Australia sẽ cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập YouTube

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chính phủ Australia sẽ ban hành lệnh cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập YouTube thuộc sở hữu của Tập đoàn Alphabet (Mỹ) nhằm bảo vệ thanh thiếu niên trước sự thao túng của các “thuật toán săn mồi”.

yutube.jpg
Australia sẽ cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập YouTube (ảnh minh họa)

Trong một tuyên bố chính thức, bà Anika Wells-Bộ trưởng Truyền thông Australia-nhấn mạnh: Thanh thiếu niên cần hiểu rõ bản thân trước khi các nền tảng mạng xã hội định hình các em là ai. Bà khẳng định mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội hiện đại, song kiên quyết không dung túng những thuật toán lợi dụng nhằm vào trẻ em.

Vào năm 2024, Chính phủ Australia đã công bố kế hoạch xây dựng dự luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok và Instagram. Tại thời điểm đó, YouTube được xem là trường hợp ngoại lệ vì nền tảng này được sử dụng rộng rãi trong học đường.

Tuy nhiên, lệnh cấm này của Chính phủ Australia đánh dấu một bước ngoặt bất ngờ với YouTube. Động thái mới được đưa ra sau khi cơ quan giám sát Internet của Australia hồi tháng trước viện dẫn kết quả khảo sát cho thấy 37% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-15 cho biết đã tiếp xúc với nội dung độc hại trên nền tảng này. Đây là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận trong tất cả các mạng xã hội được khảo sát.

Trong thông cáo phản hồi, YouTube tái khẳng định lập trường là một nền tảng chia sẻ video với kho nội dung chất lượng cao và miễn phí. YouTube nhấn mạnh nền tảng này không phải là một mạng xã hội.

Thủ tướng Australia cho biết, các nền tảng xã hội có thể bị phạt tới 49,5 triệu AUD (tương đương 32,2 triệu USD) nếu không đưa ra các biện pháp có trách nhiệm nhằm thực hiện quy định về giới hạn độ tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Nhật thực toàn phần tại Dallas, Mỹ, ngày 8-4-2024.

Nhật thực toàn phần hiếm gặp sẽ xuất hiện vào ngày 12-8

(GLO)- Ngày 12-8-2026, một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2026 sẽ diễn ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện trên một dải hẹp kéo dài từ Bắc Cực qua Greenland, Iceland, Bắc Đại Tây Dương đến miền Bắc Tây Ban Nha và một phần Bồ Đào Nha.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

(GLO)- Sáng 14-7, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp với Trung tâm Vật lý Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) tổ chức khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32 (VSOP 32).

null