Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai quan tâm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

(GLO)- Bằng nhiều hình thức, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định mới của pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Thực tế cho thấy, hiểu biết pháp luật cũng như ý thức thực thi pháp luật của doanh nghiệp, hộ kinh doanh nói chung còn hạn chế. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng như công tác quản lý của cơ quan nhà nước. Do vậy, điều quan trọng và cấp thiết là phải tạo chuyển biến căn bản về nhận thức và thói quen tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời tạo lập các điều kiện cần thiết phục vụ hoạt động thực thi pháp luật để giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả.

 Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật được Sở KH-ĐT thực hiện thông qua công tác kiểm tra DN, đối thoại DN. Ảnh: Khang Nghi
Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật được Sở KH-ĐT thực hiện thông qua công tác kiểm tra DN, đối thoại DN. Ảnh: Khang Nghi


Ông Đinh Hữu Hòa-Phó Giám đốc Sở KH-ĐT-cho biết: “Những năm qua, Sở KH-ĐT rất quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Điều này đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc quản lý nhà nước bằng pháp luật, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ nêu cao tinh thần kiến tạo, quốc gia khởi nghiệp, chủ trương cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”.

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT thông tin: Từ đầu năm đến nay, Sở tích cực triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật một cách linh hoạt dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền pháp luật trên website (http://skhdt.gialai.gov.vn), nội dung chủ yếu là giới thiệu một số văn bản pháp luật mới có liên quan đến ngành KH-ĐT, các thủ tục hành chính, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư. Các thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận đầu tư được niêm yết công khai tại bảng thông báo của cơ quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ tiếp cận được dễ dàng. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật còn được thực hiện thông qua công tác kiểm tra doanh nghiệp, đối thoại doanh nghiệp, nội dung tập trung vào Luật Doanh nghiệp, Luật Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KH-ĐT. Bên cạnh đó, Sở tuyên truyền, phổ biến Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các văn bản pháp luật liên quan cho đối tượng đến làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin chủ trương đầu tư...

Ông Nguyễn Trọng Hạnh-Phó Giám đốc Công ty TNHH Tín Hữu (phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: “Trước khi thành lập doanh nghiệp, chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ về quy trình, những quy định trong hoạt động và những vấn đề phát sinh liên quan trong sản xuất kinh doanh nhưng vẫn không thể đầy đủ. Khi đến đăng ký thành lập doanh nghiệp, những thắc mắc của chúng tôi được cán bộ Sở KH-ĐT tư vấn, giải thích khá rõ ràng. Kể cả khi doanh nghiệp đã thành lập một thời gian dài nhưng khi có những vấn đề về pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, chúng tôi vẫn được các cán bộ Sở hỗ trợ một cách nhiệt tình”.

Nâng cao nhận thức cho cán bộ

Hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh từ khi thành lập đến đi vào hoạt động cũng như hậu kiểm đều liên quan đến Sở KH-ĐT. Bởi vậy, đây cũng là nơi dễ xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp. Để ngăn chặn tình trạng này, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công chức trong cơ quan, Sở KH-ĐT đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, gắn với giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức. Đồng thời, Sở quán triệt thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tập huấn trực tuyến công tác lập hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư cho các huyện, thị xã, thành phố. Ảnh: Khang Nghi
Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tập huấn trực tuyến công tác lập hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư cho các huyện, thị xã, thành phố. Ảnh: Khang Nghi


Phó Giám đốc Sở KH-ĐT thông tin thêm: Hàng năm, Sở thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến 100% cán bộ và người lao động thông qua các cuộc họp, hội nghị, các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ chức đoàn thể cơ quan; tuyên truyền thông nhóm Zalo nội bộ trong cơ quan và Hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Sở cũng xây dựng tủ sách pháp luật để phục vụ cho công tác nghiên cứu của các cá nhân, đoàn thể trong cơ quan.

“Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể duy trì và phát huy tính hiệu quả việc thực hiện “Ngày pháp luật Việt Nam”, “Ngày Quốc tế chống tham nhũng”; cập nhật văn bản mới đầy đủ hơn, đa dạng hình thức thực hiện, nhất là chú trọng triển khai văn bản trực tiếp để cán bộ trong cơ quan có phản hồi hoặc trao đổi trực tiếp tại các buổi họp triển khai, từ đó kịp thời hướng dẫn, giải quyết thắc mắc để áp dụng vào công tác chuyên môn ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, Sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cũng như tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan để thực hiện có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đối tượng kinh doanh”-ông Hòa cho hay.

 

KHANG NGHI

Có thể bạn quan tâm

Người dân Gia Lai thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp. Ảnh Lê Nam

Hướng dẫn công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Trên cơ sở Quyết định số 19/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC), Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 798/SNNPTNT-QLCLKHCN về việc thông tin nội dung liên quan việc công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) và các ưu đãi dành cho doanh nghiệp NNUDCNC.
Đoàn giám sát đi thực tế tại Nhà máy chế biến hoa quả của Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang). Ảnh: Hà Duy

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

(GLO)- Tiếp tục chương trình giám sát về tình hình triển khai các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh giai đoạn 2018-2022, ngày 7-3, đoàn giám sát do đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã triển khai công tác giám sát tại thị xã An Khê và huyện Mang Yang. 
Tháo gỡ “điểm nghẽn” về vốn cho doanh nghiệp

Tháo gỡ “điểm nghẽn” về vốn cho doanh nghiệp

(GLO)- Sáng 28-2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh tỉnh tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp năm 2023. Hội nghị tập trung làm rõ các “điểm nghẽn” trong tiếp cận nguồn vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó đề ra giải pháp tháo gỡ.
 Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”

Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”

(GLO)- Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2023, ngày 27-2, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức tham quan các điển hình trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại huyện Mang Yang.

Doanh nghiệp đồng loạt xin giãn, hoãn, giữ nguyên nhóm nợ

Doanh nghiệp đồng loạt xin giãn, hoãn, giữ nguyên nhóm nợ

Giao dịch đóng băng, ngân hàng siết tín dụng, chứng khoán liên tục đỏ sàn, trong khi phải gom một lượng lớn tiền mặt để mua lại trái phiếu doanh nghiệp. Điều này đã khiến hầu hết các doanh nghiệp kiệt sức. Để tồn tại, doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ để không bị nhảy nhóm thành nợ xấu.
Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng để phát triển bền vững

Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng để phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, văn hóa doanh nghiệp là công cụ để doanh nghiệp tạo nên bản sắc riêng và “ghi điểm” trong mắt đối tác. Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp tại Gia Lai cũng dần chú ý đến vấn đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.