Quảng bá văn hóa và ẩm thực tại Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản bắt đầu được tổ chức từ năm 2008, giúp quảng bá các nét đặc trưng về ẩm thực và văn hóa Việt Nam tới người dân Nhật Bản.
Các quan khách Việt Nam và Nhật Bản cắt băng khai mạc lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN
Các quan khách Việt Nam và Nhật Bản cắt băng khai mạc lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 11/12, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã chính thức khai mạc ở Công viên Ueno, thủ đô Tokyo, với sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ và quốc hội Nhật Bản. 
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Lâm Thị Thanh Phương, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nhật Bản, kiêm Trưởng ban Tổ chức, cho biết Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản bắt đầu được tổ chức từ năm 2008 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.
Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất ở thủ đô Tokyo. Lễ hội này giúp quảng bá các nét đặc trưng về ẩm thực và văn hóa Việt Nam tới người dân Nhật Bản. 
Bà Lâm Thị Thanh Phương cũng khẳng định với tinh thần đảm bảo lễ hội vui và an toàn, năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Ban tổ chức đã quán triệt tuân thủ tuyệt đối theo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản cũng như chính quyền thành phố Tokyo.
Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ Việt-Nhật.
Ông nói: “Nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tiếp sau khi nhậm chức là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Đó là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật trên mọi lĩnh vực.”
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Miyake cho biết theo thống kê tại Nhật Bản hiện có 450.000 người Việt đang sinh sống. Các món ăn của Việt Nam cũng được người dân Nhật Bản rất ưa thích, trong khi cái tên Việt Nam đã trở nên thân quen với người Nhật Bản. 
Theo Thứ trưởng Miyake, trước đại dịch, các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước diễn ra rất sôi động. Tuy nhiên, dịch bệnh đã tác động tiêu cực tới các hoạt động này. Do vậy, lễ hội là sự kiện để người dân Nhật Bản có thể thưởng thức món ăn Việt Nam cho dù vẫn ở Tokyo. 
Trong khi đó, ông Natsuo Yamaguchi, Chủ tịch đảng Công minh - đối tác của đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Nhật Bản, nhấn mạnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.
Vì vậy, ông hy vọng quan hệ giữa hai nước không chỉ phát triển trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị, mà còn cả trong lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân.
Lễ hội Việt Nam là một hoạt động thường niên do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức từ năm 2008 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Đây là một hoạt động nằm trong chiến dịch quảng bá hình ảnh Việt Nam ở Nhật Bản, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết của người Nhật Bản về Việt Nam. 
Lễ hội năm nay được tổ chức trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực bình thường hóa các hoạt động kinh tế-xã hội. Vì vậy, sự kiện này đã thu hút sự tham gia của đông đảo của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như những người Nhật Bản yêu Việt Nam.
Tham gia lễ hội, các vị khách có cơ hội được thưởng thức các món ăn truyền thống và các chương trình văn hóa, nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam và Nhật Bản. 
Ban Tổ chức hy vọng lễ hội này sẽ đáp ứng các kỳ vọng về tái khởi động các hoạt động giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội của chính quyền Tokyo.
Để đảm bảo an toàn cho những người tham gia, Ban Tổ chức đã yêu cầu tất cả các quan khách đeo khẩu trang và tiến hành đo thân nhiệt ở cửa ra vào. 
Lễ hội dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 12/12.
Thanh Tùng-Đức Thịnh-Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đến cao nguyên Gia Lai vào mùa du lịch, du khách sẽ được ngắm hoa dã quỳ, hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc và trải nghiệm mùa vụ nông nghiệp của đồng bào nơi đây.

Cao nguyên Gia Lai vào mùa du lịch

(GLO)- Cao nguyên Gia Lai đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Ðây cũng là thời điểm đông đảo du khách tìm đến để ngắm hoa dã quỳ, trải nghiệm mùa vụ nông nghiệp hay hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Bà Rlan Loan làm rượu ghè bằng gạo nếp tự trồng, kết hợp các loại men nên rượu thơm, vị ngọt dịu. Ảnh: R’Ô HOK

Giữ nghề truyền thống, tạo thu nhập từ rượu cần

(GLO)- Những ngày này, nhiều người Jrai ở cao nguyên Gia Lai bắt đầu ủ rượu cần để thưởng thức cùng gia đình, cộng đồng trong dịp Tết. Những ghè rượu thơm nồng không chỉ là đặc sản gắn liền với văn hóa truyền thống mà còn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

Lạc lối ở Mù Cang Chải mùa hoa Chi Pâu

Lạc lối ở Mù Cang Chải mùa hoa Chi Pâu

Dù đã qua mùa lúa chín, tới đồi mâm xôi nhỏ (Mù Cang Chải) đầu tháng 11, du khách vẫn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lãng mạn của núi rừng Tây Bắc. Những quả đồi nhuộm hồng bởi hoa mào gà (người địa phương gọi là hoa Chi Pâu) khiến người ta bất giác xuyến xao...

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Trên dòng suối Nặm Chang trong xanh, mát lành, du khách có thể tự tay điều khiển chiếc thuyền kayak len lỏi qua những khúc quanh tự nhiên giữa không gian sông nước và ruộng đồng mênh mông, ngắm nhìn vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Phóng viên ảnh-travel blogger nổi tiếng Ngô Trần Hải An (bìa phải) trải nghiệm tại làng DLCĐ Mơ Hra-Đáp. Ảnh: Quốc Nguyễn

Mơ Hra-Đáp: Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

(GLO)- Giữa những đồng mía trải dài trên cung đường Đông Trường Sơn, cách quốc lộ 19 khoảng 5 km, làng Mơ Hra-Đáp (xã Tơ Tung, tỉnh Gia Lai) hiện lên như nốt trầm bình yên nơi đại ngàn. Nhịp sống chậm rãi của người Bahnar hòa ca cùng núi rừng tạo nên phong vị riêng cho điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn này.

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

(GLO)- Cuối tháng 10 hằng năm, sắc vàng dã quỳ lại rực rỡ trên sườn núi Chư Đang Ya (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và người dân. Tuy nhiên, tình trạng hái hoa để kết vòng đội đầu, bó hoa chụp ảnh vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên.

null