Tết nội, Tết ngoại

(GLO)- Chuyện “năm nay ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại” luôn là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều gia đình, nhất là đối với những cặp vợ chồng trẻ. Làm thế nào để tránh được mâu thuẫn và cùng nhau hưởng trọn một cái Tết đoàn viên luôn là nỗi trăn trở của nhiều người.
Khi lên kế hoạch cho Tết Nguyên đán sắp tới, chồng tôi bảo: “Tết năm nay, vợ chồng mình sắp xếp đưa các con về ăn Tết nhà ngoại nhé”. Tôi òa lên sung sướng! Gần 8 năm đi lấy chồng xa quê, tôi bận bịu với công việc, con cái và hơn hết là tôi nghĩ, gia đình chồng chỉ có một mình anh là con trai, vợ chồng tôi phải có trách nhiệm chu toàn và ở cạnh bố mẹ trong những ngày Tết. Thế nên, năm nào, chúng tôi cũng ưu tiên Tết nhà nội và ra Giêng tôi sẽ tranh thủ kỳ nghỉ phép để về quê thăm bố mẹ ruột của mình. Thú thực, nhiều lúc, tôi cũng chạnh lòng nhớ bố mẹ, nhớ quê mỗi khi Giao thừa đến. Nhưng rồi, tôi cũng nguôi dần nỗi niềm riêng. Vậy nên, khi nghe chồng mở lời chuyện về ngoại ăn Tết, tôi thực sự xúc động. Chúng tôi nhanh chóng lên kế hoạch về quê, trong đó, việc thông báo và làm “công tác tư tưởng” cho bố mẹ chồng cũng là điều hai vợ chồng lưu tâm.
Khi nghe tôi chia sẻ lịch trình về ngoại ăn Tết của gia đình mình, chị hàng xóm ngậm ngùi: “Vậy là em vẫn được chồng và nhà chồng thông cảm, chia sẻ. Chứ chị thì hơn 10 năm nay không được về đón Tết nhà ngoại rồi. Vậy mà mỗi lần xin về quê ngoại ăn Tết là bị chồng từ chối, rồi hai vợ chồng lại xảy ra tranh cãi. Năm nào cũng vậy, cứ cận Tết là vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, rồi cái Tết cũng mất vui, trở thành nỗi ám ảnh với chị”. Quê chị ở Nam Định. Chị lấy chồng và sinh sống tại Gia Lai. Kết hôn hơn 10 năm, chưa năm nào chồng chị đồng ý cho vợ về bên ngoại ăn Tết. Lần nào chị có ý định về, anh chồng đều gạt đi: “Trong năm về lúc nào chả được, sao cứ phải về dịp Tết. Nhà nội còn bao việc phải lo. Nếu cô thích về thì cứ đi một mình”. Những lúc như vậy, chị chỉ biết nuốt nước mắt vào trong. Nghe chuyện của chị, lòng tôi chùng xuống.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Mà cũng đâu xa, cô em út của chồng tôi lấy chồng cách nhà gần 300 km mà cũng 5 năm nay không dịp Tết nào được về nhà thăm bố mẹ. Một phần vì tính chất công việc của em quá bận rộn, một phần vì vợ chồng vẫn còn nặng gánh gia đình bên nội. 5 năm qua, bố mẹ chồng tôi vẫn luôn mong vợ chồng con gái út về đón Tết cùng gia đình, nhưng ông bà hiểu rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, các con cần có sự thấu hiểu, đồng lòng của hai vợ chồng thì thời gian Tết nội, Tết ngoại mới có thể sắp xếp hợp lý. Gia đình các con thuận hòa, êm ấm đón Tết thì dù ở đâu, bố mẹ cũng cảm thấy đủ đầy, hạnh phúc.
Thực tế, mỗi gia đình cần cân nhắc điều kiện của mình để sắp xếp lịch trình Tết nội, Tết ngoại hợp lý. Điều trước tiên phải luôn “thuận vợ, thuận chồng”. Mỗi năm Tết đến, vợ chồng cần có sự bàn bạc, lên kế hoạch cho những ngày Tết. Sự thấu hiểu là điều tiên quyết. Đừng để chuyện Tết nội, Tết ngoại khiến cho không khí gia đình những ngày đón năm mới kém vui.
MAI KA

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Trong không khí năm mới đang cận kề, bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm xanh, sạch và an toàn thì một điều không ít các bà nội trợ quan tâm là sử dụng gia vị hợp lý, trong đó có bột ngọt.
Ia Pa: Tìm thấy cháu bé sau 6 ngày bị lạc trong rừng

Ia Pa: Tìm thấy cháu bé sau 6 ngày bị lạc trong rừng

(GLO)- Ngày 20-1, Công an xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) cho biết đã bàn giao cháu Đinh Thên (SN 2008, trú tại làng Tkắt, xã Đăk Kơ Ning, huyện Kông Chro) cho Công an xã Đăk Kơ Ning để đưa cháu về đoàn tụ với gia đình sau 6 ngày bị lạc trong rừng.
Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

(GLO)- Hơn 10 năm kể từ khi ra mắt, Báo Gia Lai điện tử đã luôn đồng hành cùng với bạn đọc trong và ngoài tỉnh trong việc cung cấp, định hướng thông tin nhanh nhạy, chính xác, đúng theo tôn chỉ, mục đích. Hòa nhịp cùng xu hướng báo chí hiện đại, Báo Gia Lai điện tử đã không ngừng cải tiến giao diện, nâng cấp hệ thống quản trị nội dung để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của độc giả.