Quảng Ninh sẽ có thành phố thứ 6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo quy hoạch, Quảng Yên sẽ trở thành thành phố thứ 6 của Quảng Ninh vào năm 2025. Hiện Quảng Ninh có 5 thành phố gồm: Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Cẩm Phả, Móng Cái, trong đó TP Đông Triều được thành lập vào cuối năm 2024.

Theo quy hoạch, Quảng Yên trở thành thành phố vào năm 2025, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển logistics, đạt đô thị loại II trước năm 2030.

Lễ hội đua thuyền của người dân xã đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên.
Lễ hội đua thuyền của người dân xã đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên.

Theo Đề án mà thị xã Quảng Yên đã xây dựng trình các cấp thẩm quyền xem xét, sẽ thành lập phường Hiệp Hòa và Tiền An trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Hiệp Hòa và xã Tiền An. Thành lập thành phố Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Quảng Yên.

Hiện, qua công tác rà soát, đánh giá hiện trạng, thị xã Quảng Yên và các xã Hiệp Hòa, Tiền An đã cơ bản đạt đủ các tiêu chuẩn thành lập thành phố và phường theo quy định.

Thị xã Quảng Yên với ưu thế về vị trí địa lý vừa có đường biển, vừa có đường bộ, đường hàng không tiếp giáp với sân bay Vân Đồn và sân bay Cát Bi (Hải Phòng), là cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh, nằm giữa 3 thành phố lớn (Hải Phòng, Uông Bí và Hạ Long), là một trong những cửa mở giao thương với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ để phát triển hội nhập, giao lưu thương mại, du lịch và là một phần của trục kinh tế động lực Hạ Long - Hải Phòng trong phát triển kinh tế vùng.

Quảng Yên hiện có 333,70 km2 diện tích tự nhiên, dân số quy đổi là 210.602 người.
Quảng Yên hiện có 333,70 km2 diện tích tự nhiên, dân số quy đổi là 210.602 người.

Quảng Yên là vùng đất có tiềm năng và lợi thế lớn để trở thành “trạm trung chuyển quốc tế” phát triển thành vùng kinh tế động lực ở tỉnh Quảng Ninh nói riêng, vùng Bắc Bộ nói chung. Cùng với sự phát triển và đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, hiện quỹ đất của Quảng Yên còn nhiều, là điều kiện cần thiết để thị xã Quảng Yên quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN), cảng biển và dịch vụ logistics.

Trên địa bàn thị xã hiện có 5 khu công nghiệp (khu công nghiệp Đông Mai, khu công nghiệp Sông Khoai, khu công nghiệp Nam Tiền Phong, khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và khu công nghiệp Bạch Đằng).

Thị xã Quảng Yên hiện có 333,70 km2 diện tích tự nhiên, dân số quy đổi là 210.602 người; có 19 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 11 phường và 8 xã). Xã Hiệp Hòa có 9,52 km2 diện tích tự nhiên và dân số 12.533 người, trong khi xã Tiền An có 11,38 km2 diện tích tự nhiên và dân số 10.808 người.

Theo Hoàng Dương (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

(GLO)- Chính quyền địa phương và các sở, ngành đang khẩn trương triển khai các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh, tập trung xử lý các điểm tắc nghẽn nhằm giảm ngập úng. Đồng thời, di dời khẩn cấp các công trình lấn chiếm nghiêm trọng hành lang thoát lũ sông Cát để mở rộng dòng chảy.

Nâng cao ý thức, lập lại trật tự đô thị

Nâng cao ý thức, lập lại trật tự đô thị

(GLO)- Không chỉ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai còn đẩy mạnh tuyên truyền, cho ký cam kết, duy trì tuần tra tại các điểm phức tạp về trật tự đô thị. Nhờ đó, nhiều tuyến đường, khu vực chợ nay đã thông thoáng, nền nếp hơn.

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Mạng lưới cảng hàng không VN đang đứng trước làn sóng mở rộng quy mô chưa từng có với hàng loạt dự án mới được đưa vào quy hoạch. Thế nhưng, mỗi lần có một sân bay mới được bổ sung, lại nổi lên tranh luận về hiệu quả kinh tế khi nhiều cảng hàng không hiện hữu đang phải gồng mình gánh lỗ.

Gấp rút hoàn thiện các tuyến kè chống sạt lở

Gấp rút hoàn thiện các tuyến kè chống sạt lở

(GLO)- Hơn 10 năm qua, nhiều hộ dân ở xóm Nghĩa Trí (thôn Kim Sơn, xã Kim Sơn, tỉnh Gia Lai) luôn sống trong cảnh lo lắng vì bờ sông Nước Lương liên tục sạt lở vào mùa mưa bão. Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, hàng nghìn mét vuông đất lúa, hoa màu của người dân đã bị nước sông cuốn trôi.

Tái khởi động dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa

Tái khởi động dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa

(GLO)- Sau hơn 10 năm “trùm mền”, dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa đã có nhà đầu tư mới. Với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng, tăng 4 lần so với trước đây, dự án hứa hẹn thay đổi diện mạo đô thị, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai.

null