Sách của nhà văn đoạt giải Nobel Han Kang được độc giả nhiều nước săn lùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại Anh, quê hương của giải thưởng văn học quốc tế Booker, các hiệu sách lớn ở thủ đô London đều thông báo hết hàng, khiến việc mua các tác phẩm của nữ nhà văn Han Kang trở nên khá khó khăn.

Sau khi tác giả Han Kang trở thành người Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học, các tác phẩm của nữ nhà văn này đã được bán hết không chỉ ở Hàn Quốc mà còn tại nhiều quốc gia phương Tây như Anh và Pháp.

Không những vậy, tại Italy và Pháp, tác phẩm "The Vegeterian" (Người ăn chay) của nhà văn Han Kang cũng sẽ được giới thiệu dưới dạng vở kịch cùng tên.

Tại Anh, quê hương của giải thưởng văn học quốc tế Booker (International Booker Prize), các hiệu sách lớn ở thủ đô London đều thông báo hết hàng, khiến việc mua các tác phẩm của nữ nhà văn Han Kang trở nên khá khó khăn.

Chiều 12/10, một ngày sau khi có thông tin nhà văn Han Kang đoạt giải Nobel Văn học, Foyles Charing Cross, một hiệu sách lớn nằm ở Soho, khu vực trung tâm của London, đã hợp tác với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc ở Anh thành lập “Góc sách đặc biệt - Han Kang” và bán các tác phẩm của nữ nhà văn này với phiên bản tiếng Hàn. Mặc dù không phải là sách dịch, nhưng những cuốn sách ở góc sách đặc biệt cũng gần như đã được bán hết chỉ trong một ngày.

Han Kang là người Hàn Quốc đầu tiên nhận giải Man Booker International (nay là International Booker Prize), hạng mục quốc tế của giải Booker cho tác phẩm "The Vegeterian" hồi năm 2016. Sau đó, vào năm 2018, cuốn tiểu thuyết “Trắng” của bà đã lọt vào vòng chung kết giải thưởng này.

Ở Anh, sự quan tâm đối với văn học Hàn Quốc ngày càng tăng kể từ khi Han Kang giành được giải Booker.

Việc tìm mua sách của nữ nhà văn Han Kang cũng không hề dễ dàng ngay cả trong các hiệu sách lớn trên đường phố ở New York (Mỹ).

Tại Barnes & Noble, một chuỗi hiệu sách lớn nằm trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York, nơi có các cửa hàng đồ hiệu đắt tiền, nhiều độc giả nước ngoài cũng không thể tìm được bản sao nào trong các tác phẩm của nhà văn Han Kang.

Một nhân viên của hiệu sách này cho biết: "Cuốn sách cuối cùng đã được bán cách đây 2 ngày. Không chỉ The Vegetarian mà các cuốn khác của Han Kang cũng đã bán hết." Nhân viên này cũng dự đoán phải mất khoảng 1 tuần mới có hàng trở lại.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại chi nhánh McNally Jackson Rockefeller Center, một chuỗi hiệu sách gần đó. Nhân viên cửa hàng cho biết: "Toàn bộ sách của Han Kang đã bán hết cách đây hai ngày. Sách của Han Kang đã bán rất chạy ngay cả trước khi bà đoạt giải Nobel Văn học."

Tại các hiệu sách ở Paris, Pháp, sách của Han Kang cũng ở trong tình trạng cháy hàng. Các hiệu sách cho biết phải đợi đợt hàng mới đặt thêm một vài ngày nữa.

Grasse, một công ty xuất bản địa phương đã xuất bản bản tiếng Pháp cuốn 'I Do Not Bid Farewell' của Han Kang vào năm ngoái, cho hay công ty này hiện đang không có sách để bán.

Grasse lần đầu tiên xuất bản ấn bản tiếng Pháp của cuốn “I Do Not Bid Farewell'’ vào cuối tháng 8/2023 và bán được khoảng 13.000 bản cho đến khi tin tức về giải thưởng Nobel của Han Kang được công bố. Sau khi giải Nobel Văn học được công bố vào ngày 10/10, Grasse đã đặt lệnh in khẩn cấp 8.000 bản và dự kiến sẽ tiếp tục in bổ sung những đợt tiếp theo.

Tại Italy, đoàn kịch INDEX của nước này thông báo sẽ trình diễn vở kịch "The Vegeterian" tại các thành phố lớn ở Italy và Pháp từ ngày 25/10 đến tháng 2/2025. Daria Deflorian, giám đốc kiêm diễn viên của đoàn kịch INDEX, cho biết bà đã say mê tác phẩm của Han Kang được vài năm.

Truyền thông nước ngoài hàng ngày cũng đưa rất nhiều bài viết liên quan đến nữ nhà văn Hàn Quốc Han Kang, trong đó nêu triển vọng giải thưởng Nobel Văn học mà bà Han Kang nhận được sẽ tạo bước ngoặt để nền văn học Hàn Quốc tiến đến khu vực trung tâm của văn học thế giới.

Theo Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null