Gia Lai: Xét xử vụ trẻ tự kỷ chết ở nhà trẻ khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 29-7, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Duyên (SN 2003, trú tại phường Thống Nhất) mức án 8 năm tù về tội “Giết người” liên quan đến vụ án trẻ tự kỷ chết ở nhà trẻ khuyết tật trên đường Trần Nhật Duật.

Theo hồ sơ, tháng 6-2011, bà Phạm Thị Hồng (SN 1959, trú tại phường Diên Hồng) tự phát mở cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật về thể chất và trí tuệ mang tên “Nhà trẻ khuyết tật 57 Trần Nhật Duật” ở địa bàn phường Diên Hồng.

Quá trình hoạt động, bà Hồng đặt quy định trẻ có hoàn cảnh khó khăn sẽ không thu phí; các cháu khác, gia đình đóng góp từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/tháng để hỗ trợ việc chăm sóc, nuôi dưỡng.

bi-cao-duyen-bi-dua-ra-xet-xu-voi-toi-danh-22giet-nguoi22-anh-van-ngoc.jpg
Bị cáo Duyên bị đưa ra xét xử với tội danh "Giết người". Ảnh: Văn Ngọc

Tại thời điểm tháng 9-2024, cơ sở của bà Hồng nhận chăm sóc, nuôi dưỡng 35 trẻ em khuyết tật, mồ côi. Để hỗ trợ việc nuôi dưỡng và chăm sóc các cháu, bà Hồng có thuê thêm 2 phụ nữ làm nhiệm vụ bảo mẫu để nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh và chăm sóc trẻ.

Trong số trẻ nhận nuôi này có Nguyễn Ngọc Duyên là trẻ mồ côi được sư trụ trì của một ngôi chùa tại Gia Lai gửi cho bà Hồng từ năm 2016. Cùng với đó có cháu H.D.T.K (SN 2019, trú tại phường Thống Nhất) là trẻ bị khuyết tật tự kỷ không nói được, được gia đình gửi vào với số tiền công chăm sóc, nuôi dưỡng là 2 triệu đồng/tháng.

Khoảng 11 giờ ngày 1-9-2024, khi bảo mẫu nhờ Duyên gọi các cháu xuống nhà bếp để ăn cơm trưa thì Duyên dắt cháu K. xuống. Khi cháu K. đi đến gần bậc cầu thang đầu tiên thì bị Duyên đứng phía sau dùng chân đá một cái trúng vào chân. Bị đá, K. ngã đập cằm và đầu xuống bậc cầu thang và nền nhà bếp.

Lúc này, 1 bảo mẫu đã lên tiếng ngăn Duyên không được đánh K. rồi cho các cháu ngồi vào bàn ăn. Đến khoảng 12 giờ 15 phút, khi các cháu khác đã ăn xong, chỉ còn một mình K. vẫn còn ăn. Lo cháu K. còn đói, bà Hồng nói với Duyên dắt K. lên phòng để đút cho ăn.

Khi bà Hồng rời đi, Duyên thấy vắng người đã dùng tay đấm 4 cái trúng vào bụng, lưng của K. rồi cầm bát cơm dắt K. về phòng. Lúc này, tại phòng có 5 trẻ khác đang nằm nghỉ trưa. Duyên cầm thìa cơm đút cho K. ăn nhưng vừa ăn được 1 thìa thì K. ói ra ngoài.

Thấy vậy, Duyên đã đạp vào bụng K. làm cháu ngã ra nền nhà, rồi tiếp tục dùng chân dẫm, đạp vào vùng bụng, lưng của cháu nhiều lần. Khi thấy cháu K. bất tỉnh, Duyên vội vàng gọi bà Hồng và bảo mẫu vào phòng, nói rằng K. bị co giật. Cháu K. được đưa đi cấp cứu, tuy nhiên sau đó đã tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai.

Kết quả giám định tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) xác định, cháu K. tử vong vì chấn thương ngực, bụng, vỡ tim, gan, dập phổi 2 bên và thận trái do tác động của vật tày. Cơ quan Công an cũng tiến hành giám định pháp y tâm thần với Duyên.

Theo đó, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Duyên bị bệnh chậm phát triển tâm thần vừa, hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Có thể bạn quan tâm

Lô "đất vàng" nằm ở vị trí đắc địa 2 mặt tiền đường lớn, đã xảy ra tranh chấp kéo dài hàng chục năm. Ảnh: Văn Ngọc

Kỳ án tranh chấp lô “đất vàng” ở phường Diên Hồng

(GLO)- Lô đất 2 mặt tiền tại ngã tư Phan Đình Phùng-Đinh Tiên Hoàng (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) đã trải qua nhiều năm tranh chấp gây thiệt hại nặng nề cho các bên liên quan, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao ở Đà Nẵng đã tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Trần Thái Ngọc và tang vật. Ảnh: ĐVCC

Trộm xe vì thích biển số trùng năm sinh của mình

(GLO)- Ngày 22-9, Công an xã Phù Mỹ Bắc (tỉnh Gia Lai) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý hình sự vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn. Điều đáng chú ý, đối tượng gây án chỉ vì thích biển số xe trùng với năm sinh của mình.

Các đối tượng bị tạm giữ vì tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Gia Lai: Tạm giữ 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy

(GLO)-Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) vừa quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Võ Hoài Nam (SN 2001) và 2 anh em Nguyễn Văn Tài (SN 2004), Nguyễn Văn Đạt (SN 2004, cùng trú thôn Vĩnh Lợi 1, xã An Lương) để làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chưa thi hành án tù, Phạm Minh Hơn tiếp tục đập kính ô tô trộm tài sản.

Chưa thi hành án tù, tiếp tục đập kính ô tô trộm tài sản

(GLO)-Chỉ trong một đêm, tại khu vực đường Tháp Đôi (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) xảy ra 2 vụ đập kính ô tô để trộm cắp tài sản. Điều bất ngờ, kẻ gây án chính là đối tượng từng có tiền án trộm cắp, vừa bị tuyên phạt 9 tháng tù và đang tại ngoại chờ thi hành án.

null