Tháp Cánh Tiên: Trầm mặc, kiêu sa…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Số tháp Chăm ở Bình Định còn lại đến nay tuy không nhiều nhưng là di sản quý giá của miền “đất võ trời văn”, hàng năm thu hút cả vạn du khách đến tham quan. Trong số tháp Chăm ở thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), tôi đặc biệt chú ý đến tháp Cánh Tiên nằm giữa phế tích kinh thành Đồ Bàn xưa (thành Vijaya).
Theo các nhà khảo cứu, tháp Cánh Tiên được xây dựng từ thế kỷ XII, sau thành Đồ Bàn gần 200 năm, vào thời vua Chế Mân (Jaya Simhavaman III-người đã dâng châu Ô và châu Rí làm sính lễ cưới công chúa Huyền Trân của nhà Trần-Đại Việt). Tương truyền, nhà vua Chiêm quốc hào hoa này đã xây dựng tháp Cánh Tiên để dâng tặng công chúa Đại Việt. Vì vậy, công trình được xây ngay chính giữa kinh thành Đồ Bàn với những nét phá cách so với các tháp Chăm khác ở xung quanh cùng thời (người đời sau còn gọi tháp Con Gái). Đây là một kalan (đền thờ) của người Chăm có phong cách độc đáo nhất trong những tháp Chăm ở miền Trung còn khá nguyên vẹn đến nay.
 Nét thanh thoát của tháp được ví như của những đôi cánh nên gọi là tháp Cánh Tiên. Ảnh: K.N.B
Nét thanh thoát của tháp được ví như của những đôi cánh nên gọi là tháp Cánh Tiên. Ảnh: internet
Tháp Cánh Tiên là dạng tháp hình vuông, mỗi cạnh dài 10 m và cao 20 m, có cấu trúc 4 tầng thu nhỏ dần về phía trên. Các cột áp tường bằng những phiến đá sa thạch có chạm khắc hoa văn và dây xoắn tinh xảo tạo nên vẻ uy nghi, khỏe khoắn. Đặc biệt, phía trên ngọn tháp ở các góc có các tháp nhỏ nhô lên như ngọn giáo, được trang trí bởi những phiến đá cắt hình hoa lá xòe ra tựa những cánh chim tung lên trời cao. Chính các yếu tố làm nền này khiến người ta tưởng tượng như những cánh tiên vẫy vào mây xanh, tạo nét mềm mại, thanh thoát cho ngôi tháp. Nằm giữa một đồi thấp, cô độc, mặt cửa chính của tháp Cánh Tiên xoay về hướng Đông, 3 mặt cửa giả xoay về phía kinh thành Đồ Bàn tráng lệ xưa kia.
Cách tháp Cánh Tiên khoảng vài cây số đường chim bay về phía Tây có gò Thập Tháp (nay là chùa Thập Tháp). Tài liệu cũ có ghi, tại nơi này từng được xây 10 tháp Chăm cùng thời, là hậu cung của vua Chiêm Thành, có vườn thượng uyển nhưng đã bị hư hại, đổ nát từ thế kỷ XVII-XVIII, nay chỉ còn lại ao sen vuông và 2 giếng Chăm bằng đá ong đang được nhà chùa sử dụng. Cùng phong cách tháp ở thời đại này, ở xã Nhơn Thành (thị xã An Nhơn) còn có tháp Phu Lốc (Phốc Lốc) trên khu đồi cao nhất trong vùng. Tuy không cao bằng và trang trí mỹ thuật không cầu kỳ như tháp Cánh Tiên nhưng nó đánh dấu sự ảnh hưởng nét kiến trúc Khmer khá rõ.
Chiều tà. Tôi đứng bên tháp Cánh Tiên nhìn về phía mặt trời lặn, cố mường tượng xem nơi cố cung của kinh thành Đồ Bàn xưa nguy nga như thế nào, đối ứng với ngọn tháp lộng lẫy, kiêu sa đang trường tồn cùng non nước Bình Định. Hơn 700 năm trước, có lẽ nàng công chúa Đại Việt về làm dâu xứ người đã từng đến kalan đầy kiêu hãnh này để dự lễ hội Katê và mở cửa ngôi tháp vào tháng 7 hàng năm cùng với hoàng thân quốc thích của vua Chăm. Rất tiếc, mối lương duyên ngoại tộc này không tồn tại lâu dài vì vị vua Chăm tài hoa kia sớm băng hà, từ đó số phận nàng cũng chịu cảnh cô độc với nỗi buồn như tháp cổ. Vậy nên, người dân trong vùng đến giờ còn nhắc câu: “Thành xưa đã lặn vào non/Cánh Tiên còn đó, dấu son một thời/Thương cho thế sự đổi dời/Bóng Chiêm đã khuất, tháp Hời còn ru…”.
 HOÀNG LINH VIỆT 

Có thể bạn quan tâm

Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế cập Cảng Quy Nhơn và di chuyển đến tham quan các địa danh nổi tiếng tại tỉnh Gia Lai.

Tàu Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế tham quan Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đón đoàn khách quốc tế tại Cảng Quy Nhơn. Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier (thuộc hãng tàu Compagnie du Ponant, quốc tịch Pháp) cập cảng, đưa 120 du khách quốc tế đến tham quan một số điểm trên địa bàn tỉnh.

Võ đường làm du lịch

Võ đường làm du lịch

(GLO)- Không gian luyện tập võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang được mở rộng theo hướng gắn với hoạt động du lịch. Nhiều võ đường mở cửa đón du khách, đưa di sản võ học trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Rừng cổ thụ huyền bí quanh thác nước làng Á.

Rừng cổ thụ quanh thác nước làng Á

(GLO)- Không ồn ào bởi dòng nước đổ từ trên cao, thác nước làng Á (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) cuốn hút mọi người bằng rừng cổ thụ với những bộ rễ lộ thiên khổng lồ nằm ngay dưới chân thác.

60s Gia Lai: Nhơn Hải - Must Go!

60s Gia Lai: Nhơn Hải - Must Go!

(GLO)- Trên cung đường ven biển miền Trung, làng chài Nhơn Hải hiện lên với vẻ đẹp mộc mạc, đầy sức sống. Không chỉ có biển xanh, nắng vàng, Nhơn Hải còn chứa đựng rất nhiều điều thú vị, chờ đợi du khách đến tận nơi trải nghiệm và cảm nhận.

Gia Lai 2026 - Đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai 2026 - Đại ngàn chạm biển xanh

(GLO)- Gia Lai 2026 - Đại ngàn chạm biển xanh. Một năm của lễ hội, trải nghiệm, bản sắc và những cuộc gặp gỡ kỳ thú giữa cao nguyên và biển cả. Năm Du lịch Quốc gia 2026 - Gia Lai chính thức khởi động! Bạn sẽ là một phần của hành trình này chứ?

Chuông gió Tây Nguyên

Chuông gió Tây Nguyên

(GLO)- Chưa qua cổng nhà Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih (làng Jút 1, xã Ia Hrung) đã có thể nghe thanh âm trong trẻo, hiền hòa của tre nứa chạm vào nhau. Những chiếc chuông treo trước hiên nhà sàn đón gió, ngân nga thanh âm mộc mạc.

null