Thái Lan: Thủ đô Bangkok chìm trong nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lũ lụt nặng nề nhất trong vòng 10 năm qua ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân 59 tỉnh, làm 252 người chết.

Ngày 7-10, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã có bài phát biểu trên đài truyền hình nhà nước về tình hình lũ lụt tại Thái Lan. Thủ tướng Yingluck cho biết, hiện lũ lụt lan rộng ra nhiều tỉnh và ở trong tình trạng nghiêm trọng nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Nhiều nơi tại Thái Lan đã thành sông
Nhiều nơi tại Thái Lan đã thành sông
Lũ lụt ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân 59 tỉnh, trong đó 28 tỉnh bị nặng nhất, làm 252 người chết. Một số địa phương ngập lụt trên 2 tháng; nhiều nơi bị nước lũ, bùn sạt lở, thiệt hại nặng nề về người và của, có thể so sánh với trận lũ lụt lịch sử năm 1995 khi thủ đô Bangkok bị chìm trong nước.

Bà Yingluck cho biết, mặc dù Chính phủ mới chính thức điều hành đất nước hơn 1 tháng, nhưng các ngành đã chuẩn bị đối phó với lũ lụt như các năm trước. Nhưng do trận lụt này rất nghiêm trọng, nên không thể giải quyết như mong đợi. Các đập nước ở trong tình trạng lượng nước trên 100%. Bà Yingluck thừa nhận, Thái Lan đang gặp phải khủng hoảng lụt nghiêm trọng.

Thủ tướng Yingluck cho biết, Chính phủ đã huy động các ngành, các cấp tham gia giải quyết, vượt qua tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. Chính phủ Thái Lan đã thành lập Trung tâm cứu trợ nạn nhân lũ lụt, do Bộ trưởng Tư pháp Pracha Phromnok  chỉ huy. Trung tâm này đặt trụ sở tại sân bay Donmuang.

Trong khi đó, theo dự báo, các đập chứa nước lớn như Bhumibol và Sirikit và một số đập khác sẽ tăng lượng nước xả xuống sông Chao Phraya. Tổng cộng lượng nước xả đổ về sông này khoảng 12 tỷ m3. Cục Thủy lợi Thái Lan cho biết, nước sông Chao Phraya tràn bờ có thể làm ngập khoảng 880.000 ha đất hai bên bờ sông. Nếu các đập này tiếp tục xả nước như hiện nay, diện tích ngập lụt sẽ tiếp tục tăng, trong đó mực nước ở các địa phương bị ngập úng cũng sẽ tăng cao.

Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, ông Kittirat Na Ranong cho biết, lũ lụt tại nhiều địa phương, nhất là các khu công nghiệp, khu kinh tế… làm chỉ số tăng trưởng kinh tế của Thái Lan năm nay giảm từ 0,3- 0,4 %. Trước đó, Thái Lan đã giảm mục tiêu tăng trưởng xuống còn 4% so với 4,5%.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) cho biết, họ sẵn sàng giúp đỡ khẩn cấp tỉnh Phranakhon Sriayuttaya, nơi có cố đô Ayuttaya- di sản thế giới đang bị ngập nước nhiều ngày, đe dọa bị hư hỏng.

Cố đô Ayuttaya từng bị ngập nước, các di tích phải trùng tu lại. Chính quyền tỉnh đã cho xây bức tường đất 3 lớp bảo vệ khu di tích này, nhưng do sức nước mạnh, tường bảo vệ bị phá vỡ, nước ngập khu di tích cao hơn 2m. Hiện tỉnh Phranakhon Sriayuttaya ngập trong biển nước, giao thông theo tuyến đường xuyên Á bị tê liệt.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.