Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai quan tâm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng nhiều hình thức, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định mới của pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Thực tế cho thấy, hiểu biết pháp luật cũng như ý thức thực thi pháp luật của doanh nghiệp, hộ kinh doanh nói chung còn hạn chế. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng như công tác quản lý của cơ quan nhà nước. Do vậy, điều quan trọng và cấp thiết là phải tạo chuyển biến căn bản về nhận thức và thói quen tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời tạo lập các điều kiện cần thiết phục vụ hoạt động thực thi pháp luật để giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả.

 Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật được Sở KH-ĐT thực hiện thông qua công tác kiểm tra DN, đối thoại DN. Ảnh: Khang Nghi
Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật được Sở KH-ĐT thực hiện thông qua công tác kiểm tra DN, đối thoại DN. Ảnh: Khang Nghi


Ông Đinh Hữu Hòa-Phó Giám đốc Sở KH-ĐT-cho biết: “Những năm qua, Sở KH-ĐT rất quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Điều này đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc quản lý nhà nước bằng pháp luật, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ nêu cao tinh thần kiến tạo, quốc gia khởi nghiệp, chủ trương cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”.

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT thông tin: Từ đầu năm đến nay, Sở tích cực triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật một cách linh hoạt dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền pháp luật trên website (http://skhdt.gialai.gov.vn), nội dung chủ yếu là giới thiệu một số văn bản pháp luật mới có liên quan đến ngành KH-ĐT, các thủ tục hành chính, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư. Các thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận đầu tư được niêm yết công khai tại bảng thông báo của cơ quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ tiếp cận được dễ dàng. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật còn được thực hiện thông qua công tác kiểm tra doanh nghiệp, đối thoại doanh nghiệp, nội dung tập trung vào Luật Doanh nghiệp, Luật Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KH-ĐT. Bên cạnh đó, Sở tuyên truyền, phổ biến Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các văn bản pháp luật liên quan cho đối tượng đến làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin chủ trương đầu tư...

Ông Nguyễn Trọng Hạnh-Phó Giám đốc Công ty TNHH Tín Hữu (phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: “Trước khi thành lập doanh nghiệp, chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ về quy trình, những quy định trong hoạt động và những vấn đề phát sinh liên quan trong sản xuất kinh doanh nhưng vẫn không thể đầy đủ. Khi đến đăng ký thành lập doanh nghiệp, những thắc mắc của chúng tôi được cán bộ Sở KH-ĐT tư vấn, giải thích khá rõ ràng. Kể cả khi doanh nghiệp đã thành lập một thời gian dài nhưng khi có những vấn đề về pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, chúng tôi vẫn được các cán bộ Sở hỗ trợ một cách nhiệt tình”.

Nâng cao nhận thức cho cán bộ

Hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh từ khi thành lập đến đi vào hoạt động cũng như hậu kiểm đều liên quan đến Sở KH-ĐT. Bởi vậy, đây cũng là nơi dễ xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp. Để ngăn chặn tình trạng này, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công chức trong cơ quan, Sở KH-ĐT đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, gắn với giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức. Đồng thời, Sở quán triệt thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tập huấn trực tuyến công tác lập hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư cho các huyện, thị xã, thành phố. Ảnh: Khang Nghi
Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tập huấn trực tuyến công tác lập hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư cho các huyện, thị xã, thành phố. Ảnh: Khang Nghi


Phó Giám đốc Sở KH-ĐT thông tin thêm: Hàng năm, Sở thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến 100% cán bộ và người lao động thông qua các cuộc họp, hội nghị, các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ chức đoàn thể cơ quan; tuyên truyền thông nhóm Zalo nội bộ trong cơ quan và Hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Sở cũng xây dựng tủ sách pháp luật để phục vụ cho công tác nghiên cứu của các cá nhân, đoàn thể trong cơ quan.

“Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể duy trì và phát huy tính hiệu quả việc thực hiện “Ngày pháp luật Việt Nam”, “Ngày Quốc tế chống tham nhũng”; cập nhật văn bản mới đầy đủ hơn, đa dạng hình thức thực hiện, nhất là chú trọng triển khai văn bản trực tiếp để cán bộ trong cơ quan có phản hồi hoặc trao đổi trực tiếp tại các buổi họp triển khai, từ đó kịp thời hướng dẫn, giải quyết thắc mắc để áp dụng vào công tác chuyên môn ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, Sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cũng như tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan để thực hiện có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đối tượng kinh doanh”-ông Hòa cho hay.

 

KHANG NGHI

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế làm việc với Công ty Thủy điện Yaly. Ảnh Hà Duy

Năm 2024: Công ty Thủy điện Yaly phấn đấu nộp ngân sách tỉnh Gia Lai trên 270 tỷ đồng

(GLO)-

Sáng 21-2, đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Thủy điện Ialy về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2023, phương hướng năm 2024. Cùng đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Chư Păh.

Chuyển động 'lạ' ở Hoàng Anh Gia Lai

Chuyển động 'lạ' ở Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đã có hàng loạt biến động trong thời gian gần đây, như: Con gái chủ tịch bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua hồ sơ đăng ký chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ, thay tổng giám đốc.
Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Công ty cổ phần Nafoods Group: Ưu tiên đầu tư vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả

Công ty cổ phần Nafoods Group: Ưu tiên đầu tư vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế trong phát triển sản xuất nông nghiệp, Gia Lai được Công ty cổ phần Nafoods Group (địa chỉ 47 Nguyễn Cảnh Hoan, phường Quán Bàu, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) chọn làm địa bàn chiến lược để phát triển vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả bền vững trong thời gian tới.