Sắc màu tháng ba

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tháng ba được mệnh danh là tháng đẹp nhất của Tây Nguyên, tháng được mọi người trông mong, chờ đợi.
Mấy ngày trước, lúc sớm mai hay khi đêm về, thời tiết vẫn se sắt lạnh. Vậy mà, khi chạm vào tháng ba, khí trời đã có một cuộc chuyển đổi ngoạn mục, ngày nối ngày, dần trở nên oi nóng, ghi dấu những bước chân đầu tiên của mùa khô.
Tháng ba đánh dấu sự chuyển mùa bằng nắng vàng và gió thắm. Tháng ba cũng đánh dấu mùa khô bằng màu trắng của cỏ, những đám cỏ khô quắt với màu trắng bàng bạc tạo thành một khung cảnh như được chỉnh màu photoshop. Có thể thấy, những đám cỏ lớn từ màu hồng, xanh, tím, trải qua một mùa đông dài đã chuyển qua trắng nằm rải rác khắp các triền đồi.
Nhìn cỏ, tôi lại nhớ tới bộ ảnh cưới của mình. Bộ ảnh được chụp vào tháng ba với những đồi cỏ bát ngát màu trắng, lạ lẫm và mê hoặc. Nhìn lại hình ảnh của mình trong những bức ảnh ngày xưa, thấy tháng ba dù nắng gắt cỡ nào thì miệng vẫn cười tươi hết mức.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Tháng ba là thời khắc của những sắc màu. Ngoài màu trắng bàng bạc của cỏ thì phải kể đến màu trắng muốt của hoa cà phê đến thời kỳ trổ bông.
Những cành cà phê từ trên cao xuống thấp đều được phủ trắng hoa như những bông tuyết đầu mùa hạ, điểm trên những cành lá màu xanh càng làm cho màu trắng của hoa trở nên nổi bật, trong không gian bát ngát của núi rừng, với vẻ đẹp tinh khiết và sức sống mãnh liệt. Nhìn cánh đồng cà phê mà không khỏi khâm phục những người nông dân đã chăm chút cho những đứa con tinh thần của mình để tạo nên vẻ đẹp và đặc sản cho Gia Lai.
Tháng ba Tây Nguyên còn đẹp bởi màu xanh. Bầu trời xanh thẳm, cao trong vời vợi. Và khi ta dừng bước tại Biển Hồ, lại thấy, không gian như mở rộng hơn khi bầu trời xanh thẳm tựa vào màu nước thắm biếc, rồi cả hai như hòa vào làm một, tạo nên không gian rộng mở, thanh bình.
Còn thêm một màu nhắc nhớ tháng ba, đó là màu vàng của nắng. Màu nắng của tháng ba cũng thay đổi, nắng ngả qua vàng đậm chứ không còn mơ vàng như tháng mùa đông. Nắng tháng ba phủ không gian vào lúc sớm đầu ngày và khi nhiệt độ đang dần tăng lên thì không gian ướp một màu vàng sậm trải dài trên khắp các mái nhà, đường phố.
Ngoài màu nắng vàng thì một “đặc sản” không thể thiếu trong tháng ba đó là màu vàng của những cánh bướm. Những cánh bướm bay ngập phố, tạo cảm giác rợn ngợp và hấp dẫn, khiến ta quên đi cái nóng của tháng ba để hòa mình vào những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời. Du khách ghé thăm đúng dịp này, tưởng chừng mình đang lạc vào một xứ sở thần tiên nào đó...
Và cứ thế, tháng ba như được chắt lọc hết tất thảy những tinh túy của đất trời để tạo nên một vẻ đẹp không lẫn vào đâu của Tây Nguyên.
LÊ VI THỦY

Có thể bạn quan tâm

Thơ Đào An Duyên: Ghi ở Đền Hùng

Thơ Đào An Duyên: Ghi ở Đền Hùng

(GLO)- 

Cảnh vật trên đỉnh Nghĩa Lĩnh cũ xưa như nghìn năm vẫn thế. Tác giả như lạc về nghìn xưa ấy và cảm nhận được bước luân chuyển vần vũ của thời gian. Vật đổi sao dời, chỉ có những buổi chiều nơi đây luôn mãi trong xanh…

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

(GLO)- "Hoàng hôn" của nhà thơ Nguyễn Tấn Hỷ là tác phẩm nhiều cảm xúc trước bóng chiều hoàng hôn. Trong tia nắng le lói cuối ngày, những cánh chim mải miết tìm về tổ ấm, những đôi chân lam lũ mải miết về nhà...
Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

(GLO)- Hoàng Vũ Thuật thuộc thế hệ nhà thơ đàn anh của tôi, cùng lứa với các tài hoa như Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Khắc Thạch, Thạch Quỳ... ở miền Trung. Dẫu lớn tuổi nhưng ông luôn có ý thức tìm tòi, cách tân thơ cả hình thức và nội dung.
Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.