Rộ tin ông Putin muốn gặp ông Trump ở UAE hoặc Ả Rập Xê Út

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giới thạo tin cho hay các quan chức cấp cao của Nga đến thăm cả Ả Rập Xê Út và UAE trong những tuần gần đây, có thể nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Ông Trump và ông Putin (phải) gặp nhau tại Phần Lan vào năm 2018
Ông Trump và ông Putin (phải) gặp nhau tại Phần Lan vào năm 2018

Hãng Reuters ngày 3.2 dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ rằng Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) được Nga xem là các địa điểm có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt chiến sự ở Ukraine sớm nhất có thể và sẵn sàng gặp ông Putin. Sau khi ông Trump đắc cử, ông Putin chúc mừng và tuyên bố sẵn sàng gặp ông Trump để thảo luận về các vấn đề Ukraine và năng lượng.

Các quan chức Nga nhiều lần phủ nhận mọi liên lạc trực tiếp với Mỹ về việc chuẩn bị cho cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Nga đã đến thăm cả Ả Rập Xê Út và UAE trong những tuần gần đây, theo các nguồn tin của Nga.

Một nguồn tin cho biết vẫn còn một số ý kiến phản đối ý tưởng này ở Nga, vì một số nhà ngoại giao và quan chức tình báo chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ về quân sự và an ninh giữa Mỹ với Ả Rập Xê Út và UAE.

Ả Rập Xê Út và UAE chưa bình luận về những thông tin trên. Điện Kremlin từ chối bình luận.

Giới quan sát cho rằng ông Trump và ông Putin đều đã phát triển mối quan hệ hữu nghị với các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út và UAE.

Ông Trump đã gọi điện cho Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman sau khi nhậm chức và mô tả ông Mohammed là "một người tuyệt vời" khi phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) hôm 23.1.

Về phía Nga, ông Putin đã đến thăm Ả Rập Xê Út và UAE vào năm 2023. Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Nga nói rằng ông cảm ơn ông Mohammed vì đã giúp tổ chức cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất giữa Mỹ và Nga kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ông Putin và ông Mohammed bin Salman đã xây dựng mối quan hệ cá nhân thân thiết kể từ năm 2015 khi ông Mohammed đến thăm Nga lần đầu.

Mối quan hệ này đã giúp các nhà lãnh đạo của 2 nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới ký kết và duy trì thỏa thuận năng lượng OPEC+.

Ông Trump muốn Ả Rập Xê Út và OPEC hạ giá dầu, nên giới phân tích cho rằng đây có thể là một vấn đề Nga có thể tận dụng làm lợi thế trong các cuộc đàm phán.

Theo Khánh An (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null