Thêm áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh thành bão số 8, hướng vào miền Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự kiến 13h ngày 14-10, bão số 7 ngay trên vùng biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với gió giật cấp 11. Trong khi đó áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh thành bão số 8 hướng vào miền Trung.

 Vị trí và hướng di chuyển của bão số 7 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 7 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia



Thông tin này được ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết tại buổi thông tin báo chí về cơn bão số 7 diễn ra chiều tối 13-10.

Theo ông Lâm, lúc 17h hôm nay, bão số 7 ở ngay trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc) với sức gió cấp 9-10, giật cấp 12.

"Dự báo trong 24 giờ tới, bão chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ nhanh 20km/h. Dự kiến 13h ngày 14-10 bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với cường độ đạt cấp 9, giật cấp 11. Chiều tối 14-10, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và đi vào đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10" - ông Lâm nói.

Ông Lâm cho biết, dự báo sáng mai, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 10, gió mạnh gây ra sóng biển cao 3-5m, nước dâng ở ven biển Quảng Ninh - Nghệ An khoảng 0,5m.

 

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ
Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ



"Đặc điểm của bão số 7 là có gió tương đối mạnh và mưa rất lớn sau bão. Hoàn lưu bão tương đối rộng, vùng mây hiện nay bao trùm toàn bộ phía Tây Bắc Biển Đông, đảo Hải Nam và vịnh Bắc Bộ.

Thêm một đặc điểm nữa là bão tương tác với bộ phận không khí lạnh. Tối và đêm nay có tương tác với đảo Hải Nam nên diễn biến cường độ, quỹ đạo của bão trong đêm nay và sáng mai rất phức tạp" - ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, nguy hiểm nhất đối với cơn bão này là mưa lớn ở trên đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, dự báo mưa lớn diễn ra từ ngày 14 đến 16-10, lượng mưa dự báo phổ biến 200 - 350mm cả đợt, có nơi trên 400mm. Các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao và ngập úng tại các đô thị.

Đáng lưu ý, tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng, mưa lớn kèm theo gió mạnh, kể cả trước và sau khi bão đổ bộ. Đặc biệt tại Quảng Ninh mưa lớn có nguy cơ gây sạt lở ở các mỏ than, biến động địa chất ở vùng núi.

Ngoài ra, lũ sẽ lên nhanh trong ngày 14 và 15-10, hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa lớn tại khu vực thượng Lào cũng có thể khiến lượng nước đổ về gây nên lũ ở Thanh Hóa và Nghệ An.

Còn tại Hà Nội, mưa lớn được dự báo xuất hiện từ chiều 14-10, có thể đúng thời điểm tan tầm nên người dân cần lưu ý để lên lịch trình di chuyển cho phù hợp. Tổng lượng mưa trong 3 ngày tới lên đến 200 - 250mm.

 


Thêm áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh thành bão số 8

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, thời điểm hiện tại đã có một áp thấp nhiệt đới hình thành ở phía đông Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 15-10 có thể mạnh lên bão số 8, hướng vào Trung và Nam Trung Bộ và đổ bộ vào đất liền cuối tuần này.

"Diễn biến cơn bão này phụ thuộc vào không khí lạnh bổ sung mạnh vào ngày 16, 17-10. Khi đó sẽ gây mưa trở lại ở Trung Trung Bộ từ ngày 16-10. Từ ngày 17 đến 20-10 ở Trung Trung Bộ có đợt mưa to đến rất to kéo dài" - ông Lâm cảnh báo.


Theo CHÍ TUỆ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

null