Sau vụ xả súng ở Cộng hòa Séc, nhiều nước châu Âu siết chặt an ninh dịp Giáng sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Một loạt nước châu Âu đã siết chặt an ninh dịp Giáng sinh và giao thừa đón năm mới, nhất là sau vụ xả súng làm 15 người chết ở Cộng hòa Séc ngày 23/12.
Các ông già Noel thi chèo thuyền ở Venice, Italia. Ảnh: Reuters

Các ông già Noel thi chèo thuyền ở Venice, Italia. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Đức tối 23/12 thông báo đã tiến hành kiểm tra thánh đường thành phố Cologne miền Tây nước này bằng chó nghiệp vụ sau khi nhận được "cảnh báo nguy hiểm".

Trong một tuyên bố, Cảnh sát trưởng Cologne Michael Esser cho biết, với sự đồng thuận của người đứng đầu lực lượng bảo vệ Thánh đường, cảnh sát phong tỏa địa điểm sau buổi lễ tối và kiểm tra bằng chó nghiệp vụ. Những người đến Thánh đường Cologne trong ngày 24/12 cũng sẽ được kiểm tra an ninh.

"Mặc dù thông tin liên quan đến đêm giao thừa, nhưng từ tối nay ( 23/12) chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho du khách đến thăm nhà thờ vào đêm Giáng sinh"- ông Michael Esser nói.

Nhật báo Bild của Đức cho biết nhà chức trách Áo, Đức và Tây Ban Nha hiện đều đã ghi nhận dấu hiệu rằng một nhóm Hồi giáo cực đoan đang lên kế hoạch tiến hành nhiều vụ tấn công ở châu Âu, đặc biệt trong dịp Năm mới và Giáng sinh.

Theo Bild, mục tiêu của các vụ tấn công này có thể là các thánh lễ Giáng sinh ở Cologne, Vienna và Madrid. Tin cũng hay lực lượng đặc nhiệm ở Vienna và tại Đức đã bắt giữ nhiều nghi can trong ngày 23/12.

Thông báo của cảnh sát Áo cùng ngày xác nhận đang tăng cường kiểm tra, đặc biệt tại những khu vực quanh nhà thờ, các sự kiện tôn giáo và các chợ Giáng sinh ở Vienna. Thông báo cho biết "các đối tượng khủng bố trên khắp châu Âu đang kêu gọi thực hiện các vụ tấn công trong dịp lễ Công giáo, đặc biệt trong ngày 24/12".

Nhật báo Bildcủa Đức đưa tin các quan chức ở Đức, Áo và Tây Ban Nha đều nhận được dấu hiệu cho thấy một nhóm Hồi giáo đang lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công ở châu Âu, có thể vào đêm giao thừa và Giáng sinh.

Mục tiêu của các cuộc tấn công này có thể là các thánh lễ Giáng sinh ở Cologne (Đức), Vienna (Áo) và Madrid (Tây Ban Nha).

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null