Sắc màu tháng ba

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tháng ba được mệnh danh là tháng đẹp nhất của Tây Nguyên, tháng được mọi người trông mong, chờ đợi.
Mấy ngày trước, lúc sớm mai hay khi đêm về, thời tiết vẫn se sắt lạnh. Vậy mà, khi chạm vào tháng ba, khí trời đã có một cuộc chuyển đổi ngoạn mục, ngày nối ngày, dần trở nên oi nóng, ghi dấu những bước chân đầu tiên của mùa khô.
Tháng ba đánh dấu sự chuyển mùa bằng nắng vàng và gió thắm. Tháng ba cũng đánh dấu mùa khô bằng màu trắng của cỏ, những đám cỏ khô quắt với màu trắng bàng bạc tạo thành một khung cảnh như được chỉnh màu photoshop. Có thể thấy, những đám cỏ lớn từ màu hồng, xanh, tím, trải qua một mùa đông dài đã chuyển qua trắng nằm rải rác khắp các triền đồi.
Nhìn cỏ, tôi lại nhớ tới bộ ảnh cưới của mình. Bộ ảnh được chụp vào tháng ba với những đồi cỏ bát ngát màu trắng, lạ lẫm và mê hoặc. Nhìn lại hình ảnh của mình trong những bức ảnh ngày xưa, thấy tháng ba dù nắng gắt cỡ nào thì miệng vẫn cười tươi hết mức.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Tháng ba là thời khắc của những sắc màu. Ngoài màu trắng bàng bạc của cỏ thì phải kể đến màu trắng muốt của hoa cà phê đến thời kỳ trổ bông.
Những cành cà phê từ trên cao xuống thấp đều được phủ trắng hoa như những bông tuyết đầu mùa hạ, điểm trên những cành lá màu xanh càng làm cho màu trắng của hoa trở nên nổi bật, trong không gian bát ngát của núi rừng, với vẻ đẹp tinh khiết và sức sống mãnh liệt. Nhìn cánh đồng cà phê mà không khỏi khâm phục những người nông dân đã chăm chút cho những đứa con tinh thần của mình để tạo nên vẻ đẹp và đặc sản cho Gia Lai.
Tháng ba Tây Nguyên còn đẹp bởi màu xanh. Bầu trời xanh thẳm, cao trong vời vợi. Và khi ta dừng bước tại Biển Hồ, lại thấy, không gian như mở rộng hơn khi bầu trời xanh thẳm tựa vào màu nước thắm biếc, rồi cả hai như hòa vào làm một, tạo nên không gian rộng mở, thanh bình.
Còn thêm một màu nhắc nhớ tháng ba, đó là màu vàng của nắng. Màu nắng của tháng ba cũng thay đổi, nắng ngả qua vàng đậm chứ không còn mơ vàng như tháng mùa đông. Nắng tháng ba phủ không gian vào lúc sớm đầu ngày và khi nhiệt độ đang dần tăng lên thì không gian ướp một màu vàng sậm trải dài trên khắp các mái nhà, đường phố.
Ngoài màu nắng vàng thì một “đặc sản” không thể thiếu trong tháng ba đó là màu vàng của những cánh bướm. Những cánh bướm bay ngập phố, tạo cảm giác rợn ngợp và hấp dẫn, khiến ta quên đi cái nóng của tháng ba để hòa mình vào những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời. Du khách ghé thăm đúng dịp này, tưởng chừng mình đang lạc vào một xứ sở thần tiên nào đó...
Và cứ thế, tháng ba như được chắt lọc hết tất thảy những tinh túy của đất trời để tạo nên một vẻ đẹp không lẫn vào đâu của Tây Nguyên.
LÊ VI THỦY

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

(GLO)- Không phải cho tới năm 2020, khi được nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bên trời”, nhiều người mới biết tới Trần Kim Hoa, mà trước đó rất lâu, giọng thơ đầy nội lực của một nữ nhà báo xông xáo đã khiến cán cân thơ nữ trên thi đàn Việt có phần nghiêng lệch.
Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

(GLO)- Làng quê với bao hình ảnh, âm thanh quen thuộc luôn khiến những người con tha hương bồi hồi, nhớ nhung khôn nguôi. Với tác giả Hoàng Đăng Du cũng vậy, bóng tre trưa hè, từng con ngõ, cánh đồng, dáng mẹ liêu xiêu vẫn luôn khiến ông thổn thức, nhớ thương.
Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Xếp sách nghệ thuật

Xếp sách nghệ thuật

(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.
Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

(GLO)- Đất trời Tây Nguyên trong bung biêng thanh âm cồng chiêng, men cay rượu cần nồng nàn, vấn vít, nhịp xoang quyến luyến, tay nắm tay chẳng rời... được nhà thơ Ngô Thanh Vân một lần nữa nhắc đến trong bài thơ "Vào hội".

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...