Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, căn cứ tình hình thực tiễn; Thủ tướng Chính phủ đồng ý bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã. Việc nhập khẩu sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tại Văn bản số 1043/TTg-NN về việc thực hiện một số nội dung Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23-7-2020, xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, căn cứ tình hình thực tiễn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang có ý kiến như sau:

Việc nhập khẩu động vật hoang dã được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Việc nhập khẩu động vật hoang dã được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường chưa xác định được nguồn lây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo động vật hoang dã có thể là tác nhân gây bệnh COVID-19 sang người, theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Văn bản số 177/BC-BNN-TCLN ngày 11-6-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23-7-2020 về một số biện pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, trong đó tại đoạn 1 khoản 1, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: "Dừng nhập khẩu động vật hoang dã còn sống hay đã chết, trứng, ấu trùng, bộ phận, dẫn xuất của các loài động vật hoang dã (trừ các loài thủy sản phục vụ sản xuất, chế biến làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi đã được công bố theo quy định của pháp luật; bộ phận của động vật hoang dã đã được chế biến, xử lý làm dược liệu, làm nguyên liệu phục vụ sản xuất hoặc sản phẩm hoàn chỉnh) đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ hoặc trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép".

Đến nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát; tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng-chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia đã thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế về việc điều chỉnh bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 174/NQ-CP ngày 28-10-2023 bãi bỏ một số Nghị quyết phòng-chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 29-10-2023 bãi bỏ một số văn bản phòng-chống dịch Covid-19 do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng-chống dịch Covid-19 và Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Thống nhất bãi bỏ đoạn 1 khoản 1 của Chỉ thị số 29/CT-TTg như đề nghị của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Văn bản số 7760/TTr-BNN-KL ngày 27-10-2023. Việc nhập khẩu động vật hoang dã được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

(GLO)- Sau gần 6 năm chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng ổi Ruby, gia đình chị Nguyễn Thị Yến (làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) đã có thu nhập ổn định. Với việc áp dụng kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, sản phẩm ổi của chị cũng đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Các thương hiệu cà phê của Gia Lai được trưng bày, giới thiệu tại nhiều điểm bán hàng OCOP. Ảnh: V.T

Xây dựng thương hiệu: Đòn bẩy để nông sản vươn xa

(GLO)- Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là một bước quan trọng trong phát triển bền vững và là đòn bẩy để nông sản vươn xa. Sự thành công trong xây dựng thương hiệu không chỉ giúp tăng giá trị cho sản phẩm mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những chuyển biến tích cực khi không để xảy ra cháy rừng và xuất hiện điểm “nóng” hay những vụ việc nổi cộm.

Hồ nuôi cá của gia đình ông Phan Đình Đại (thôn 5, xã Ia Tô). Ảnh: N.H

Ia Grai phát triển nghề nuôi cá nước ngọt

(GLO)- Tận dụng nguồn nước mặt dồi dào từ lòng hồ thủy điện, hồ thủy lợi và sông suối, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá nước ngọt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.