Thịt gà mới là thực phẩm đứng đầu bảng 10 loại thịt dinh dưỡng nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mới đây, Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020 nhằm góp phần khuyến khích người tiêu dùng bổ sung, sử dụng thực phẩm chế biến từ gà thay cho thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng, cân đối nhu cầu thị trường.

Thay đổi hành vi

Ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, đàn gia cầm của tỉnh này tăng từ 6-8%/năm, trong đó đàn gà chiếm khoảng 7,5 triệu con trong tổng đàn gia cầm 9,5 triệu con, dự kiến đến năm 2025 sẽ đạt 15 triệu con.

Hiện nay, tỉnh Bình Định có 2 doanh nghiệp chuyên sản xuất gà con lông màu thương phẩm 1 ngày tuổi là Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư và Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh, với công nghệ chăn nuôi tiên tiến, hiện đại, sản xuất con giống có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.


 

Người dân, khách tham quan sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà. Ảnh: D.T
Người dân, khách tham quan sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà. Ảnh: D.T


Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020 tại tỉnh Bình Định diễn ra nhiều hoạt động khác như trưng bày các thiết bị chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi gia cầm… Hội thảo chuyên đề "Nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gia cầm". Lễ hội ẩm thực và quảng bá về các sản phẩm gà.

Đặc biệt, tại sự kiện này, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư và Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh cùng các nhà phân phối, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lĩnh vực gia cầm đã ký kết hợp đồng mua bán gà giống, thịt gà, thuốc thú y, thực hiện liên kết chuỗi sản xuất, chế biến thịt gà với tổng trị giá 3.319 tỷ đồng.

Bộ NNPTNT đã tặng bằng khen cho 2 Công ty Minh Dư và Cao Khanh vì đã có thành tích xuất sắc trong chăn nuôi gia cầm, góp phần phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.



Hàng năm, Bình Định cung ứng cho thị trường hơn 80 triệu con giống, chiếm hơn 35% thị phần gà giống cả nước.

Đặc biệt, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã được Cục Chăn nuôi Chứng nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới với sản phẩm 3 tổ hợp lai các giống gà lông màu Minh Dư Bình Định (MD1.BĐ; MD2.BĐ, MD3.BĐ) vào năm 2017.

Mặt khác, tỉnh Bình Định cũng đang triển khai đề án phát triển chăn nuôi gà thả đồi giai đoạn 2021-2025, tiến tới xây dựng nhãn hiệu gà đồi Bình Định.

"Sự kiện lần này góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm từ gà, khi mà giá trị dinh dưỡng thịt gà cao hơn thịt lợn, được đánh giá là thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Qua đó giúp các cơ quan quản lý nhà nước hoạch định chiến lược phát triển chăn nuôi gia cầm, giải quyết bài toán cung cầu thịt lợn và phù hợp với xu thế phát triển toàn cầu" - ông Trần Châu nhận định.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay, chăn nuôi gia cầm ở nước ta đã có những bước phát triển nhảy vọt, từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, tự phát chuyển sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, cho lợi nhuận ngày càng nhiều.

Chăn nuôi gia cầm tại nhiều nơi đang góp phần thay đổi nhanh chóng cơ cấu các ngành nông nghiệp, giúp xóa đói giảm nghèo.


 

 Gà nuôi tại Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư được quản lý hiện đại, nghiêm ngặt.
Gà nuôi tại Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư được quản lý hiện đại, nghiêm ngặt.



Trong Chiến lược phát triển chăn nuôi 2020-2030 và tầm nhìn 2040, chăn nuôi gia cầm sẽ được chú ý, thúc đẩy nhanh theo cả 2 hướng thịt và trứng.

Mục tiêu đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28-30% (trong đó thịt gà 21-23%) trong tổng sản lượng thịt các loại (1,6-1,8 triệu tấn thịt xẻ, tương đương trên 2 triệu tấn thịt hơi) và 22-23 tỷ quả trứng. Điểm đáng chú ý, sẽ chú trọng tập trung vào các giống gà bản địa, đặc sản có chất lượng cao.

Tăng bổ sung thịt gà trong bữa ăn

Theo PGS-TS Lê Bạch Mai - nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt lợn trong cùng khối lượng phân tích và tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Theo bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng thì thịt gà đứng đầu, thịt lợn xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò…


 

Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020 tại tỉnh Bình Định.
Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020 tại tỉnh Bình Định.



Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người. Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt. Do đó, thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

"Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta-carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực. Đối với những người làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc" - PGS-TS Lê Bạch Mai cho hay.

Mặc dù vậy, theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, hiện nay nhu cầu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng hàng năm tại Việt Nam chiếm khoảng 70% tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại.

Điều này dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu thịt lợn thường xuyên xảy ra, ví dụ như cung vượt cầu làm giảm sâu giá lợn hơi vào năm 2017, rồi lại cầu vượt cung, làm giá lợn hơi tăng cao vào năm 2020.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, giảm giá thịt lợn trong thời gian qua.

"Thông qua sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm gà năm 2020, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Từ đó, tăng cường sức tiêu thụ thực phẩm từ gà, tiến tới giảm tỷ trọng thịt lợn trong cơ cấu thực phẩm" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nói.


https://danviet.vn/thit-ga-moi-la-thuc-pham-dung-dau-bang-10-loai-thit-dinh-duong-nhat-20200726164222725.htm

Theo DŨ TUẤN (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.