Quy định mới nhất về tiền thưởng cho người lao động trong dịp lễ 30-4 và 1-5

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngoài việc được nghỉ lễ 5 ngày liên tiếp, người lao động quan tâm đến việc có được thưởng tiền và ở mức bao nhiêu.

Dịp lễ 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5-2025, người lao động trên cả nước được hưởng kỳ nghỉ kéo dài nhiều ngày.

Đối với các cơ quan, đơn vị áp dụng chế độ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, người lao động sẽ được nghỉ liền 5 ngày, từ ngày 30-4 đến hết ngày 4-5.

Trong khi đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi làm bù vào thứ bảy (26-4). Còn ở khu vực doanh nghiệp, nghỉ lễ bao nhiêu ngày là do người sử dụng lao động quyết định nhưng vẫn bảo đảm đủ 2 ngày (30-4 và 1-5).

Bên cạnh kỳ nghỉ dài ngày, điều khiến nhiều người lao động quan tâm là chính sách thưởng dịp lễ
Bên cạnh kỳ nghỉ dài ngày, điều khiến nhiều người lao động quan tâm là chính sách thưởng dịp lễ

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Lao động 2019, việc thưởng – dù bằng tiền mặt, hiện vật hay các hình thức khác – không mang tính bắt buộc mà phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã cam kết bằng văn bản, thỏa ước lao động hoặc quy chế nội bộ về việc thưởng lễ cho người lao động, họ bắt buộc phải thực hiện đúng các nội dung đã ghi rõ.

Mức thưởng cũng không có khung cố định, mà có thể dao động từ một khoản tiền mặt, đến các sản phẩm hiện vật, thậm chí là hàng hóa đang kinh doanh như xe máy, xe đạp, tivi, tủ lạnh, máy giặt, bếp điện,... tùy theo khả năng của doanh nghiệp.

Người lao động Công ty CP Sài Gòn Food được thưởng năng suất trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 là 500.000 đồng/người
Người lao động Công ty CP Sài Gòn Food được thưởng năng suất trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 là 500.000 đồng/người

Bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc Nhân sự Công ty CP Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM), cho hay do có nhiều đơn hàng nên công ty chỉ cho người lao động nghỉ 2 ngày (30-4 và 1-5). Công nhân sản xuất trực tiếp nhận được tiền thưởng chuyên cần cho tuần trước lễ (14-4 đến 20-4) là 500.000 đồng/người.

Còn theo bà Lưu Đặng Thương Thương, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Phong Phú (TP Thủ Đức, TP HCM), tổng công ty cho người lao động nghỉ lễ 3 ngày (từ 30-4 đến 2-5). Mỗi người lao động còn được nhận 600.000 đồng/người nhân dịp lễ lần này.

Thưởng lễ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh

Thực tế cho thấy doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, doanh thu khả quan thì người lao động có thể kỳ vọng vào khoản thưởng "ấm túi". Ngược lại, trong bối cảnh khó khăn, chi phí tiết giảm, khoản thưởng nếu có cũng sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Vì thế, thưởng lễ 30-4 và 1-5 năm nay không chỉ là phần thưởng cho nỗ lực của người lao động mà còn là "tấm gương" phản chiếu bức tranh kinh tế của mỗi doanh nghiệp.

Theo Tin-ảnh: Hồng Đào (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Học nghề để viết lại tương lai

Học nghề để viết lại tương lai

(GLO)- Nhiều người từng dang dở việc học, đi làm nhiều năm hoặc đã lớn tuổi đang chọn cách học nghề để bắt đầu hành trình mới. Khi thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng, học nghề trở thành lựa chọn thiết thực để mở ra tương lai tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.

Giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, bền vững

(GLO)- Chiều 24-4, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức hội nghị đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với 23 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương chủ trì hội nghị.

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

null