Sớm chi trả tiền thưởng cho tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đã 4 tháng sau khi nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (VHNT), các văn nghệ sĩ vẫn chưa nhận được số tiền thưởng theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 28-9, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho hay ông đã phản ánh điều này tới Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Văn Hùng. "Chúng tôi không hề được Bộ Tài chính giải thích lý do của sự chậm trễ này. Nếu ách tắc ở đâu thì các bộ phải cùng nhau xử lý ở đó. Đừng để chìm trong im lặng như thế!..." - nhà văn Nguyễn Văn Thọ bức xúc.

Ông Thọ cũng tâm tư khi các văn nghệ sĩ nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT đều đã lớn tuổi, từ trên 70 đến trên 90 tuổi. Theo ông, không nên đối xử với văn nghệ sĩ như thế! "Có nhiều người đã đến tuổi đại thọ, mắc nhiều bệnh tật. Khoản tiền thưởng không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa lớn lao về tinh thần, danh dự" - nhà văn Nguyễn Văn Thọ bày tỏ.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, cũng xác nhận thời gian qua, nhiều hội viên thắc mắc về việc chậm chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Giải thưởng Nhà nước tặng tác giả Đinh Quang Thành với bộ ảnh “Địch phá, ta cứ đi”. Ảnh: TTXVN
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Giải thưởng Nhà nước tặng tác giả Đinh Quang Thành với bộ ảnh “Địch phá, ta cứ đi”. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng về nội dung này. Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rút gọn thủ tục hành chính, trình Chính phủ cấp tiền khen thưởng cho tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT trong thời gian sớm nhất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính, thống nhất xử lý sớm nhất những vấn đề liên quan, bảo đảm chi trả tiền giải thưởng nhanh chóng, kịp thời.

Trước đó, ngày 26-9, Bộ VH-TT-DL nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu bộ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính tại các văn bản trước đó về việc chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Trên cơ sở đó, hoàn thiện đề xuất, gửi Bộ Tài chính trước ngày 30-9. Bộ Tài chính rà soát, xem xét và đề xuất bố trí kinh phí chi trả tiền thưởng theo đúng quy định, báo cáo cấp có thẩm quyền trước ngày 5-10.

Thực hiện chỉ đạo trên, Bộ VH-TT-DL đã gửi danh sách cá nhân được nhận tiền thưởng kèm theo tên đơn vị, cơ quan và dự toán kinh phí bổ sung cho từng đơn vị, cơ quan tương ứng theo phân cấp.

Theo Bộ VH-TT-DL, việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT đã được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục tại Nghị định 90/2014, Nghị định 133/2018 và các văn bản pháp luật liên quan. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế và phản ánh từ các văn nghệ sĩ, dư luận trong những ngày qua, Bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền nhằm đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền thưởng.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/som-chi-tra-tien-thuong-cho-tac-gia-doat-giai-thuong-ho-chi-minh-20230928214842748.htm

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

(GLO)- Thơ của Nguyễn Tấn Hỷ luôn chất chứa, đong đầy kỷ niệm. Bài thơ "Hương mía' nhắc nhớ về mùi thơm của mía trổ đòng. Hương thơm ngọt ngào len lỏi, loang ra cùng cùng với khói chiều mùa đông càng khiến nỗi nhớ thiết tha, da diết.
Thơ Đào An Duyên: Nắm lại buổi chiều

Thơ Đào An Duyên: Nắm lại buổi chiều

(GLO)- "Nắm lại buổi chiều" là những dòng cảm xúc được tác giả Đào An Duyên ghi lại khi ngồi trên bậc cầu thang một ngôi nhà sàn ngắm nhìn đồi núi và những thửa ruộng gối lên nhau. Giữa mùa hè cây lá xanh tươi, chị chợt nghĩ về một mùa xuân đã từng rực rỡ, nghĩ về sự tuần hoàn của thời gian, của đời người.

Có một ngôi trường trong trí nhớ

Có một ngôi trường trong trí nhớ

'Tôn sư trọng đạo' vốn là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt. Ấn phẩm Nhạc Thanh - Một thời đáng nhớ (NXB Hồng Đức), ra mắt đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, một lần nữa khẳng định truyền thống này.
Gương mặt thơ: Thuận Ánh

Gương mặt thơ: Thuận Ánh

(GLO)- Thuận Ánh tên thật là Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Chư Á, TP. Pleiku), hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Chất nữ trong thơ chị khá rõ, đa phần da diết về thân phận đàn bà.
Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

(GLO)- "Em gái Chư Đang Ya" của nhà thơ Đại Dương tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nơi ngọn núi lửa huyền thoại bên làng Ia Gri. Hương sắc núi rừng hòa với vẻ đẹp của thiếu nữ đương tuổi xuân thì, căng tràn sức sống khiến tác giả đắm say, chuếnh choáng...
“Chuyện bên dòng sông Ba”

“Chuyện bên dòng sông Ba”

(GLO)- Vùng đất bên dòng sông Ba với nhiều câu chuyện hay về chế độ mẫu hệ, phong tục và cả những hủ tục cần thay đổi đã được phản ánh chân thực qua sự kiện “Chuyện bên dòng sông Ba”. Hoạt động do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ia Pa tổ chức là một góc tiếp cận mới mẻ để truyền thông Dự án 8 tại địa phương.

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

(GLO)- Nguyễn Việt Chiến là một nhà báo, nhà thơ đều hai tay và nổi tiếng ở cả hai mảng thơ và báo. Ông là một trong những nhà báo chống tham nhũng hàng đầu Việt Nam, từng liên lụy với loạt bài điều tra vụ án PMU 18. Và trong thơ, ông đau đáu tình yêu Tổ quốc.
Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

(GLO)- Tháng 3 vừa qua, chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2023-Get on Hanoi 2023” với chủ đề “Hà Nội-Đến để yêu” đã khởi động chuỗi 50 sự kiện du lịch tổ chức tại Thủ đô trong năm. Trong đó, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 đã tăng cường truyền thông các điểm đến di sản của đất Hà thành, kết nối với nhiều tỉnh, thành khác đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, di sản, góp phần làm phong phú cho du lịch Thủ đô.