Cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” toàn tỉnh lần thứ IV:

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.

Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021), đề tài “Hợp lý hóa thiết bị dây chuyền sản xuất mủ cao su SVR10 từ nguyên liệu phối trộn mủ chén, mủ đông, mủ dây, mủ Skim” của ông Nguyễn Hoàng Tuấn cùng nhóm tác giả đã xuất sắc đạt giải ba. Hội thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm ghi nhận, vinh danh những công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo; đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân, tạo ra bước phát triển mới về khoa học-công nghệ, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn kiểm tra chất lượng mủ chế biến tại Công ty Cao su Chư Prông. Ảnh: H.Đ.T

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn kiểm tra chất lượng mủ chế biến tại Công ty Cao su Chư Prông. Ảnh: H.Đ.T

Ông Võ Toàn Thắng-Tổng Giám Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Trong khoảng 10 năm qua, anh Nguyễn Hoàng Tuấn là người có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhất ở Công ty. Các sáng kiến của anh ngoài giúp Công ty làm lợi mỗi năm hàng tỷ đồng còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người lao động. Lãnh đạo Công ty ghi nhận, đánh giá rất cao những nỗ lực của anh trong lao động sáng tạo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tuấn vui vẻ cho biết: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi giành được giải thưởng, bởi đây là hội thi có quy mô lớn và uy tín. Ban tổ chức hội thi đã nhận được 539 giải pháp của 54 tỉnh, thành phố, bộ, ngành trên cả nước gửi về dự thi”. Cũng theo ông Tuấn, đây là một trong hàng chục đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của ông và các cộng sự đạt giải tại các cuộc thi, hội thi trong những năm qua.

Với cương vị là Trưởng phòng Quản lý chất lượng, ông Tuấn được Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông giao phụ trách công tác quản lý về chất lượng và công tác môi trường, đáp ứng quy trình, quy định theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015; thực hiện xây dựng và duy trì hệ thống quản lý rừng bền vững VFCS-FM và chuỗi hành trình sản phẩm PEFC-CoC… Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ông Tuấn không ngừng nỗ lực phấn đấu. Trong 2 năm (2021-2022), sản phẩm của Công ty đều đạt chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu. Để có được kết quả đó, bản thân ông Tuấn luôn nỗ lực học tập, tìm hiểu, xây dựng các giải pháp kỹ thuật sáng tạo áp dụng trong sản xuất nhằm cải tiến chất lượng, giảm chi phí, đem lại lợi nhuận cho Công ty. Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của ông đã được áp dụng, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm. Điển hình như sáng kiến “Hợp lý hóa thiết bị dây chuyền sản xuất mủ SVR10” giúp sắp xếp hợp lý thiết bị khi thực hiện sản xuất, thay đổi phương pháp gia công cán ủ và gia công sản xuất thành phẩm, làm tăng công suất của lò sấy, giảm chi phí, làm lợi cho Công ty mỗi năm hơn 1 tỷ đồng. Hay như sáng kiến “Xác định nhanh độ nhớt Mooney của cao su SVRCV bằng phương pháp đo độ nhớt Brook field của latex” khi áp dụng vào thực tế đã tiết kiệm được chi phí vật tư, rút ngắn thời gian xử lý, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, giúp tăng lợi nhuận cho Công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điểm nổi bật trong các giải pháp, sáng kiến của kỹ sư Nguyễn Hoàng Tuấn là được xây dựng trên cơ sở các luận cứ khoa học, lý luận kết hợp với thực tiễn, thân thiện với môi trường để tạo giải pháp thay thế các vật tư không an toàn cho con người.

Nói về đam mê nghiên cứu, sáng tạo của mình, ông Tuấn cho rằng, mong muốn góp phần xây dựng một môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho bản thân và đồng nghiệp, đặc biệt hướng tới môi trường xanh, trong lành chính là động lực thôi thúc ông không ngừng trăn trở, tìm tòi để cho ra đời các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Với những thành tích đáng tự hào trong nghiên cứu, sáng tạo, những năm qua, ông Tuấn đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen. Song, điều mà ông hạnh phúc nhất là sự sáng tạo của mình đã giúp ích rất nhiều cho Công ty và người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

Ông Nguyễn Văn Nghĩa: Cán bộ cơ sở “hai giỏi”

(GLO)- Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nguyễn Văn Nghĩa-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động ở địa phương.
Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

Công ty 75 giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã có những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp để giúp người dân trên địa bàn đứng chân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh, bình yên.
Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

Ông Phạm Đình Luyến: Từ lính đặc công đến giải thưởng “Phú Riềng Đỏ”

(GLO)- Cuối năm 2022, tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và Ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2022), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trao giải thưởng “Phú Riềng Đỏ” cho 13 cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Đây là giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển Tập đoàn.
Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

Hiệu trưởng hết lòng với học sinh khó khăn

(GLO)- Gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), thầy giáo Bùi Công Năm luôn chủ động góp sức làm cầu nối kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ kinh phí, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

“Blouse trắng” nặng lòng với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, một số y-bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã chủ động kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để hỗ trợ hàng ngàn lượt người bệnh.

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

Ông Trần Văn Tư: Làm Công đoàn như dâu trăm họ

(GLO)- Ông Trần Văn Tư-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku đã có nhiều cách làm hay trong vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Với nhiều đóng góp, ông Tư được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

(GLO)- Chiều muộn, lại bận một số việc nhà nhưng thấy chị Trần Thị Bích Ngọc-công chức Văn hóa-Xã hội xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) ghé thăm, già Đinh Bi vui lắm. Già đã quá quen với cái dáng bé nhỏ thân thuộc của chị, với những lần đến nhà hỏi han, động viên. Vừa chăm chú đan gùi, già vừa gật đầu khi nghe lời nhắn nhủ: “Chú nhớ trong năm nay ráng truyền dạy thành công nghề đan lát cho 1 người trẻ trong làng chú nhé!”.
Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ Trần Kế Toán: Giỏi chuyên môn, giàu y đức

(GLO)- Với 30 năm công tác, bác sĩ chuyên khoa II (CKII) Trần Kế Toán-Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực y tế. Anh miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực tim mạch giúp người dân thuận lợi khi khám-chữa bệnh ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

Bác sĩ Phạm Chí Quang vững chuyên môn, tâm huyết với nghề

(GLO)- Gắn bó với ngành Y tế huyện Phú Thiện từ ngày đầu thành lập (năm 2009) đến nay, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã góp sức tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ thống y tế địa phương.

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

Những cô đỡ tận tụy vì cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn thói quen sinh đẻ tại nhà. Chính vì vậy, đội ngũ cô đỡ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho thai phụ, giúp nhiều bà mẹ có thai kỳ an toàn và góp phần giảm thiểu tai biến sản khoa.

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

Chi hội trưởng phụ nữ giàu lòng thiện nguyện

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, chị Trần Thị Huệ-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 2 (thị trấn Kbang) còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Những việc làm của chị đã giúp đỡ nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

“Người cha” của những sinh linh bị chối bỏ

(GLO)- Có lẽ vì chữ duyên, chữ nghiệp nên ông Nguyễn Phương Phụng đã gánh lấy công việc mà người bình thường chỉ nghĩ tới đã nổi gai ốc-chăm coi gần 40 ngàn mộ đồng nhi ở Nghĩa trang TP. Pleiku. Đó cũng là những sinh linh bị chối bỏ quyền sống từ khi trong bụng mẹ được ông và những người thiện tâm đưa về chôn cất, cho các cháu “một cõi đi về”.

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

“Mẹ hiền” của học trò vùng khó

(GLO)- Hồi trống tan trường vang lên, cô Nguyễn Thị Như Yến-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) lại đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa thông thạo tiếng Việt về nhà dạy miễn phí. Công việc này đã được cô tự nguyện duy trì suốt 16 năm qua với ước mong thắp sáng tương lai cho học trò vùng khó.