Sửa cống, đào được… nguyên ngôi đền bí ẩn 2.200 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một ngôi đền cổ đại thời các pharaon, lộng lẫy và bí ẩn, đã được tìm thấy một cách hy hữu bên bờ sông Nile, địa phận Ai Cập.
Công trình xây dựng cống thoát nước ở thành phố Tama (Ai Cập) đã vô tình khiến giới khoa học phải bận rộn. Trong quá trình đào cống, các công nhân đã khám phá ra một cái gì kỳ lạ, cổ xưa.
Bộ Cổ vật Ai Cập đã xác định được đó chính là cả một ngôi đền được chạm khắc công phu, lộng lẫy có tuổi đời 2.200 năm. Cho đến nay, các nhà khảo cổ đã tiếp quản và khai quận được một bức tường nằm theo hướng Đông – Tây, một bức tường hướng Bắc –Nam và góc Tây Nam của ngôi đền, được chạm khắc các hình ảnh mô tả thầy Hapi, là vị thần tượng trưng cho sinh sản và nước lũ, người bảo trợ cho nền nông nghiệp Ai Cập cổ đại.
Các nhà khoa học đang làm việc tại khu vực khai quật - ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập
Các nhà khoa học đang làm việc tại khu vực khai quật - ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập
Các bức phù điêu mô tả thần Hapi mang theo đồ tế lễ, được vây quanh bởi các loài chim và động vật khác. Hiện quá trình khai quật vẫn đang tiếp tục. Việc xây dựng hệ thống cống thoát nước phải tạm dừng vô thời hạn.
Quá trình nghiên cứu cho thấy di tích bí ẩn này đã 2.200 năm tuổi, tức đã tồn tại dưới triều đại pharaon Ptolemy IV của Ai Cập. Các đoạn văn bản trong đền cũng đề cập đến pharaon Ptolemy IV.
Cận cảnh một bức phù điêu của ngôi đền - ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập
Cận cảnh một bức phù điêu của ngôi đền - ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập
Ptolemy IV là vị pharaon thứ thư của triều đại Ptolemaic của Ai Cập. Triều đại này bị coi là không thành công, bởi pharaon là người thích đi ngao du, sống như một nghệ sĩ hơn một nhà vua và mọi quyền bính đều giao cho một chức sắc tôn giáo đầy tham vọng tên Sosibius. Cuối triều đại, người Ai Cập nổi dậy chống lại vị pharaon này. Ptolemy IV cai trị từ năm 221-204 trước Công Nguyên.
Thành phố Tama – nơi tìm thấy ngôi đền - là một thành phố hiện đại nằm phía bắc Sohag (Ai Cập), bờ phía Tây sống Nile. Một khu vực của thành phố tên Kom Shaqao tọa lạc trên chính mảnh đất từng là thủ đô quận 10 của Thượng Ai Cập, một khu định cư trù phú hàng ngàn năm về trước.
A. Thư (Theo Live Science, Fox News, nld)

Có thể bạn quan tâm

Ông từ giữ đình cứu sống cây đa cổ thụ

Ông từ cứu sống cây đa cổ thụ ở An Khê đình

(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.

Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

(GLO)- Ông Rơ Châm Khir (SN 1954, làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ có đôi tay tài hoa vẽ những bức tranh sơn dầu, tượng gỗ dân gian đặc sắc, mà còn là già làng uy tín được cộng đồng tin tưởng.

Dùng mặt nạ kỹ thuật số để phục hồi tranh. (Ảnh: Franetic)

Công nghệ đột phá phục chế tranh cổ chỉ trong vài giờ

(GLO)-Với những bức tranh có niên đại hàng thế kỷ, bị hỏng nặng, việc phục chế gặp nhiều rủi ro và tiêu tốn thời gian. Một bước đột phá về công nghệ vừa được các nhà khoa học thử nghiệm thành công, đã giải quyết được khó khăn này, đó là phương pháp mặt nạ kỹ thuật số.

Đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi

(GLO)- Người Tây Nguyên làm du lịch không chỉ bằng khu nghỉ dưỡng, mà còn bằng lòng hiếu khách và nghệ thuật kể chuyện. Vậy nên, đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi mà hãy đánh thức nó bằng chính giọng nói của rừng, bằng bàn tay của bà con và bằng tình yêu với buôn làng của mình.

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

“Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao biển rộng người thương đi về” - những câu thơ của nhà nghiên cứu Quách Tấn trong biên khảo Xứ trầm hương vừa là sự khẳng định danh xưng của một miền đất, vừa như lời mời gọi lữ khách bốn phương tìm về với thủ phủ của trầm hương Việt Nam.

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

(GLO)- Ở buôn E Kia (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa), ông Hiao Thuyên được biết đến là một nghệ nhân tài hoa khi giỏi cả sáo trúc, biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca... Bằng những việc làm thiết thực, ông đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Jrai và xây dựng khối đại đoàn kết ở buôn làng.

null