Sót lại trong vườn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Căn nhà được rao bán gần một tháng nay, khách đến xem cũng nhiều nhưng chưa ai chốt. Thực chất là bán đất tặng nhà, chứ căn nhà cũng đã cũ rồi.

Căn nhà được rao bán gần một tháng nay, khách đến xem cũng nhiều nhưng chưa ai chốt. Thực chất là bán đất tặng nhà, chứ căn nhà cũng đã cũ rồi.

Nhà nằm trong ngõ, đất đai rộng rãi, trước mặt có hồ nhỏ, hợp với những người thích sự yên tĩnh. Có người chê nhà cũ quá, phải đập đi xây lại hoặc cải tạo nhiều tốn kém. Người chê nhà xa đường lớn quá, tít hút trong ngõ đi lại xa xôi. Lại có người chê xung quanh hàng xóm thưa thớt quá, ở sẽ buồn.

Minh họa: HIỂN TRÍ

Minh họa: HIỂN TRÍ

Con cháu có vẻ sốt ruột muốn hạ thấp giá bán cho nhanh nhưng bà già can ngăn. Một phần vì bà nặng lòng với nơi này cứ muốn được nán lại thêm ngày nào vui ngày ấy. Một phần bà muốn tìm cho ngôi nhà một chủ nhân thật sự yêu thích nó.

Giống như bà, rất nhiều năm trước đây lúc đi tìm mua đất làm nhà bà đã chọn nơi này ngay từ lần gặp đầu tiên. Khi đó nơi đây còn là mảnh đất mà cỏ mọc um tùm, trong vườn chỉ có vài cây mít không biết được trồng tự bao giờ. Phía trước nhà lúc ấy còn là con đường mòn thưa thớt người lui tới. Suốt mấy chục năm qua ông bà đã chăm chút vun trồng từng gốc cây, thớ đất.

Mảnh vườn đầy hoa thơm trái ngọt hẹn bầy chim ríu rít mỗi mùa về. Với bà ngôi nhà hay từng gốc cây ngọn cỏ đều có linh hồn. Nên bà sẽ thấy buồn khi ai đó đến đây trở thành chủ nhân mới của ngôi nhà mà không hứng thú, yêu thương nó. Hùng bảo:

- Mẹ cứ hay cả nghĩ. Cây cỏ, đất đai chứ có phải con người đâu mà có tâm hồn. Ai ở ai đi cũng đều vậy cả.

Bà không trách con trai. Cuộc sống cơm áo gạo tiền ngoài kia hẳn là khắc nghiệt với một người đàn ông là trụ cột gia đình. Bà biết suốt nhiều năm đi học rồi làm việc dưới thành phố con trai mình đã trải qua không biết bao nhiêu lần chuyển trọ.

Cuộc sống tạm bợ khiến Hùng không còn muốn nặng lòng gắn bó với nơi nào. Thế cũng tốt, cuộc sống đủ thứ phải lo toan, buông bỏ được thứ gì thì buông bỏ. Nhưng người già thì khác, căn nhà này là tất cả ký ức của bà.

Mỗi góc bếp, xó nhà đều đầy ắp kỷ niệm về người chồng quá cố và các con khi còn là những đứa trẻ thơ ngây. Bà chấp nhận bán nó đi để vun vén ước mơ đủ tiền mua một căn nhà ở thành phố cho con cháu. Thứ bà giữ lại cuối cùng cũng chỉ có thể là ký ức.

Cuối cùng cũng có khách đặt cọc mua nhà. Đó là đôi vợ chồng trẻ trông dáng vẻ hiền lành. Chồng làm bộ đội, vợ là giáo viên vừa mới chuyển công tác về đây để gần chồng. Nghe nói họ có một đứa con nhỏ hiếu động, thích cây cối nên vừa mới tới xem nhà là cả hai vợ chồng đã ưng luôn. Cầm tiền đặt cọc trong tay, Hùng vui vẻ bàn với mẹ:

- Mai con gọi thanh lý hết đồ đạc trong nhà mẹ ạ.

- Ấy chết. Không phải lúc họ đến xem nhà chính con cũng đã nói chỉ việc xách va li về ở đấy sao? Đồ đạc cũng chẳng đáng là bao, thứ gì cũng cũ. Mình có bán cũng chẳng được bao tiền, mà họ đến ở lại phải mua sắm mới. Họ cũng vợ chồng trẻ như các con, chắc cũng chẳng dư dả gì nhiều.

- Mẹ nói vậy thì đồ đạc để lại nhưng cây cối trong vườn con gọi người đến bán. Mẹ đừng có cản con, mình bán đất bán nhà chứ giá đó đâu tính cây cối. Chỉ tính riêng mấy cây mít cổ thụ bán đã gần trăm triệu. Từ cây xoài, cây sung, cây chay, cây vú sữa giờ bán đều có giá. Người ta săn tìm mua về trồng công trình, nhà vườn, biệt thự.

- Nhưng chặt hết cây cối thì vườn tược trống không đâu còn giống cái vườn. Nhà cửa thông thốc, mùa lạnh thì gió rét, mùa hè thì nắng hầm hập vào nhà, sao mà ở nổi.

- Đó là việc của người ta. Chẳng có ai chê tiền như mẹ.

- Nhưng người ta mua nhà mình biết đâu cũng chỉ vì mảnh vườn này.

Mặc kệ lời can ngăn của bà, những ngày sau người đến xem cây còn đông hơn người xem nhà đất. Rất nhanh chóng máy cẩu, ô tô ra vào ầm ĩ. Người thì đốn cây, người thì đào cây. Bà ngồi ở thềm nhà lần lượt nhìn từng gốc cây bị đốn hạ gục xuống tức tưởi, những quả mít non ứa nhựa văng tung tóe. Cây này mít mật, hồi còn sống ông nhà thích ăn lắm. Cây này mít dai ta, mật ống, múi dài vàng óng ả.

Cây cao, hai ông bà già không làm sao trèo hái được nên mùa mít năm nào cũng để chín rụng gốc cây. Mùi mít chín thơm gió đưa thoảng khắp vườn. Trái thì mang chia hàng xóm gần kề lấy thảo. Trái thì gửi xuống cho con cháu dưới thành phố ăn cho đỡ nhớ quê. Cây vú sữa năm nào cũng sai quả, những người khách quen cứ chờ đến mùa là tìm đến tận nơi.

Cây chắt chiu những trái ngọt thơm, thêm thắt cho ông bà đồng ra đồng vào tuổi xế chiều mà không cần dựa vào con cháu. Khi cây đổ gục xuống vườn từng mắt lá xanh non nhìn bà như một lời chia tay. Hùng đếm tiền xoèn xoẹt, chép miệng bảo: “Nếu không vội còn được giá hơn ấy chứ”.

Bà vỗ vỗ vào những thân cây vừa được chủ mới đánh bầu dặn dò điều gì đó. Bà mong chúng sẽ vươn cành tỏa bóng mát xanh ở một khu vườn khác. Thứ chúng có thể mang đi từ khu vườn cũ chẳng có gì ngoài bầu đất bao bọc lấy bộ rễ của mình.

Tối ấy bà nói lại với con một lần nữa, muốn bán gì thì bán phải giữ lại bốn cây khế ngọt trồng ở bốn góc vườn. Hùng ăn vội bát cơm còn kịp hẹn khách xem cây, cười bảo:

- Mấy cây khế già cỗi lại xấu xí cũng chẳng ai mua đâu mẹ. Mà tại sao mẹ cứ nhất quyết phải giữ chúng làm gì?

- Chính tay bố đã chôn dưới gốc chúng cuống rốn của các con và thằng Bi cháu nội.

- Chính ra bố hay phết, chôn cuống rốn dưới mấy khế ngọt vốn chẳng có giá trị kinh tế nên mới giữ được lâu. Có khi bố tính toán cả rồi mẹ nhỉ?

Miếng cơm trong cổ bà nghẹn lại. Ông bà chỉ mong sao các con sống một đời hoa thơm trái ngọt. Dù có bôn ba ở nơi đâu cũng vẫn nhớ quê hương là cội nguồn chôn rau cắt rốn, là những chùm khế ngọt chiu chắt đợi mong. Người trồng từng gốc cây xuống mảnh vườn này chưa bao giờ nghĩ đến một ngày sẽ đốn chúng bán đi.

Con trai bà không phải kẻ trồng cây nên chẳng thể nào hiểu được niềm vui của người làm vườn. Như một buổi sáng nào đó ông đi từ vườn vào, hồ hởi khoe chùm vải chín đầu mùa đỏ tươi mọng nước.

Như trong bữa cơm chiều những năm tháng cũ ông khoe bà cây bơ đã ra hoa, chẳng mấy chốc có trái chín gửi xuống cho cháu nội đang tuổi ăn giặm. Như lúc sắp nhắm mắt xuôi tay ông vẫn tha thiết được đi dạo quanh vườn nghe tiếng chim hót líu lo trong tán lá.

Thậm chí ông đã từng có ước mong: “Giá mà khi nằm xuống tôi được chôn trong mảnh vườn này”. Nhưng rồi sợ bất tiện cho con cháu sau này, ông đã nguôi ngoai niềm mong ước đó. Bà từng nghĩ, nếu ngày xưa để ông nằm lại trong vườn thì Hùng liệu có thôi ý định bán nhà không?

Sau một tuần những tiếng cưa, tiếng cuốc, tiếng máy xúc ầm ĩ vang lên thì khu vườn đã trống huơ trống hoác. Bà cụ đứng giữa mảnh vườn thân thuộc nghe mất mát thắt nghẹn trong lồng ngực.

Bà cứ ngồi ngoài vườn cho đến tối muộn, bỏ cả bữa cơm chiều. Phía xa xa tiếng tu hú gọi bầy trong trời chiều nhập nhoạng khiến bà nhớ ông đến cồn cào.

Chẳng mấy ngày nữa bà sẽ phải bỏ lại ngôi nhà đầy ắp kỷ niệm này để xuống phố cùng con cháu. Bà biết các con đều bận rộn tối ngày. Rồi những ngày tháng sau này, khi một mình trong căn nhà chung cư chật hẹp, bà chỉ có thể vịn vào ký ức để đi qua những ngày tháng cuối đời ở một nơi ồn ào, xa lạ.

- Họ hẹn ngày mai sẽ đến làm thủ tục mua bán nhà. Xong xuôi con đón mẹ xuống thành phố luôn. Để mai con đưa mẹ đi chào anh em họ hàng và bà con làng xóm.

- Đi lần này chẳng biết bao giờ mới quay về.

- Mẹ đừng buồn, thỉnh thoảng giỗ chạp con sẽ thu xếp đưa mẹ về. Giờ đi lại dễ dàng, lên xe ngủ một giấc là về đến quê nhà thôi mẹ. Nghe con nói vậy bà chỉ biết gật đầu. Nhưng trong thâm tâm bà biết nhà cửa đã bán rồi thì đường về quê sẽ xa hơn. Người ở quê chưa thấy người đã nghe thấy lời chào. Vậy mà lần này nói lời từ biệt với hàng xóm láng giềng sao mà khó quá. Những bàn tay nắm níu lấy nhau.

Ai cũng bảo: “Sau này về quê cứ ở nhà tôi. Mâm thêm bát thêm đũa, nhà cửa, giường chiếu đều rộng rãi. Lo gì”. Bà biết chứ, đâu có thứ gì rộng rãi bằng tấm lòng của người quê. Người khó xa người âu cũng vì sự tử tế dành cho nhau cả một đời gắn bó. Bà không quên gửi gắm hàng xóm về cặp vợ chồng trẻ sắp chuyển tới nơi này. “Trông hai cháu ấy hiền hậu lắm. Có lạ lẫm, khó khăn gì nhờ các ông các bà giúp đỡ”.

Sáng hôm sau người mua nhà tới. Họ sững người nhìn mảnh vườn tan hoang trước mặt. Không một lời trách móc nhưng sao bà vẫn không dám nhìn vào đôi mắt không giấu nổi nỗi buồn của người đàn bà trẻ. Có thể lúc trước tới xem nhà họ quyết định đặt cọc cũng vì yêu màu xanh của mảnh vườn này.

Tuy chẳng có thỏa thuận nào về việc phải giữ lại cây cối trong vườn nhưng bà thấy áy náy như làm điều có lỗi. Cũng may chị vợ tỏ vẻ thích những cây khế ngọt còn sót lại trong vườn đang mùa sai trĩu quả.

Anh chồng cúi xuống nâng cành chanh cúi rạp do mấy hôm cây cối kéo qua. Lúc nhìn thấy người đàn bà trẻ thương xót mấy bụi hoa dập nát bà tin rằng rất nhanh thôi mảnh vườn sẽ hồi sinh dưới bàn tay người chủ mới. Ý nghĩ ấy khiến bà được an ủi trước lúc rời quê.

Sáng ấy, hành trang bà mang theo chẳng có gì ngoài ký ức và một chùm khế ngọt…

Có thể bạn quan tâm

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

Gia tài của cha

Gia tài của cha

(GLO)- Hoài niệm về ký ức quãng đời sống cùng cha mẹ, anh chị em chúng tôi thường nhắc đến gia tài của cha-di sản truyền thế hệ, chất keo kết dính tình thủ túc dường như chẳng có nỗi buồn.

Nhớ khói đốt đồng

Nhớ khói đốt đồng

(GLO)- Mỗi khi tiết trời chuyển mình vào hạ, tôi lại chộn rộn một nỗi nhớ không tên. Tôi nhớ quê, nhớ cánh đồng, nhớ mùi khói đốt đồng lan trong gió chiều nhè nhẹ. Đó là mùi của đất, của nắng, của thời gian và tuổi thơ nơi đồng bãi.

Bên chiếc cầu thang nhà dài

Bên chiếc cầu thang nhà dài

(GLO)- Ngày trước, khi đến buôn Đôn (Đắk Lắk), tôi được ngắm nhìn những ngôi nhà dài bằng gỗ lâu niên của người Ê Đê đẹp đến nao lòng. Ấn tượng đầu tiên là 2 chiếc cầu thang dẫn lên nhà sàn còn in đậm vết thời gian.

Vấn vương bông gòn

Vấn vương bông gòn

(GLO)- Trong vườn còn sót lại một cây gòn. Đến mùa, chúng bung ra những bông nhẹ bẫng, mềm như mây trắng vắt ngang trời, theo gió tản mát muôn phương.

Nẻo về tháng Tư

Nẻo về tháng Tư

(GLO)- Bước chân trên dải biên cương một ngày tháng Tư nắng đượm, tôi thốt nhiên nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bình Phương: “Những cột mốc vùng biên bóng trải xiêu xiêu/Dãy núi oằn lên từng nhịp thở”.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

Hương nhãn

Hương nhãn

(GLO)- Tháng Tư về, mang theo những giọt sương tinh khôi lặng lẽ đọng trên mái nhà, ấp ôm không gian trong cái se lạnh dịu dàng của phố núi. Pleiku tỉnh giấc giữa sắc trời tĩnh lặng mà chất chứa bao xao xuyến.

Tháng Tư về nguồn

Tháng Tư về nguồn

(GLO)- Chúng tôi đến TP. Hồ Chí Minh giữa những ngày tháng Tư lịch sử, vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Mưa đầu hạ

Mưa đầu hạ

(GLO)- Pleiku vào hạ không báo trước bằng cái nóng gắt gao, cũng chẳng cần đến tiếng ve râm ran hay sắc phượng rực trời. Chỉ cần một cơn mưa đầu mùa, bất chợt, ào ạt mà vô cùng êm dịu là biết hè đã chạm ngõ.

Lưu bút

Lưu bút

(GLO)- Lưu bút không đơn thuần là một cuốn sổ. Nó là nơi giữ lại cả một khoảng trời tuổi trẻ, nơi từng nét chữ đều mang theo một phần ký ức.

Mùa cá cơm

Mùa cá cơm

(GLO)- Đã mấy bận đến xã Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), tham quan hầu hết thắng cảnh, thưởng thức đủ mọi đặc sản bậc nhất, tôi từng nghĩ mình am tường vùng đất này lắm. Vậy mà, khi lang thang đến bến cá Nhơn Lý, tôi mới nhận ra những gì mình biết chỉ lớp vỏ bên ngoài.

Hương ngọc lan

Hương ngọc lan

(GLO)- Hương ngọc lan là mùi hương thanh khiết nhất mà tôi được biết trong tuổi thơ của mình. Đó là sự dịu ngọt nhẹ nhàng và vô cùng gây thương nhớ cho người lữ khách.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Giai âm tiếng lòng

Giai âm tiếng lòng

(GLO)- Nếu tin rằng mọi thứ đều có nguyên do thì lý do ra đời của cây đàn guitar chắc hẳn là niềm ưu ái vô bờ mà thượng đế đặc biệt ban tặng cho con người.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.