Thơ trẻ trên mỗi hành trình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc sống này dù không thể bé lại nhưng bạn vẫn có nhiều cách để giữ cho mình tâm hồn trẻ thơ...

1. Ca khúc Trốn tìm của nghệ sĩ Đen Vâu vừa ra mắt đã nhận được đông đảo sự đồng cảm và chia sẻ từ mọi người. Chỉ trong 24 giờ đầu tiên sau khi đăng tải trên YouTube, Trốn tìm đón nhận hơn 8 triệu lượt xem.

Vẫn với phong cách sản xuất quen thuộc, Đen Vâu xây dựng clip với các hình ảnh có phần nên thơ, nối tiếp nhau chậm rãi, giàu cảm xúc và đặc biệt ẩn chứa rất nhiều tầng nghĩa. Còn ca từ, càng nghe càng thấm, càng ngẫm càng thiết tha. Có lẽ hàng triệu người nghe đều nhìn thấy bóng dáng mình khi thưởng thức những ca từ: “Niềm cô đơn của những người trưởng thành. Là khi muốn trốn nhưng không ai tìm. Nhiều khi ta muốn ta được bé lại. Để khi đi trốn có người đi tìm”.

Thực ra, để viết về nỗi cô đơn ở tuổi trưởng thành, trước Trốn tìm của Đen Vâu, đã có rất nhiều nhạc phẩm khác khiến người nghe day dứt. Còn nhớ, tầm 5 năm về trước, lúc ca khúc Khi người lớn cô đơn của Phạm Hồng Phước ra mắt, một sớm thức dậy, tôi giật mình vì Newfeed hiện lên hàng chục dòng trạng thái na ná nhau của bạn bè. Những người bạn trẻ tuổi của tôi, họ tốt nghiệp ra trường, sau vài ba năm bôn ba mưu sinh, lập gia đình sinh con đẻ cái ở bốn phương trời, trở thành những người có điều kiện công việc, gia đình, tài chính, sức khỏe khác nhau, thế nhưng tâm trạng của họ hầu như đều đang gặp nhau ở một điểm. Đó là sự cô đơn, mệt mỏi, lạc lõng giữa chốn đông người. Có lẽ cuộc sống đang ít nhiều vây bọc lấy họ bởi những bức tường: Bức tường bận rộn, bức tường ngại chia sẻ, bức tường hoài nghi…


 

 Minh họa: HOÀNG ĐẶNG
Minh họa: HOÀNG ĐẶNG


2. Tôi luôn tin rằng, trong kho từ vựng cần ghi nhớ của trẻ em sẽ không có chỗ cho từ “cô đơn”. Những đứa trẻ có lúc buồn, đau, tức giận..., nhưng cô đơn thì không. Bởi cô đơn là một khái niệm phức tạp, não trạng trong sáng và đơn giản của bọn trẻ rất khó để tiếp nhận, đọc hiểu. Vậy nên, chỉ có người lớn mới cô đơn. Trẻ em nếu đói thì đòi ăn, khát thì đòi uống, đau đớn ở đâu thì nhờ cha mẹ vỗ về. Cha mẹ bận thì chúng tìm ông bà, nhờ chú, nhờ dì... Còn những người lớn vô tư, có tâm hồn trẻ thơ chắc cũng như những đứa trẻ to xác. Đó là những người mang đến sự phiền phức nhưng họ cũng đầy dễ thương, trong trẻo. Ở bên họ, ta bận rộn hơn, mệt mỏi hơn nhưng đồng thời học được những bài học quý giá về sự tương tác, nhận - cho. Mà cuộc đời này, ngoài niềm vui từ việc nhận lại thì cho đi cũng là một hành vi giúp lan tỏa những sức mạnh diệu kỳ.

3. Vợ chồng bạn tôi là những người ưa đi du lịch. Sau những cuộc hành trình, họ thường mang về những món quà thật đặc biệt, đó là những câu chuyện. Một lần, họ kể : “Chúng tôi đi xe buýt từ Melbourne dọc theo tuyến Great Ocean Road, được mệnh danh là con đường đẹp nhất của Úc, rồi vòng về Melbourne. Anh tài xế xe buýt là người đàn ông trạc tuổi, ăn mặc cực kỳ lịch sự, khỏe khoắn, hàm râu được cạo nhẵn bóng và đeo một micro để thuyết minh khi chúng tôi ngang qua hoặc sắp đặt chân đến những danh lam thắng cảnh.

Anh chàng lái xe làm tôi không thể nào quên bởi giọng thuyết minh hay như hát. Mỗi khi xe dừng, anh đều đứng ở cửa lên xuống, nở một nụ cười thật tươi và đưa tay mời chào như kiểu quý tộc, hoặc sẵn sàng hỗ trợ mấy vị khách cao tuổi bước xuống xe. Anh luôn có kẹo, đồ ăn thức uống ở trên xe, luôn bày ra ở một góc dễ nhìn thấy để bất kỳ ai cũng có thể dùng mỗi khi cần. Đó là người tài xế thông minh, vui tính, trong trẻo và tận tụy. Anh hạnh phúc và mang đến niềm hạnh phúc cho người khác. Và những hành khách trên chuyến xe đó đến từ khắp nơi trên thế giới, đủ sắc tộc, ngôn ngữ và màu da. Nhưng ai cũng hào hứng và hồ hởi, khi cần họ sẽ kết nối cùng nhau bằng… những ngôn ngữ cơ thể rất dễ thương”.

Thế đấy, cuộc sống này dù không thể bé lại nhưng bạn vẫn có nhiều cách để giữ cho mình tâm hồn trẻ thơ. Một trong những cách đơn giản nhất: Hãy sống chậm lại để phá dỡ những bức tường bận rộn, ngại chia sẻ.

 

MINH THI

(Dẫn nguồn baodanang)

https://baodanang.vn/channel/5433/202105/tho-tre-tren-moi-hanh-trinh-3881970/

Có thể bạn quan tâm

Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

(GLO)- Với đặc thù làm việc trong sự cô đơn, tĩnh lặng, nhiều kỹ thuật viên (KTV) có kinh nghiệm tại một số phòng thu trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang âm thầm đứng sau những bản thu chất lượng của các ca sĩ chuyên và không chuyên, chắp cánh cho đam mê âm nhạc.

Chuyện về những nhà báo không chuyên

Chuyện về những nhà báo không chuyên

(GLO)- Dù chưa được đào tạo chuyên ngành báo chí, nhưng bằng nhiệt huyết, nhiều cộng tác viên của Báo Gia Lai vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề báo, cần mẫn ghi lại từng khoảnh khắc đời sống ở cơ sở trở thành cánh tay nối dài của tòa soạn trong việc lan tỏa thông tin, kết nối cộng đồng.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Vui buồn phóng viên cơ sở

Vui buồn phóng viên cơ sở

(GLO)- Với đội ngũ phóng viên ở cơ sở-những người đang công tác tại các trung tâm văn hóa-thông tin và thể thao (VH-TT-TT), việc vừa khai thác thông tin, chụp ảnh, quay phim, viết tin bài, dựng hình, đọc phát thanh... là chuyện thường ngày.

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Thông tin liên lạc xưa và nay - Bộ tem như tái hiện quá trình phát triển của ngành viễn thông và báo chí, đưa chúng ta quay trở về những ký ức từ thưở sơ khai với con tem đầu tiên dán trên bức thư tay gói giấy cho đến các hình thức liên lạc, các loại hình báo chí hiện đại như ngày nay.

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị “Gặp mặt, biểu dương người làm báo tiêu biểu” và trao Giải Báo chí tỉnh Gia Lai lần thứ XIV diễn ra vào chiều 17-6 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

 Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

(GLO)- Phát thanh viên là người góp phần làm nên chiều sâu cảm xúc cho khán thính giả. Có những giọng đọc qua năm tháng đã trở thành ký ức trong lòng người nghe. Trong số đó, biên dịch viên, phát thanh viên tiếng Bahnar Siu Thu của Báo Gia Lai được ví là “giọng đọc không tuổi”.

null