Thép ngoại “đè bẹp” thép nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Báo Công thương, báo điện tử Vietnamnet ngày 13-7 cho biết: Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 5 tháng đầu năm 2023, sản xuất thép thô trong nước chỉ đạt hơn 7,5 triệu tấn (giảm 21% so với cùng kỳ 2022); tiêu thụ đạt 7,6 triệu tấn (giảm 17% so với cùng kỳ 2022); sản xuất thép thành phẩm đạt hơn 11 triệu tấn (giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2022); bán hàng thép thành phẩm đạt gần 10,4 triệu tấn (giảm 19,4% so với cùng kỳ năm 2022).

Tuy nhiên, trước bối cảnh khó khăn này, lượng thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam vẫn tăng rất mạnh. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2023, lượng nhập các sản phẩm thép vào Việt Nam đạt hơn 5,06 triệu tấn; trong đó, lượng nhập khẩu thép từ Trung Quốc đạt hơn 2,65 triệu tấn, chiếm hơn 52% tổng sản lượng thép nhập khẩu từ tất cả các quốc gia. Đặc biệt, trong tháng 3-2023, lượng nhập thép từ Trung Quốc tăng 146% so với tháng 3-2022.

Các chuyên gia nhận định việc này có thể khiến khoảng 40.000 lao động của ngành thép trong nước mất việc làm. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải chi ra hàng tỷ USD để nhập khẩu thép mỗi năm, trong khi hàng trong nước không bán được khiến việc kinh doanh thua lỗ nặng nề.

Đại diện VSA cho hay, giá sản phẩm thép Trung Quốc thấp hơn so với các nước xuất khẩu khác, cộng với các nhà sản xuất thép nước này chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài do nhu cầu trong nước thấp. Thép Trung Quốc chủ yếu được xuất khẩu sang các khu vực không có rào cản thương mại, gồm Đông Nam Á, Trung Đông, Nam Á, Trung Mỹ.

Số liệu của Hiệp hội Thép Trung Quốc cho thấy, từ tháng 1 đến 5-2023, các công ty thép Trung Quốc đã tăng xuất khẩu 36,37 triệu tấn thép (tăng 40,9% so với cùng kỳ năm 2022).

Trong khi đó, từ ngày 5-7, giá thép trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm 100.000 đồng/tấn đối với dòng thép thanh vằn D10 CB300.

Cụ thể, sau điều chỉnh, dòng thép D10 CB300 của thương hiệu Hòa Phát hiện có giá 14,24 triệu đồng/tấn.

Tương tự, dòng thép D10 CB300 của thương hiệu VAS và Pomina sau khi giảm lần lượt có giá bán 14,01 triệu đồng và 15,1 triệu đồng/tấn.

Như vậy, tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá thép xây dựng đã có 13 đợt điều chỉnh giảm, tùy thương hiệu sẽ có tần suất điều chỉnh giá khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

(GLO)- Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tại nhiều xã, phường ven biển đã hình thành một “tuyến phòng thủ”, đặc biệt trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

(GLO)- Trong bối cảnh xuất khẩu tiếp tục được xác định là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, việc chủ động mở rộng thị trường sang các nước láng giềng, đặc biệt là Campuchia, đang trở thành hướng đi chiến lược của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 875 triệu đồng.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng

(GLO)- Ngày 18-12, tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh (Cụm công nghiệp Cát Nhơn, xã Xuân An), Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu, với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng.

Hàng Noel đa dạng như cây thông, ông già Noel được trưng bày rực rỡ nhưng thị trường mua sắm Giáng sinh diễn ra trầm lắng.

Thị trường Noel: Hàng đa dạng, mua sắm chọn lọc

(GLO)- Giữa tháng 12, trên các tuyến đường, siêu thị hay cửa hàng kinh doanh, không khó bắt gặp hình ảnh cây thông, ông già Noel, vòng nguyệt quế, dây kim tuyến… được trưng bày rực rỡ. Tuy nhiên, so với những mùa trước, thị trường mua sắm mùa Giáng sinh năm nay diễn ra trầm lắng hơn.

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

(GLO)- Thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nhiều nông hộ trên ở xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành mô hình sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Trong số đó có mô hình trồng và tiêu thụ dừa xiêm hữu cơ.

null