Tăng cường truyền thông Tuần Văn hoá-Du lịch Gia Lai năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 13-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì cuộc họp Tiểu ban Festival và Tiểu ban Nội dung thuộc Ban Tổ chức Tuần Văn hoá-Du lịch Gia Lai năm 2023. Dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên các Tiểu ban.

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 19-11 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) và một số địa phương trong tỉnh, gồm các sự kiện chính: Festival Văn hóa cồng chiêng Gia Lai mở rộng năm 2023 với sự tham gia của các tỉnh Tây Nguyên; Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, hoạt động hưởng ứng của các địa phương gồm có: Tuần lễ Hoa Dã Quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya năm 2023; Giải chạy bộ “Gia Lai city trail 2023-Giấc mơ đại ngàn” kết hợp tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch thành phố Pleiku; Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ IV và Liên hoan Văn hoá cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2023.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Ngọc

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) Trần Ngọc Nhung báo cáo nội dung liên quan đến Tuần Văn hoá-Du lịch. Những nội dung đã được triển khai như: chỉ đạo Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật khai mạc; thiết kế các mẫu maket như sân khấu, băng rôn, tờ rơi, giấy mời, thẻ đeo...

Ngoài ra, Sở đã tạo lập thư mục (có quét mã QR) cập nhật các thông tin về sự kiện; phối hợp với các địa phương bố trí 1 công chức/viên chức cập nhật thông tin của địa phương liên quan đến Tuần Văn hóa-Du lịch vào thư mục để thông tin tuyên truyền, quảng bá được nhanh chóng, kịp thời… Kinh phí đề xuất tổ chức Festival Văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai mở rộng năm 2023 là gần 9,7 tỷ đồng; trong đó dự kiến kinh phí xã hội hóa 3,4 đồng, nguồn ngân sách nhà nước gần 6,3 tỷ đồng.

Đại diện huyện Ia Grai phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đại diện huyện Ia Grai phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoàng Ngọc

Sở VH-TT và DL tiếp tục chỉ đạo Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San tập luyện chương trình nghệ thuật khai mạc và xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật bế mạc Festival. Dự kiến có trên 1 ngàn diễn viên tham gia chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc. Thời gian tới, Sở phối hợp với Sở VH-TT và DL các tỉnh Tây Nguyên chuẩn bị chương trình tham gia tại Festival; đồng thời chỉ đạo Bảo tàng tỉnh tu chỉnh khuôn viên và các địa điểm tổ chức Festival…

Tại cuộc họp, thành viên các Tiểu ban thảo luận một số nội dung liên quan đến nguồn kinh phí tổ chức sự kiện; hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch, nông sản đặc trưng địa phương; thiết kế logo về Festival Văn hóa cồng chiêng Gia Lai mở rộng năm 2023 để làm nổi bật thông tin sự kiện trên báo chí; cần có đầu mối cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là các cơ quan báo thường trú để các hoạt động được thông tin kịp thời, chính xác.

Ngoài ra, cần triệu tập đội ngũ tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, đồng thời tập huấn trước để công tác tiếp đón khách chu đáo, chuyên nghiệp. Các địa phương như Chư Păh, Ia Grai và TP. Pleiku cần có sự kết nối chặt chẽ, liền mạch, tránh các hoạt động hưởng ứng diễn ra rời rạc.

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023 là cơ hội giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch nổi bật của tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023 là cơ hội giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch nổi bật của tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch khẳng định đây là sự kiện văn hoá-xã hội quan trọng của tỉnh, là dịp để quảng bá hình ảnh Gia Lai đến bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, phát triển kinh tế -xã hội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: thành viên các Tiểu ban và 17 huyện, thị xã, thành phố cần có sự phối hợp chặt chẽ, làm hết chức năng, nhiệm vụ; nội dung và công tác tuyên truyền cần được tổ chức khoa học, hợp lý để các hoạt động diễn ra ý nghĩa, xứng tầm là một sự kiện trọng tâm của tỉnh.

Đề nghị UBND TP. Pleiku khẩn trương chỉnh trang đô thị, nhất là khuyến khích người dân tiếp tục triển khai mô hình nhà vệ sinh “Thoải mái như ở nhà” để phục vụ người dân và du khách, tạo hình ảnh thân thiện, mến khách. Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền về sự kiện cần đẩy mạnh để đông đảo người dân và du khách biết về sự kiện.

Dự kiến, lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Gia Lai. Đồng thời được hơn 40 đài Phát thanh-Truyền hình trong cả nước, trong đó có các Đài lớn như HTV, Hà Nội… nối sóng truyền hình tuyên truyền về sự kiện.

Có thể bạn quan tâm

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Gia Lai: Công diễn các tiết mục xuất sắc của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

Gia Lai: Công diễn các tiết mục xuất sắc của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

(GLO)- Tối 24-5, Ban tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X-năm 2024 (khu vực II) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đêm công diễn các tiết mục xuất sắc được lựa chọn từ các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan.

80 năm vang mãi bản hùng ca

80 năm vang mãi bản hùng ca

(GLO)- Đó là chủ đề Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X (khu vực miền Trung-Tây Nguyên) do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức từ ngày 20 đến 26-5 tại Nhà văn hóa Binh đoàn 15.
Dưới bóng cội xanh

Dưới bóng cội xanh

(GLO)- Chẳng cứ những ngày nồm oi bức mà ngay trong cả những tiết thu gió hanh, cả khi mưa giăng mờ rẩy run cành lá, tôi cũng không quên dành riêng một góc hồn tình tự với cội cây.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
“Để gió cuốn đi”

“Để gió cuốn đi”

(GLO)- Chúng ta thường dùng câu “Nhân vô thập toàn” để dỗ dành bản thân khi làm sai một điều gì đó hoặc để biện minh về hành vi của mình và mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.