Sang Lào trồng mía - Cơ hội hấp dẫn cho người nông dân Việt?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một doanh nghiệp mía đường vừa công bố chương trình đưa nông dân sang Lào để sản xuất mía. Trong giai đoạn ngành mía đường đang trên đà phục hồi như hiện nay, cộng thêm việc thiếu quỹ đất nông nghiệp để mở rộng sản xuất, liệu hướng đi này có phải là lời giải để nông dân làm giàu?

Xuất ngoại làm chủ cánh đồng trăm mẫu

“Mở lối doanh nông” là chương trình tổ chức cho nông dân Việt Nam sang tỉnh Attapeu (Lào) canh tác mía, do Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa (SBT) đưa ra. Doanh nông là cụm từ ghép giữa doanh nhân và nông dân, mang ý nghĩa mỗi nông dân là một doanh nhân, với cách suy nghĩ, hành động như một chủ doanh nghiệp nhưng lĩnh vực hoạt động là nông nghiệp. Theo nội dung SBT công bố, chương trình “Mở lối doanh nông” sẽ tạo điều kiện để người nông dân tiếp quản và đầu tư canh tác mía trên những cánh đồng lớn với diện tích lên đến 100 ha.

Đây là lần đầu tiên có một doanh nghiệp Việt triển khai mô hình đột phá này. Nông dân khi tham gia chương trình sẽ được công ty sắp xếp giao đất mà không phải trả tiền thuê, đồng thời được hưởng gói đầu tư vốn để trồng và chăm sóc mía trong suốt mùa vụ. Đến cuối vụ, công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản lượng mía và phân chia lợi nhuận theo hướng đảm bảo người nông dân được hưởng đủ thành quả do công sức mình bỏ ra.

Ngoài ra, để giúp nông dân cách tác đạt năng suất cao, SBT cũng cử đội ngũ chuyên gia nông nghiệp, cán bộ nông vụ để tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác hiện đại. Đối với vấn đề quản lý nông trường quy mô lớn, công ty cũng có chính sách hỗ trợ chi phí quản lý, vận hành cho nông dân. Tất cả các hành động này đều hướng đến mục tiêu đảm bảo người nông dân khai thác hiệu quả diện tích đất được giao, gia tăng thu nhập vào cuối vụ.

 

Những cánh đồng diện tích lớn sẽ giúp người nông dân có lợi thế về mặt chi phí canh tác
Những cánh đồng diện tích lớn sẽ giúp người nông dân có lợi thế về mặt chi phí canh tác.


Và với mục đích sau cùng là tạo ra nguồn mía nguyên liệu cung cấp cho nhà máy đường, SBT không thu bất cứ khoản phí nào khi nông dân đăng ký tham gia. Người tham gia sẽ được tư vấn chi tiết, ký kết hợp đồng chính thức và đảm bảo quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Cơ hội dành cho ai?

Khí hậu gần giống với Việt Nam, môi trường trong lành, người dân địa phương hiền hòa, vùng đất Lào có đầy đủ các tiêu chí để nông dân Việt, đặc biệt là những người trẻ có khát vọng làm chủ, quản lý nông trường quy mô lớn lựa chọn để lập nghiệp.


Sở hữu nhà máy công suất ép 7.000 tấn mía/ngày và vùng nguyên liệu rộng gần 11.000 ha, dự kiến có thể mở rộng lên đến 15.000-20.000 ha, SBT đã có kinh nghiệm tổ chức canh tác, sản xuất mía đường tại tỉnh Attapeu (Lào) trong những năm qua. Do đó, công ty rất tự tin mời gọi các nông dân đã từng trồng mía hoặc chỉ cần có kinh nghiệm nông nghiệp tham gia chương trình. Sau giai đoạn hiệp định ATIGA chính thức có hiệu lực, nhiều nhà máy đường đóng cửa, kéo theo đó là hàng ngàn nông dân trồng mía phải chuyển đổi cây trồng hoặc tìm kế sinh nhai khác. Do đó, chương trình của SBT có thể xem là cơ hội để các nông dân này tận dụng kiến thức, kinh nghiệm của mình để tiếp tục nghề nông nhưng ở một trình độ cao hơn.

Với quỹ đất lớn và tập trung tại Lào, nông dân sẽ có điều kiện để cơ giới hóa, tối ưu chi phí. Thậm chí, nếu có năng lực, công ty sẵn sàng giao thêm hàng trăm hecta để nông dân tận dụng lợi thế quy mô. Đây là điều mà ở Việt Nam hầu như không thể làm được. Bên cạnh đó, năm 2021 cũng là năm bản lề của ngành mía đường khi chuyển từ giai đoạn suy thoái sang phục hồi, giá mía được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong 3 năm tới. Nếu tận dụng được thời cơ này, người nông dân hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập lên đến 3 tỷ đồng/năm.

 

Cơ sở vật chất đầy đủ, không khí trong lành tạo ra môi trường sống và làm việc lý tưởng
Cơ sở vật chất đầy đủ, không khí trong lành tạo ra môi trường sống và làm việc lý tưởng.


Hiện nay, đã có một số nông dân tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên làm thủ tục sang Lào để tham gia chương trình với tổng diện tích nhận canh tác lên đến 3.000 ha. Người nông dân tại các địa phương từng là “thủ phủ mía đường” như khu vực miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cũng có thể cân nhắc về chương trình này. Dẫu biết rằng, việc “xuất ngoại” là một quyết định hệ trọng, nhưng nếu có quyết tâm cộng với sự hỗ trợ từ công ty, đây có thể là một cơ hội để đổi đời, làm giàu với cây mía.
 

Để đăng ký hoặc tìm hiểu thêm thông tin về chương trình “Mở lối doanh nông”, quý bà con nông dân có thể liên hệ các đầu mối sau:

- Ông Nguyễn Văn Kiên-Giám đốc khối Nông nghiệp SBT: 0908142066

- Ông Vũ Thành Châu-Giám đốc Nhà máy TTC Sugar Attapeu: 0908361394

- Ông Hồ Xuân Chính-Giám đốc Nông nghiệp TTC Sugar Attapeu: 0989146946

- Ông Đinh Lý Thăng Long-Chuyên viên Quản lý nông nghiệp: 0965716815

P.V

Có thể bạn quan tâm

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Người dân nhận khoán bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh) phát dọn thực bì. Ảnh: N.D

Giao khoán bảo vệ rừng: Lợi ích kép

(GLO)- Thời gian qua, nhiều địa phương, đơn vị chủ rừng tại Gia Lai đẩy mạnh triển khai khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình sinh sống gần rừng. Chính sách này đã mang lại lợi ích kép khi công tác quản lý, bảo vệ rừng được siết chặt và người dân nhận khoán có thêm thu nhập.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

(GLO)- Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, những năm gần đây, ngành mía đường Gia Lai có mức tăng trưởng tương đối ổn định. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân cộng đồng trách nhiệm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững.