâng cao chất lượng dạy và học. Hàng năm, tỷ lệ đảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Chi bộ đề ra.

Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 1 đổi mới phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu bài hiệu quả. Ảnh: Thanh Nhật

Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 1 đổi mới phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu bài hiệu quả. Ảnh: Thanh Nhật

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, sự quản lý, điều hành của Ban Giám hiệu, Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 1 chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, cử giáo viên nòng cốt tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên và triển khai trong toàn trường. Chú trọng vận dụng các chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm tập trung nâng cao chất lượng dạy và học. Thông qua các hoạt động thao giảng, dự giờ, cán bộ, giáo viên vững vàng, sáng tạo hơn trong chuyên môn. Phong trào tự học, tự bồi dưỡng được các cán bộ, giáo viên tích cực tham gia, trình độ chuyên môn đại học đạt trên 92%. Cán bộ, giáo viên ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy học. Hàng năm, 100% cán bộ, đảng viên tham gia viết chuyên đề sáng kiến, trong đó 90% sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp huyện…

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà cho biết: Các em học sinh lớp 1 khi mới chuyển từ bậc mầm non lên tiểu học còn nhiều hạn chế trong kỹ năng giao tiếp và việc thực hiện nền nếp. Vì vậy, giáo viên tập trung rèn luyện một số kỹ năng sống cho các em gắn với triển khai một số giải pháp rèn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy tích cực, sáng tạo, vẽ tranh theo nội dung của bài học… “Kết quả, các em học sinh không còn bỡ ngỡ mà rất tích cực và chủ động lĩnh hội kiến thức. Không khí lớp học trở nên sôi nổi, học sinh mạnh dạn thể hiện mình trước bạn bè, thầy cô, có tinh thần đồng đội, đoàn kết hơn, biết lựa chọn những trò chơi lành mạnh, biết tự phục vụ một số nhu cầu của bản thân”-cô Trà phấn khởi nói.

Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng trong giờ lên lớp. Ảnh: Thanh Nhật

Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng trong giờ lên lớp. Ảnh: Thanh Nhật

Xuất phát từ thực tế, cô giáo Đinh Như Quỳnh đã có sáng kiến tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm góp phần phát triển toàn diện cho học sinh. Được Ban Giám hiệu quan tâm động viên, cô đã linh động đưa các nội dung cần thiết vào tuyên truyền cho học sinh qua các tiết sinh hoạt dưới cờ và lồng ghép đưa vào các cuộc thi như: “Tìm hiểu kiến thức vệ sinh môi trường, phòng-chống dịch và bệnh tật học đường”, “Tuyên truyền viên chúng em với an toàn giao thông, bình đẳng giới, phòng-chống xâm hại trẻ em và bạo lực học đường”... giúp các em học sinh tránh xa tiêu cực, hướng về giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. Cô Quỳnh còn phối hợp với giáo viên bộ môn, Tổng phụ trách Đội thành lập 6 câu lạc bộ (Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục thể thao, Kỹ năng sống). Hoạt động của các câu lạc bộ phù hợp với lứa tuổi giúp các em “học mà chơi, chơi mà học”, phát triển thể chất, năng khiếu, khơi gợi đam mê; đồng thời, tạo sân chơi bổ ích.

Nhiều năm liền, cô giáo Lương Thị Kim Thỏa được giao nhiệm vụ rèn luyện và bồi dưỡng đội tuyển học sinh thi viết chữ đẹp cấp huyện. Cô cũng là giáo viên cốt cán trực tiếp tham gia các kỳ bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ do ngành Giáo dục tổ chức, là báo cáo viên trong các kỳ bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên, cũng như trong triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Cô Thỏa chia sẻ: “Tôi cố gắng dành nhiều thời gian đầu tư, nghiên cứu kỹ bài giảng, mạnh dạn áp dụng phương pháp mới phù hợp với từng đối tượng học sinh, sử dụng phương pháp dạy học tích cực, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh. Đồng thời, tìm tòi và mạnh dạn đưa ra những giải pháp cải tiến việc dạy học, nâng cao chất lượng học sinh đại trà, phát huy ưu thế của học sinh năng khiếu”.

Ông Nguyễn Văn Hải-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang-nhận xét: “Trường Tiểu học thị trấn Kon Dơng số 1 là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện. Hàng năm, nhà trường đều thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch. Nhà trường có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và huyện; nhiều cán bộ, giáo viên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, được công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và cấp cơ sở, 1 giáo viên được công nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Nhà trường được UBND tỉnh công nhận là tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và nhiều năm được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh”.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

(GLO)- Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nguyễn Văn Nghĩa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở địa phương.
Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp để giúp người dân trên địa bàn đứng chân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh, bình yên.
Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

(GLO)- Cuối năm 2022, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và Ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2022), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao giải thưởng “Phú Riềng Đỏ” cho 13 cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Đây là giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển Tập đoàn.
Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

(GLO)- Gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), thầy giáo Bùi Công Năm luôn chủ động góp sức làm cầu nối kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, một số y-bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã chủ động kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để hỗ trợ hàng ngàn lượt người bệnh.

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

(GLO)- Ông Trần Văn Tư-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku đã có nhiều cách làm hay trong vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Với nhiều đóng góp, ông Tư được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

(GLO)- Với 30 năm công tác, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y tế. Anh miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch giúp người dân thuận lợi khi khám-chữa bệnh ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

(GLO)- Gắn bó với ngành Y tế huyện Phú Thiện từ ngày đầu thành lập (năm 2009) đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã góp sức tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ thống y tế địa phương.

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn thói quen sinh đẻ tại nhà. Chính vì vậy, đội ngũ cô đỡ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thai phụ, giúp nhiều bà mẹ có thai kỳ an toàn và góp phần giảm thiểu tai biến sản khoa.

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

(GLO)- Hồi trống tan trường vang lên, cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) lại đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa thông thạo tiếng Việt về nhà dạy miễn phí. Công việc này đã được cô tự nguyện duy trì suốt 16 năm qua với ước mong thắp sáng tương lai cho học trò vùng khó.