Samsung bị phạt vì sự cố rò rỉ phóng xạ ở Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Samsung đang đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ sau khi hai công nhân của họ phải nhập viện do tiếp xúc với bức xạ nguy hiểm.

Theo Neowin, sự cố xảy ra vào ngày 27.5.2024 khi các công nhân Samsung làm việc với thiết bị phân tích chất bán dẫn đã tiếp xúc với tia X mạnh tại nhà máy bán dẫn Giheung, nằm cách Seoul (Hàn Quốc) khoảng 40 km về phía nam. Việc tiếp xúc đã khiến hai công nhân phải nhập viện do gặp các triệu chứng như sưng ngón tay và phát ban đỏ.

Một nhà máy sản xuất bán dẫn của Samsung tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc

Một nhà máy sản xuất bán dẫn của Samsung tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc

Hai công nhân đã tiếp xúc với mức độ bức xạ ở mức 94 sievert và 28 sievert, cao hơn đáng kể so với ngưỡng an toàn là 0,5 sievert. Các xét nghiệm máu ban đầu không cho thấy bất thường về nhiễm sắc thể, tuy nhiên các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của họ.

Cụ thể, Ủy ban An toàn và An ninh Hạt nhân (NSSC) Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng và phát hiện nhiều thiếu sót trong giao thức an toàn và an ninh quan trọng của Samsung. Đáng chú ý, một thiết bị an toàn tự động không kích hoạt để ngăn chặn bức xạ, đồng thời ba trong số tám hệ thống an toàn tại nhà máy không hoạt động do có sự can thiệp không rõ nguồn gốc.

Sau khi phát hiện ra các sai sót, NSSC đã quyết định phạt Samsung số tiền 10,5 triệu won (khoảng 7.900 USD) vì quản lý kém các thiết bị an toàn. Ngoài ra, một cuộc điều tra chính thức của cảnh sát có thể được tiến hành để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc. Để đảm bảo an toàn cho công nhân, Samsung đã đình chỉ việc sử dụng các thiết bị liên quan và cam kết hợp tác chặt chẽ với NSSC trong quá trình điều tra.

Bên cạnh đó, Samsung cũng đưa ra tuyên bố khẳng định sẽ hỗ trợ các công nhân bị ảnh hưởng và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.

Theo Kiến Văn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia cảnh báo AI đe dọa ngành báo chí toàn cầu

Chuyên gia cảnh báo AI đe dọa ngành báo chí toàn cầu

Các chuyên gia truyền thông hàng đầu đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với nền báo chí thế giới tại Hội nghị Quốc tế lần thứ VIII của các Biên tập viên Truyền thông châu Âu - Mỹ Latinh và Caribe diễn ra tại thành phố Cartagena của Colombia.

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học xây dựng mô hình liên kết để đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên DTTS tỉnh Gia Lai

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học xây dựng mô hình liên kết để đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên DTTS tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-3, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai đã nghiệm thu nhiệm vụ xây dựng mô hình liên kết giữa cơ sở đào tạo nghề với doanh nghiệp để đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.