Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đại diện Ban Quản lý Dự án 6 đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến bổ sung mỏ vật liệu, giải phóng mặt bằng Dự án Cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột.

Đại diện Ban Quản lý Dự án 6 đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến bổ sung mỏ vật liệu, giải phóng mặt bằng Dự án Cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Chiều 15/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan nhằm nghe báo cáo về tình hình thực hiện và tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng Đường bộ Cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Dự án Cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 có hai dự án thành phần do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk quản lý dự án thành phần 3 đi qua các huyện Krông Pắc, Ea Kar, Cư Kuin và Ban Quản lý Dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) làm đơn vị chủ quản.

Dự án thành phần 2 đi qua các huyện Ea Kar, M’Đrắk, Kông Bông.

Tính đến ngày 12/12, dự án thành phần 3 đã bàn giao mặt bằng 44,72km toàn tuyến, đạt 92,99%; dự án thành phần 2 đã giải phóng mặt bằng 130ha, đạt 40,9%. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Đại diện Ban Quản lý Dự án 6 đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk quan tâm, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến bổ sung mỏ vật liệu, giải phóng mặt bằng...; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương M’Đrắk, Krông Bông, Ea Kar đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng đối với các diện tích giải phóng mặt bằng không thuộc phạm vi phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Bông, cho biết đối với giải phóng mặt bằng, huyện khó khăn trong việc xác định thời điểm lấn chiếm đất lâm nghiệp để tính mức hỗ trợ, bồi thường. Do đó, số tiền dự kiến Nhà nước chi trả theo phương án bồi thường, hỗ trợ chưa đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của một số hộ dân. Tuy nhiên, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân. Đến nay, đã có trên 70% số hộ dân đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

"Ủy ban Nhân dân huyện sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận với phương án và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án đã được phê duyệt," ông Lê Văn Long cho hay.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk, để có nguồn vật liệu phục vụ Dự án Cao tốc đối với các khu vực mỏ chưa có trong Quy hoạch Khoáng sản, Sở đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình cấp thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở cấp phép mỏ vật liệu cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù; đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư dự án, trong quá trình đề xuất mỏ vật liệu bổ sung vào hồ sơ khảo sát vật liệu phục vụ dự án phải xem xét đánh giá cụ thể và đầy đủ các nội dung, thông tin về trữ lượng, chất lượng đảm bảo phục vụ dự án, cũng như thủ tục đất đai theo đúng quy định.

Trước những khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh đề nghị các địa phương phải quyết tâm chính trị cao bảo đảm hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2023. Riêng mỏ đất đắp và mỏ vật liệu thông thường, Ủy ban Nhân dân tỉnh cần có cuộc họp riêng để làm việc cụ thể với các ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân các nguồn vốn đảm bảo đúng quy định.

Đặc biệt, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án nên các địa phương và đơn vị liên quan cần khẩn trương thực hiện thủ tục giải phóng mặt bằng nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công dự án.

"Cùng với đó, đề nghị các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, khi ứng tiền về phải phục vụ thi công dự án để có khối lượng và làm các thủ tục quyết toán, không được sử dụng tiền tạm ứng vào các mục đích khác," ông Phạm Ngọc Nghị yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 226 sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định của luật Đất đai, từ ngày 15.8, hộ gia đình, cá nhân sẽ được ghi nợ toàn bộ số tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp sổ hồng lần đầu. Quy định này được cho sẽ tạo nhiều cơ hội cho người dân khi đăng ký cấp sổ.

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

(GLO)-Dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng trên tuyến liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông vẫn đặt các biển cấm phương tiện lưu thông. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng công trình giao thông đã được đầu tư.

Cắt băng khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: T.B

Ân Tường đưa vào sử dụng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời chào mừng Đại hội Đảng bộ xã

(GLO)- Sáng 3-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường đã tổ chức lễ khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Tuyến đường này có chiều dài hơn 2 km, nối từ ngã ba Gò Loi đến trụ sở Đảng ủy-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường (tỉnh Gia Lai).

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

(GLO)- Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai đang “chạy đua” với thời gian, phối hợp cùng các địa phương thực hiện công tác cắm mốc, kiểm kê, lập quy hoạch, đền bù và chuẩn bị khởi công 4 khu tái định cư thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

(GLO)- Gần đây, một số đối tượng ngang nhiên hút cát trái phép trên sông Ayun (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), gây sạt lở đất sản xuất ven sông. Dù người dân nhiều lần phản ánh, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến dư luận địa phương bức xúc.

null