Quốc hội Hungary bầu ông Tamas Sulyok làm Tổng thống mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quốc hội Hungary vừa bầu Chủ tịch hiện tại của Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, 67 tuổi làm Tổng thống mới của nước này thay thế người tiền nhiệm Katalin Novak từ chức hồi đầu tháng, theo nguồn tin từ vov.vn và TTXVN.

Ông Tamas Sulyok phát biểu tại Quốc hội Hungary sau khi được bầu làm Tổng thống. Ảnh: ceskenoviny.cz.

Ông Tamas Sulyok phát biểu tại Quốc hội Hungary sau khi được bầu làm Tổng thống. Ảnh: ceskenoviny.cz.

Cụ thể, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, ứng cử viên duy nhất cho vị trí Tổng thống đã nhận được 134 phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu kín tại quốc hội. Trong cuộc bỏ phiếu này, 147 nghị sĩ đã bỏ phiếu, trong đó 139 phiếu hợp lệ, 5 phiếu chống và 7 phiếu không hợp lệ. Ông Sulyok sẽ nhậm chức vào ngày 5-3 và trở thành Tổng thống thứ 7 của Hungary kể từ khi thay đổi chế độ. Một trong những bước đi đầu tiên của tân Tổng thống đó là việc ký kết văn bản phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO.

Mặc dù một phần phe đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử nhưng không thể làm thay đổi kết quả cuối cùng. Ngay sau khi công bố kết quả, ông Tamas Sulyok đã tuyên thệ theo quy định của Hiến pháp. Trong bài phát biểu ngắn gọn, ông Tamas Sulyok hứa sẽ minh bạch về các quyết định của mình liên quan đến việc ân xá và trao thưởng, cũng như ủng hộ sự đoàn kết của đất nước bằng cách phát huy các giá trị cơ bản của luật pháp.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên một Chủ tịch Tòa án Hiến pháp được bầu làm Tổng thống. Trước đó, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp đầu tiên được bầu vào vị trí Hiến pháp cao nhất là Laszla Solyom và giữ chức Tổng thống từ năm 2005 đến 2010.

Trước đó, ngày 10-2, Tổng thống Katalin Novak đã tuyên bố từ chức do chịu làn sóng chỉ trích liên quan đến lệnh ân xá cho một cựu Phó Giám đốc trại trẻ mồ côi bị buộc tội lạm dụng trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

null