Tập trung kiểm soát nồng độ cồn và ma túy đối với lái xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 

Từ ngày 1.3, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh đồng loạt triển khai kiểm tra theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

 Theo Phòng CSGT (CA tỉnh), đợt ra quân xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy được thực hiện từ ngày 1.3 đến ngày 31.12.2022. Chuyên đề này được thực hiện tổng thể, đồng bộ, liên tục và không gián đoạn, tập trung tại các tuyến giao thông chính trong đô thị, các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, các tuyến vận tải hành khách du lịch, hàng hóa, các tuyến thường xuyên xảy ra TNGT, tuyến đường tỉnh, huyện, liên xã. Cùng với đó là các tuyến, địa bàn giáp ranh, địa bàn gần nơi xe xuất phát, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi, khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn, khu vực phức tạp về ANTT, ma túy…

CSGT chủ động kiểm tra ngẫu nhiên nồng độ cồn của lái xe tại một tuyến đường qua thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát. Ảnh: K.A

CSGT chủ động kiểm tra ngẫu nhiên nồng độ cồn của lái xe tại một tuyến đường qua thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát. Ảnh: K.A

Các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ma túy ở mức cao, CSGT sẽ gửi thông báo về nơi cư trú hoặc cơ quan công tác. Riêng vi phạm về ma túy, có thêm nội dung xác minh nhân thân, lập danh sách gửi cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương có biện pháp quản lý theo quy định; kiến nghị với ngành GTVT có biện pháp xử lý tiếp trong các lần gia hạn, nâng hạng cấp bằng lái xe tiếp theo…

Theo thống kê của Phòng CSGT (CA tỉnh), sau 1 tuần thực hiện cao điểm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” (từ ngày 1 - 7.3), CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 60 trường hợp vi phạm (1 ô tô, 59 mô tô), trong đó đã tước giấy phép lái xe đối với 45 trường hợp (1 ô tô, 44 mô tô).

Qua ghi nhận của phóng viên, hầu hết người tham gia giao thông đều nắm rõ quy định và chấp hành khá nghiêm túc việc kiểm tra nồng độ cồn ngẫu nhiên của lực lượng CSGT. Tại ngã 3 Phương Phi (đoạn giao giữa QL 19 - ĐT 639, thuộc địa bàn thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát), sau gần 1 giờ lập chốt cố định, tổ công tác của Phòng CSGT (CA tỉnh) phát hiện khoảng chục trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, đa phần là người điều khiển mô tô. Trong đó, có trường hợp ở mức khá cao là 0,829 mlg/1 lít khí thở; người này cho biết: “Tôi biết rõ quy định, nhưng vì hôm nay có việc vui nên uống vài lon, nhưng tôi vẫn tỉnh táo để lái xe”.

Cũng có trường hợp khi được CSGT thông báo mức nồng độ cồn vừa đo được, thì chống chế: “Nếu tôi biết đoạn này có CSGT kiểm tra cồn, tôi đã đi đường khác rồi!”. Quả thật khi thực hiện bài viết này, phóng viên đã ghi nhận nhiều trường hợp khi thấy chốt CSGT đang tiến hành đo nồng độ cồn thì vội điều khiển phương tiện chuyển hướng.

Có thể nói, từ khi Luật Phòng, chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100/2019/NÐ- CP của Chính phủ (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ) có hiệu lực, người dân trên địa bàn tỉnh cơ bản đã nắm rõ quy định “đã uống rượu bia - không lái xe”. Đồng thời, đã quen với việc tại nhiều tuyến đường từ quốc lộ, nội thị đến bê tông nông thôn thường xuyên có các tổ CSGT, CSTT, CSCĐ kiểm tra nồng độ cồn hay ma túy.

Thượng tá Ngô Đức Hoài - Phó trưởng Phòng CSGT, cho biết: “Tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn và ma túy là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng. Trong đợt cao điểm này, chúng tôi tiếp tục tăng cường bố trí lực lượng tuần tra khép kín địa bàn, tuyến. Đặc biệt, việc kiểm tra nồng độ cồn, ma túy sẽ được thực hiện vào các khung giờ lái xe hay vi phạm nhất. Hình thức kiểm tra cũng liên tục được thay đổi để người vi phạm không thể tìm cách trốn tránh”.

Hiện nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đang thực hiện ít nhất mỗi tuần 3 buổi kiểm tra nồng độ cồn từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó, Phòng CSGT (CA tỉnh) cũng đã và đang chủ động phối hợp với CA các huyện, thị xã, thành phố khảo sát, nắm tình hình thực tế, địa điểm để lập chốt kiểm tra, xử lý giao thông nói chung và kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy nói riêng đối với người điều khiển phương tiện tại những tuyến, địa bàn cụ thể gắn với tình hình thực tế.

KIỀU ANH

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ hàng chục ký cà phê giả tại hộ kinh doanh của ông S. Ảnh: Quang Kha

Thu giữ hàng chục ký cà phê giả ở phường Ayun Pa

(GLO)- Sáng 28-10, theo nguồn tin của phóng viên, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vừa chuyển hồ sơ 1 vụ có dấu hiệu buôn bán hàng giả là thực phẩm đến Công an tỉnh để thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Tang vật thu giữ là cà phê giả.

2 đối tượng Thúy và Lẽ tại cơ quan Công an.

Gia Lai: Phát hiện 2 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

(GLO)- Công an phường Hoài Nhơn Nam vừa thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Lẽ (SN 1990, trú khu phố Đệ Đức 1) và Trần Thị Ngọc Thúy (SN 1994, trú khu phố Song Khánh, cùng ở phường Hoài Nhơn Nam) để tiếp tục điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối tượng Phan Thanh Hưng-đối tượng trộm cắp để mua ma túy sử dụng-tại Cơ quan điều tra.

Gia Lai: Trộm cắp xe máy để có tiền mua ma túy

(GLO)- Ngày 23-10, Công an phường Quy Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đã bàn giao đối tượng Phan Thanh Hưng (SN 1996, trú tại phường Quy Nhơn) cho Công an phường Quy Nhơn để củng cố hồ sơ xử lý hành vi trộm cắp tài sản. Bước đầu, Hưng khai nhận trộm xe máy để có tiền mua ma túy sử dụng.

null