Thanh niên Ya Ma say mê cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ sự quan tâm, khuyến khích, động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc bảo vệ, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, thanh niên xã Ya Ma (huyện Kông Chro) đã say mê tìm hiểu, học hỏi những bài chiêng của dân tộc mình.

 

Xã Ya Ma hiện có 3 làng dân tộc Bahnar sinh sống. Dù kinh tế của bà con trong xã hiện vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đời sống văn hóa tinh thần lại không hề thiếu thốn. Trong xu hướng các loại hình giải trí ngày càng phát triển phong phú thì cồng chiêng vẫn có sức hấp dẫn, lôi cuốn và thu hút đông đảo sự tham gia của cả cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Vào các dịp lễ hội của làng hay sinh hoạt hè, tiếng cồng chiêng lại ngân vang khắp núi rừng.

Anh Đinh Tờ Rum (SN 1990, làng Tnùng Măng) cho biết, từ nhỏ anh đã được chỉ dạy cách đánh cồng chiêng cùng nhiều bài chiêng của dân tộc mình. Những dịp theo cha biểu diễn cồng chiêng càng giúp anh thêm yêu các loại nhạc cụ và hiểu hơn giá trị của cồng chiêng trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc mình. “Thấy mình chơi được cồng chiêng, nhiều thanh niên cũng muốn học theo. Bây giờ, thanh niên trong xã ai cũng yêu thích và biết đánh cồng chiêng hết rồi”-anh Rum nói.

 Đội cồng chiêng thanh-thiếu niên xã Ya Ma tập luyện trước nhà rông. Ảnh: C.H
Đội cồng chiêng thanh-thiếu niên xã Ya Ma tập luyện trước nhà rông. Ảnh: C.HNói về quá trình luyện tập của các đội cồng chiêng tại địa phương, anh Rum thông tin thêm: Mỗi khi tập một bài mới, tối nào 2 đội cồng chiêng của làng cũng tập trung về nhà rông tập luyện đến khi thành thục mới thôi. Khi đã thuộc và đánh được bài chiêng, các đội sẽ duy trì sinh hoạt vào các buổi tối cuối tuần. “Thanh niên ở đây rất tự hào về cồng chiêng của dân tộc mình. Do đó, ai cũng muốn học để sử dụng thành thạo. Đó chính là cách để bảo vệ và phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”-anh Rum hào hứng cho hay.

Không chỉ thu hút các nam thanh niên, các đội chiêng cũng có sự tham gia của đông đảo chị em trong làng. Em Đinh Thị Mrấp (SN 2002, làng Tnùng Măng) chia sẻ: “Chúng em rất vui khi được mặc trang phục truyền thống biểu diễn theo nhịp điệu cồng chiêng của dân tộc. Chị em trong làng ai cũng háo hức đến những dịp lễ hội để trình diễn những điệu xoang của dân tộc mình”.

Nói về sức hút của cồng chiêng đối với thanh-thiếu niên trên địa bàn xã, chị Đinh Thị Nguyên-Bí thư Đoàn xã Ya Ma-cho hay: Mỗi làng đều có 2 đội cồng chiêng gồm đội cồng chiêng “nhí” và đội cồng chiêng thanh-thiếu niên. Trong đó, đội cồng chiêng thanh-thiếu niên duy trì tập luyện thường xuyên và luôn sẵn sàng cho các sự kiện của làng, xã. Nhờ sự quan tâm, khuyến khích, động viên của cấp ủy, chính quyền cùng ý thức tự giác của bà con, đến nay, 100% thanh niên trên địa bàn xã đã biết đánh cồng chiêng. Việc truyền dạy cồng chiêng được thực hiện theo phương pháp người biết nhiều chỉ dạy cho người biết ít hoặc người không biết; các đội nhóm trình diễn và góp ý cho nhau để ngày càng hoàn thiện hơn.

Trao đổi với P.V, anh Đinh Văn Súy-Bí thư Huyện Đoàn Kông Chro-cho biết: Thời gian qua, việc tập luyện cồng chiêng trên địa bàn xã Ya Ma thu hút đông đảo thanh niên tham gia và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ngày 4-12 vừa qua, tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh-thiếu niên tỉnh Gia Lai lần thứ IV-năm 2019 của Cụm hoạt động số 3 (gồm 4 đội: Kông Chro, Kbang, Đak Pơ, An Khê) được tổ chức tại huyện Đak Pơ, đội cồng chiêng xã Ya Ma (gồm 33 thành viên, trong đó có 12 nữ) đã đạt giải A phần thi trình diễn cồng chiêng, giải B diễn tấu nhạc cụ dân tộc và giải A hát dân ca. Chung cuộc, đoàn huyện Kông Chro xuất sắc xếp vị trí nhất toàn đoàn. “Những kết quả đạt được tại liên hoan là nguồn động viên và cổ vũ tinh thần to lớn để thanh niên trên địa bàn xã Ya Ma nói riêng và huyện Kông Chro nói chung thêm yêu quý, trân trọng cồng chiêng. Từ đó góp phần gìn giữ, bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc”-anh Súy nói.

 CHÍ HÀO

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

(GLO)- Không phải cho tới năm 2020, khi được nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bên trời”, nhiều người mới biết tới Trần Kim Hoa, mà trước đó rất lâu, giọng thơ đầy nội lực của một nữ nhà báo xông xáo đã khiến cán cân thơ nữ trên thi đàn Việt có phần nghiêng lệch.
Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

(GLO)- Làng quê với bao hình ảnh, âm thanh quen thuộc luôn khiến những người con tha hương bồi hồi, nhớ nhung khôn nguôi. Với tác giả Hoàng Đăng Du cũng vậy, bóng tre trưa hè, từng con ngõ, cánh đồng, dáng mẹ liêu xiêu vẫn luôn khiến ông thổn thức, nhớ thương.
Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

(GLO)- Tấm áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng gắn liền với người chiến sĩ Điện Biên trong suốt 56 ngày, đêm "đánh lấn từng thước đất". Ngắm nhìn tấm áo ấy được trưng bày trong bảo tàng, tác giả Nguyễn Ngọc Phú bồi hồi, tưởng như được sống lại phút giây chiến đấu hào hùng của cha anh.
Xếp sách nghệ thuật

Xếp sách nghệ thuật

(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.
Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

(GLO)- Đất trời Tây Nguyên trong bung biêng thanh âm cồng chiêng, men cay rượu cần nồng nàn, vấn vít, nhịp xoang quyến luyến, tay nắm tay chẳng rời... được nhà thơ Ngô Thanh Vân một lần nữa nhắc đến trong bài thơ "Vào hội".

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

(GLO)- Tôi bước vào nghề báo thì gặp anh Nguyễn Hoàng Thu. Bấy giờ, anh cũng mới vào Báo Thanh Niên, thường trú ở Tây Nguyên. Lúc này, anh còn độc thân, sống ở Buôn Ma Thuột. Anh hơn tôi đến chục tuổi, thường đội chiếc mũ beret màu đen trông rất lãng tử, nhưng tính tình khá trẻ trung và cá tính.