Thêm một biến thể phụ của Omicron xuất hiện tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5. Đồng thời cũng phát hiện thêm biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron. Đây là biến thể cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5
Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 diễn ra chiều ngày 21.7, TS Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, những ngày vừa qua, Việt Nam ghi nhận trung bình khoảng 900 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, riêng ngày 20.7 ghi nhận trên 1.000 (1.185 ca).
Báo cáo về tình hình dịch bệnh phía Bắc, TS Ngũ Duy Nghĩa - Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho hay, trong 6 tháng đầu năm, miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca mắc COVID-19, chiếm 95% số ca bệnh từ đầu dịch đến nay. Trong tháng 3, miền Bắc có số ca mắc cao nhất (chiếm 70%) sau đó giảm sâu, liên tục đến tháng 6 có số mắc chiếm thấp nhất (chiếm 0,3%).
Về kết quả giải trình tự gen, trong số hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm thì phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.
 
Biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: Tạ Quang
Biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: Tạ Quang
Báo cáo về tình hình dịch bệnh phía Nam, theo TS Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, số ca mắc COVID-19 tại các tỉnh khu vực phía Nam giảm dần trong thời gian vừa qua và thấp nhất vào tuần 24-26 sau đó có sự gia tăng nhẹ từ tuần 27 đến nay.
Về kết quả giải trình tự gen, TS Thượng cho biết những tuần trước biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu tại khu vực phía Nam. Tuy nhiên, 3-4 tuần gần đây lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.
"Trong tuần qua, trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1. Biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5"- PGS.TS Nguyễn Vũ Thượng thông tin.
Chuyên gia Viện Pasteur TP.HCM cũng đưa ra cảnh báo, nếu chúng ta không làm tốt các biện pháp phòng chống dịch (đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung, đeo khẩu trang…), dự báo ca mắc sẽ tăng cao, cùng với dịch sốt xuất huyết thì có nguy cơ dịch chồng dịch.
Theo chuyên gia Viện Pasteur TP.HCM, hiện nay biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỉ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2 . Theo y văn thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch.
Việc tăng tỉ lệ nhiễm BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 đi kèm với tăng mắc mới. Ở một số quốc gia, sự gia tăng ca bệnh cũng dẫn đến sự gia tăng số ca nhập viện, nhập ICU và tử vong. BA.4 và BA.5 có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron.
BA.4/BA.5 có hiệu giá kháng thể trung hòa thấp hơn khoảng 7,5 lần so với BA.1. BA.4/BA.5 có khả năng kháng với kháng thể vaccine cao gấp 3-4 lần so với các biến thể cũ của Omicron. BA.2.12.1 tăng 1.8 lần khả năng kháng với kháng thể tạo ra từ vaccine so với BA.2.
Theo Thùy Linh (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.