Quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày Dân số Thế giới (11-7) năm nay có chủ đề “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”. Thông điệp này nhằm khuyến khích các quốc gia nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch, góp phần nâng cao chất lượng dân số.
Ông Lê Ngọc Lân-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh-cho biết: Thời gian qua, công tác dân số ở Gia Lai đã đạt được những kết quả tích cực. Quy mô gia đình ít con được người dân hưởng ứng. Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, việc thực hiện mô hình nâng cao chất lượng dân số ở các huyện, thị xã, thành phố được triển khai sâu rộng. Duy trì tỷ lệ cân bằng giới tính khi sinh (100 nữ/105 nam). Tỷ lệ các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn tỉnh đạt 70,5%. Cùng với đó, chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS)-KHHGĐ ở 17 huyện, thị xã, thành phố và các chính sách hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo dân tộc thiểu số khi sinh con được triển khai có hiệu quả, tác động tích cực đến nhận thức của người dân về chăm sóc SKSS và nâng cao chất lượng dân số.
 Tại huyện Kông Chro, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện tổ chức 2 đợt chăm sóc SKSS-KHHGĐ miễn phí cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. “Năm nay, việc triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt I muộn hơn dự kiến gần 2 tháng do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay chương trình đã thực hiện tại 13/13 xã, có 1.369 chị trong độ tuổi sinh đẻ được uống viên tránh thai; 804 chị tiêm thuốc tránh thai; 402 chị đặt vòng; 226 trường hợp sử dụng bao cao su... Cùng với đó, Trung tâm còn tổ chức tuyên truyền tập trung và tư vấn trực tiếp cho chị em về các kiến thức chăm sóc SKSS, bình đẳng giới”-bà Phan Trần Hiền-Trưởng phòng Dân số-KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện Kông Chro) cho hay.
Ông Lê Ngọc Lân-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ kiểm tra dịch vụ chăm sóc SKSS tại huyện Kông Chro. Ảnh: Đ.Y
Ông Lê Ngọc Lân-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ kiểm tra dịch vụ chăm sóc SKSS tại huyện Kông Chro. Ảnh: Đinh Yến

Còn bà Phạm Thị Nhàn-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Chư Prông) thì cho biết: “Vào đợt cao điểm thực hiện chiến dịch, bằng nhiều hình thức phong phú, chúng tôi tuyên truyền cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu và biết cách chăm sóc tốt SKSS và thực hiện chính sách KHHGĐ, tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe cho chị em”.

Sáng 8-7, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh tổ chức tọa đàm nhân Ngày Dân số thế giới (11-7). Tại buổi tọa đàm, cán bộ chuyên trách dân số thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đã cùng nhau ôn lại ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình công tác tại địa phương. 

Tuy nhiên, công tác dân số ở tỉnh ta vẫn còn một số khó khăn. Theo đó, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản còn cao, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số. Ở các Trung tâm Y tế huyện chưa thực hiện được các dịch vụ kỹ thuật cao như: tầm soát, phát hiện hoặc điều trị sớm ung thư phụ khoa; phát hiện, chẩn đoán, điều trị vô sinh...

Quang cảnh buổi tọa đàm Ngày Dân số thế giới 11-7. Ảnh: Đ.Y
Quang cảnh buổi tọa đàm Ngày Dân số Thế giới 11-7. Ảnh: Đinh Yến
Để thực hiện hiệu quả chủ đề Ngày Dân số Thế giới năm nay, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh sẽ đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ; đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc phá thai; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình. Giáo dục về kỹ năng sống, giáo dục giới tính, chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ.       
“Chi cục chỉ đạo bộ phận chuyên trách dân số trực thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố truyền thông bằng nhiều hình thức cho phù hợp với điều kiện văn hóa, xã hội của từng vùng; củng cố, hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ giúp chị em trong độ tuổi sinh đẻ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS”-ông Lân nhấn mạnh. 
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.